• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Hoa hồng leo: đặc điểm và cách trồng hồng leo

Hoa hồng leo: đặc điểm và cách trồng hồng leo

Hoa  hồng  leo Sister Elizabeth rose là một giống hồng bụi màu hồng bụi màu hồng tím cổ điển, cánh kép, bông chùm, mừi hương đậm, siêng hoa và lặp rất tốt. Cái tên Sister Elizabeth được đặt để mô tả theo tên chị gái nữ vương Elizabeth. Nằm trong bộ sưu tập giống huê hồng Anh David Austin, được giới thiệu rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Huê hồng leo khiến cho nhiều người trồng hoa lá hoa lá cây cảnh say đắm không chỉ bởi đóa hoa sai chi chít ngát mừi hương mà còn là một một các dáng hòn non bộ độ đáo, có một không hai. Tuy nhiên, huê hồng leo có những đặc điểm gì, cách trồng thế nào? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay tiếp sau đây nhé.

Đặc điểm của huê hồng leo

Nội dung [show]

Hoa Hong Leo 91 800x600

Hồng leo hay huê hồng dây leo, huê hồng ngoại mang tên khoa học là Rose sp, thuộc họ huê hồng Rosaceae có cội nguồn từ châu Âu và du nhập vào Việt Nam khoảng chừng chừng 1 – 3 năm gần đây. Đây là loại cây dạng thân leo, sống lâu năm, có hoa to, sai và mùi thơm đặc biệt quan trọng quan yếu.

Hồng leo có độ cao từ là một – 10m, hoa có màu khác nhau: đỏ, trắng, hồng, tím,… tùy vào loại giống khác nhau, cành bám vào tường hoặc leo theo giàn. Cánh hoa thì thường xếp theo phong cách cuộn xoáy hoặc hình trứng, mọc theo chùm ở đầu ngọn hoặc cành. Khác với huê hồng ta, thì huê hồng leo có hoa to, mọc sai và thường ra hoa quanh năm kể một ngày dài hè hay ngày đông. Quả của cây có màu xanh, hình bầu dục.

Hoa Hong Leo 81 800x703

Huê hồng leo là loại cây thuận tiện trồng và chăm sóc, không ưa nhiệt độ, nhiệt độ quá cao. Cây thường được trồng ở những nơi có giàn hoặc cột bám như cột, cổng hay vách tường. Mặc dầu là loài hoa thân leo thuận tiện trồng nhưng để cho cây có hoa đẹp và dáng như ý muốn thì bạn phải lưu ý chăm sóc và tạo vẻ vẻ cho cây.

Các loại huê hồng ngoại đẹp tuyệt vời nhất

Hiện nay, tùy vào đặc điểm hoặc xuất xứ mà cây được chia thành các loại khác nhau: huê hồng leo Pháp, huê hồng leo Hà Lan, huê hồng leo sapa, huê hồng leo queen Elizabeth… Tuy nhiên tiếp sau đây là các loại thuận tiện trồng và phổ thông nhất trên thị trường hiện nay:

Hồng leo Huntington

Huê hồng leo Huntington là loại huê hồng Anh được lai tạo vào năm 2000 thuộc dòng Hybrid Tea (cây hồng lai trà), là loại có hoa to, thuận tiện trồng và có mùi thơm đặc trưng. Hoa có màu hồng đậm, dạng cánh cúp, xếp chồng lên nhau, mọc thành từng chùm.

Huntington 1 800x800

Hồng leo Golden Celebration

Huê hồng leo Golden Celebration Là loại hoa có cội nguồn từ hồng Anh, có khả năng kháng sâu bệnh cực tốt, hoa có màu vàng óng đặc trưng, và có mừi hương ngát.

Golden Celebration 1 800x600

Hồng leo cổ TP Hải Phòng Đất Cảng

Huê hồng leo cổ TP Hải Phòng Đất Cảng là loại huê hồng nhung leo có red color, cánh hoa dày, bóng mượt. Huê hồng leo TP Hải Phòng Đất Cảng nổi trội với bông to, mùi thơm ngát, hoa mọc đơn ở đầu cành, hoa sai và thường rất mất thời kì tàn.

Xem Thêm  Phân biệt có mấy loại cây đinh lăng, cách trồng và cách dùng đinh lăng làm thuốc

Hoa Hong Leo HP 1 800x800

Hồng leo tường vi

Đây là loại hoa khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hại, có hoa màu hồng, nhuyễn thể, có gai và khả năng leo bám tốt. Vì thế thường được sử dụng trồng quanh các hàng rào hay cổng để tạo mái vòm.

Hoa Hong Leo Tuong Vi 01 800x575

Hồng leo Spirit of freedom

Huê hồng leo Spirit of freedom là loại hoa thuận tiện trồng và chăm sóc, hoa mọc theo chùm, bông to từ 8 – 10cm, thích phù hợp với khí hậu Việt Nam nên khá phổ thông.

Spirit Of Freedom 1 800x600

Hồng leo Red fairy

Đúng như cái tên “Nàng tiên đỏ” của loài hoa này, nổi trội với sắc đỏ, với những bông hoa có đường kính từ là một – 3cm kết thành chùm và sai phủ kín cả thân cây. Tuy nhiên, loại này sẽ không còn có mùi thơm như các loại sót lại.

Red Fairy 1 800x600

Chưa dừng lại ở đó, huê hồng leo còn được phân biệt theo sắc tố như huê hồng leo màu vàng, huê hồng leo màu tím, huê hồng leo white color,…

Cách trồng hồng leo trong chậu

Đây là huê hồng nước ngoài được du nhập vào Việt Nam trong thời kì gần đây với hoa sai, bông to, đẹp và có mừi hương đặc biệt quan trọng quan yếu. Tuy nhiên, chính vì vậy mà giá bán cây giống huê hồng leo Pháp cũng tương đối đắt, bạn cũng có thể có thể tham khảo những cách trồng và chăm sóc tiếp sau đây để ứng dụng tận chỗ.

Cách nhân giống hồng leo đơn giản

Cây huê hồng leo đẹp được nhân giống bằng những phương pháp thức khác nhau: gieo hạt, chiết cành, giâm cành,… Và mỗi cách thức đều phải sở hữu những đặc tính nổi trội riêng.

Cách ươm hạt giống

Thông thường trồng bằng hạt huê hồng leo thường ứng dụng so với những nông trại có quy mô lớn vì không cần quá nhiều kỹ thuật mà lại đáp ứng được số lượng lớn cây con cho thị trường. Cách nhân giống như sau:

Hoa Hong Leo 71 800x600

 • Lựa chọn hạt giống đều nhau, mẩy, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh hại hay các loại sâu bọ bệnh tiến công.
 • Hạt giống sau lúc mua về thì đem ngâm với nước cho hạt thuận tiện nảy mầm.
 • Sau đó đem ươm hạt ngoài luống. Bạn lưu ý rải thêm lớp mùn hoặc rễ khô lên phía trên hạt ươm giúp giữ ẩm tốt cho cây nảy mầm và hạn chế các loại chim tiến công.
 • Thường xuyên tưới nước, bổ sung dinh dưỡng cho cây. Sau khoảng chừng chừng 2 tuần cây sẽ nảy mầm và đợi đến khi cây đạt độ cao khoảng chừng chừng 20 – 30cm thì có thể đem trồng ở trong chậu.

Cách chiết cành cây

Chiết cành là cách thức được ứng dụng khá phổ thông, bởi khả năng thành công cao, không tốn quá nhiều thời kì và cây mang được những ưu điểm nổi trội của cây mẹ. Trong tương lai là các bước chiết cành trong cách trồng huê hồng leo mà bạn cũng có thể có thể tham khảo:

Hoa Hong Leo 12 800x600

 • Chọn cành chiết: Chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, không nên chọn cây mẹ quá nhỏ hoặc quá già sẽ tương tác tới sự sinh trưởng của cây. Và chọn các cành vừa tàn hoa thì tỉ lệ thành công sẽ mạnh hơn.
 • Sau khoản thời kì lựa chọn cành chiết thì sử dụng dao lam cắt một đoạn vỏ phía phía bên dưới nách lá từ là một – 2cm, dọc theo thân để vô hiệu lớp vỏ đã bóc. Lưu ý vô hiệu hết phần vỏ dính lại trên thân cây vì nếu không phần nhánh sẽ rất khó ra rễ.
 • Cố định phần chiết và thân lại bằng rễ lục bình quấn bầu chiết và lá chuối. Sau đó sử dụng dung dịch kích thích mọc rễ IBA để tưới lên phần rễ lục bình.
 • Sau khoảng chừng chừng từ 2 – 4 tuần khi cành chiết phát triển thì có thể đem đi trồng trong chậu.
Xem Thêm  15 lý do chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Kỹ thuật trồng hồng leo

Để đã đạt được một chậu hồng leo ưng ý, phát triển tốt thì bạn cũng có thể có thể tham khảo kỹ thuật trồng:

Hoa Hong Leo 21 800x800

+ Thời khắc nhân giống: Vào mùa Xuân (từ thời khắc tháng 1 đến tháng tư) vì lúc này thời tiết ấm áp, ít mưa tương trợ cho cây phát triển nhanh. Chưa dừng lại ở đó, sau Tết là thời khắc các bông hoa đã tàn thích hợp để chiết cành đem lại hiệu quả cao.

+ Đất trồng: Chọn loại đất tơi xốp, có thành phần đất sét, có khả năng thoát nước tốt. Tất cả chúng ta cũng có thể có thể mua mảnh đất nền trồng chuyên được sự dụng tại những cửa hàng bán hoa lá hoa lá cây cảnh hoặc tự trộn đất với những loại phân mùn tận chỗ.

+ Vị trí đặt hoa: Vì là dạng cây leo nên bạn phải để cây ở những nơi thoáng, có nhiều nắng (trung bình từ 6 – 8 giờ): huê hồng leo ban công, huê hồng leo tường hay vườn huê hồng leo.

+ Kỹ thuật trồng:

 • Bầu hoa lá hoa lá cây cảnh phong non mua về thì vô hiệu phần túi nilong phía ngoài, lưu ý không được làm vỡ tung tung đất khiến rễ cây bị tương tác.
 • Cho một/2 đất vào chậu, đặt bầu vào và phủ kín mặt bầu, không nên nén chặt đất.
 • Tưới nước cho cây, trung bình 2 – 3 ngày/ tuần để cây phát triển.

Cách chăm sóc hoa tận chỗ

Huê hồng leo là giống cây có cội nguồn từ nước ngoài, chính vì thế bạn phải ghi nhận cách thức chăm sóc cây sao cho hợp lý để cây không bị các sâu bệnh hại tiến công, tương tác đến mùa vụ ra hoa. Vì thế tiếp sau đây là kỹ thuật chăm sóc huê hồng leo mà bạn cũng có thể có thể tham khảo:

Ánh sáng

Hồng leo là loại cây ưa sáng, thích ăn nhập với những không gian rộng rãi, thoáng mát. Cây được trồng ở những nơi nhiều nắng sẽ cho ra hoa sai và sắc tố đẹp hơn, vì thế bạn nên được sắp xếp cây ở nơi có ánh sáng từ 6 – 8 tiếng/ngày. Hoặc bạn cũng có thể có thể trồng, đặt cây ở hướng Đông để nhận được nguồn ánh sáng buổi sáng mai để cho cây phát triển tốt hơn.

Hoa Hong Leo 31 800x533

Tưới nước

Đây là loại cây chịu hạn tốt nhưng thuận tiện bị úng, không ưa ẩm cao. Vì thế để cho cây phát triển tốt thì bạn nên tưới nước dựa vào kích tấc cây và thời tiết (trung bình 1- gấp đôi/tuần). Tất cả chúng ta cũng có thể có thể tưới nước khi nhận thấy đất ở mặt chậu se khô lại, lưu ý không nên tưới nước quá thường xuyên sẽ làm cho cây bị thối, úng rễ và chết.

Đất trồng

Để cho cây ra nhiều hoa to, đẹp thì bạn nên lựa chọn các loại đất thịt, giàu mùn, có nhiều dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Tất cả chúng ta cũng có thể có thể mua mảnh đất nền ở những cửa hàng bán hoặc hoặc trộn tận chỗ theo công thức sau: 3 xơ dừa + 5 đất thịt + 2 xỉ than đập nhỏ + 3kg NPK.

Xem Thêm  Cây tre đặc điểm, công dụng và ý nghĩa nguồn gốc của tre Việt Nam

Hoa Hong Leo 42 800x760

Dinh dưỡng

Vì là loại cây ra hoa liên tục nên cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây, nên bón phân điều độ hàng tháng để cây trổ bông. Lưu ý, không nên sử dụng phân giàu đạm chỉ kích thích cây lấy dinh dưỡng từ lá mà không tương trợ rễ phát triển.

Cắt tỉa cành hoa lá hoa lá cây cảnh

Hồng leo cần chỗ bám để phát triển nên bạn phải làm giàn hoặc sườn tựa giá đựng đỡ cho cây. Chưa dừng lại ở đó, nên thường xuyên cắt tỉa cành cây sau mỗi đợt ra hoa (nên cắt khoảng chừng chừng 2 – 3 đốt lá để cho cây ra cành mới sai hoa hơn), tỉa các mầm nhỏ, yếu hoặc theo ý muốn bonsai mà bạn yêu thích.

Phòng ngừa sâu bệnh

Hồng leo thường bị các loại bệnh như: đốm đen, phấn trắng, gỉ sắt, rệp, sương mai,… Phần lớn nguyên nhân là vì cách chăm sóc chưa đảm bảo tạo xét tuyển cho nấm và vi trùng phát sinh gây hại cho cây. Cách phòng ngừa là bạn cũng có thể có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc vôi để vô hiệu nấm ở trong đất.

Hoa Hong Leo 51 800x507

Địa chỉ mua huê hồng leo uy tín, chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm

Nếu khách hàng đang muốn tìm cho mình một địa chỉ mua cây huê hồng leo hay bán huê hồng leo TPHCM thì có thể đến với những nhà giống hoa nổi tiếng: Cua Gạo garden, caycanh, Saigonhoa,… Đây đều là những địa chỉ mua giống huê hồng leo uy tín, chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm mà giá cả lại phải chăng.

Hoa Hong Leo 61 800x800

Tất cả chúng ta cũng có thể có thể mua hàng tận nơi để sở hữ hoặc liên hệ qua website để được viên chức tư vấn cụ thể về loại hoa cũng như cách trồng và chăm sóc tận chỗ. Chưa dừng lại ở đó, đến đây bạn còn tồn tại thể chọn cho mình rất nhiều những loại cây hoa cảnh khác nữa đó.

Quả thực, dù mới du nhập vào Việt Nam từ là một – 3 năm gần đây nhưng hoa đã trở nên phổ thông và nhiều người nghe biết. Hy vọng với những thông tin mà tôi vừa chia sẻ ở trên thì những bạn đã sở hữu thêm hiểu biết cho mình để trồng và chăm sóc được một chậu huê hồng leo ra bông như ý nhé.

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: