• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Cách trồng, cách chăm sóc hoa ly trong chậu và ý nghĩa hoa ly

Cách trồng, cách chăm sóc hoa ly trong chậu và ý nghĩa hoa ly

By achocanh / a couple of years ago

Đã từ rất lâu, hoa ly luôn là một loài hoa tượng trưng cho sự thanh tao, quý phái, sang trọng, lịch lãm, nó không chỉ thể hiện cho sắc đẹp và đức hạnh của con người mà còn là sự kiêu hãnh thể hiện tình yêu cao thượng, thủy chung. Chính bởi thế hiện nay, hoa ly chưng tết đang được bày bán rất nhiều, nó không chỉ mang lại nét đẹp cho cảnh quan mà còn thích hợp dùng để tặng mẹ, tặng người yêu hay những ngày như lễ tết, chúc mừng, khai trương, tốt nghiệp…

Được xem là loài hoa biểu trưng cho sắc đẹp, sự quý phái và tình yêu thủy chung, hoa ly là loài hoa được rất nhiều người tình thích. Tuy nhiên, hoa ly có những đặc điểm gì, cách trồng và cách chăm sóc ra sao? Hãy tham khảo ngay trong tương lai nhé.

Đặc điểm của hoa ly

Nội dung [show]

Hoa Ly 12 800x561

Hoa ly hay còn được nghe biết là hoa bách hợp, hay hoa lily, là một trong những loài hoa được khách hàng ưa thích hiện nay ở Việt Nam, nhất vào dịp lễ Tết. Hoa lily là loài hoa lá hoa lá cây cảnh thân vảy không có vỏ bao quanh, kích tấc thường từ 30 – 80cm, lá cây mọc tản mác theo vòm rộng, thường có hình thoi dài.

Lá có màu xanh nhạt, mềm có chiều rộng khoảng chừng chừng từ là 1 trong,8 – 2,8cm, trung bình mỗi cây có từ 50 – 150 lá. Hoa ly thường mọc đơn lẻ, hoa có 3 dạng: chúc xuống, vươn ngang hoặc hướng lên. Hoa thường có 6 cánh có 6 nhị, gồm bao phấn dài, do có độ bền từ 6 – 10 ngày và có mừi hương ngạt ngào đặc trưng.

Chính vì những đặc điểm này mà nhiều người lầm lẫn giữa hoa ly và hoa loa kèn, tuy nhiên hoa loa kèn thường có hình dạng giống với chiếc loa kèn. Và hoa của loa kèn cũng ngắn lại hơn nữa nhiều so với hoa ly.

Hoa Ly 31 800x562

Quả hoa ly là dạng quả nang, có hình trụ dài từ 8 – 10cm, có 3 ngăn. Rễ cây là loại rễ to, sinh trưởng khỏe, có tuổi thọ lên tới mức hai năm.

Hoa lily là loài hoa lá hoa lá cây cảnh có khả năng sinh trưởng trung bình, ưa ẩm và ánh sáng nhẹ. Tuy nhiên rất đơn giản dàng bị ngập úng hay thối rễ. Chính vì vậy, để biết cách thức giữ hoa ly tươi lâu thì bạn nên quan hoài đến nhiệt độ và dinh dưỡng.

Vì là loài hoa sinh trưởng ở nơi có khí hậu ôn đới nên hoa ly phổ thông nhất ở những nước châu Âu, và dần phổ thông ở những nước châu Mỹ, Ấn Độ hay Nhật Bản. Hiện nay, phần lớn các loài hoa ly ở Việt Nam có cội nguồn từ phương Tây, thường được sử dụng trang trí nhà cửa vào dịp lễ hoặc dành tặng những bó hoa cho những người dân thân yêu của mình với ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan yếu.

Các loài hoa ly

Nhằm đáp ứng nhu cầu chơi hoa thì hiện nay trên thị trường Việt Nam nhiều hơn thế hàng trăm loài hoa lily khác nhau. Tuy nhiên, nếu phân theo chủng loại thì có thể chia thành: dòng hoa không thơm LA, hoa thơm OT và hoa thơm OR.

Dòng hoa không thơm LA

Hoa lily LA là dòng hoa ngắn ngày nhất, thường chỉ tầm từ 60 – 80 ngày, nhưng có khả năng chịu nhiệt và sinh trưởng cao. Dòng LA thường không có mùi thơm, đa dạng về sắc tố như hoa ly trắng, hoa ly đỏ, hoa ly kép,..

Loại này khá phổ thông ở những shop hoa, thường được sử dụng tặng cho những người dân thân vào các ngày lễ đặc biệt quan trọng quan yếu trong năm.

Hoa Ly LA 1 800x533

Hoa thơm OT

Hoa lily OT là dòng có kích tấc lớn, hoa có mùi thơm nhẹ, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chống chịu lại sâu bệnh cao. Dòng OT thường được gieo vào khoảng chừng chừng tháng 8 dương lịch tới tháng 3 năm tiếp theo, có vòng sinh trưởng từ 70 – 100 ngày.

Xem Thêm  50 loại hoa lá hoa lá cây cảnh để bàn thao tác tốt nhất theo tử vi & tử vi

OT 11 800x910

Dòng OT thường là hoa ly vàng, hoa ly hồng hay hoa ly tím.

Hoa thơm OR

Hoa lily dòng OR là dòng khó chăm sóc nhất, và cũng là loài lâu dài, có sắc tươi nhất (vòng sinh trưởng từ 90 – 120 ngày). Đây là dòng rất đơn giản dàng bị tác động bởi môi trường thiên nhiên tự nhiên thời tiết nên bạn phải phải đặc biệt quan trọng quan yếu quan hoài.

Hoa Ly OR 1 800x612

Dòng OR có mùi thơm nồng nàn, thường là hoa ly lùn hay hoa ly red color.

Cách cắm hoa ly đẹp

Chính vì những đặc điểm của mình mà loài hoa này được rất nhiều người tình thích lựa chọn. Tuy nhiên để tạo được một bó hoa độc đáo như ở shop thì hãy tham khảo cách cắm hoa ly để bàn ngày Tết trong tương lai:

Cam Hoa Ly 11 800x530

Sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng: kéo, hoa ly (hồng hoặc trắng), bình cắm cao

Cách cắm:

 • Hoa ly nên chọn loại có cả nụ và hoa nở, lúc mua về sử dụng kéo sắc bỏ hết phần lá thừa và chân gốc của cành.
 • Cắm hoa vào trong bình, lưu ý những cành nụ thì nên được sắp xếp lên phía trên đỉnh còn hướng hoa nở sang hai bên.
 • Như vậy bạn đã cắm hoa ly bình cao đẹp sử dụng cho ngày Tết rồi.

Ý nghĩa của hoa ly

Hoa ly hay hoa bách hợp, là loài hoa được trồng phổ thông ở những nơi có khí hậu ôn đới lạnh như phương Tây. Đây là loài hoa biểu trưng cho vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch và nhã nhặn. Chính vì thế, ở phương Tây thường tặng hoa ly vào dịp Tết hay ngày lễ đặc biệt quan trọng quan yếu.

Hoa Ly 11 800x800

Ngoại giả, thời Trung Cổ hoa còn biểu trưng cho một cuộc hôn nhân gia đình gia đình niềm sung sướng, thủy chung và sung túc với ngụ ý “trăm năm niềm sung sướng”. Hoa ly ăn nhập với tất cả những mệnh khác nhau nên bạn cũng không phải lo lắng xem màu hồng, trắng có đúng hay là không nhé.

Ngoài những ý nghĩa hoa ly trên thì với mỗi sắc tố khác nhau của hoa lily thì lại mang một ý nghĩa biểu tượng khác nhau:

 • Ý nghĩa hoa ly vàng: biểu trưng cho sức khỏe, sự sung túc, đủ đầy trong cuộc sống. Chính vì ý nghĩa của hoa ly màu vàng này nên thường được tặng bó hoa ly vào các dịp như thăm bệnh, mừng thọ hay lễ Tết.
 • Ý nghĩa hoa ly hồng: hoa ly màu hồng biểu trưng cho những tham vọng, sự nỗ lực cố gắng nỗ lực và cả may mắn trong cuộc sống nữa nhé.
 • Ý nghĩa hoa ly trắng: biểu trưng cho nét đẹp tinh khiết, trang trọng. Đó còn là một một vẻ đẹp trắng trong được thánh Christian chọn là loài hoa thay mặt thay mặt cho đức mẹ Maria. Những bó hoa ly còn biểu trưng cho những năng tháng học trò đơn giản nữa nhé.
 • Ý nghĩa của hoa ly đỏ: Red color xoành xoạch được xem là sắc tố biểu tượng cho tình yêu. Và với hoa ly red color cũng vậy, nó biểu trưng cho một tình yêu mãnh liệt, một tình yêu sắc son của đôi trai gái.

Cách trồng hoa ly đẹp tận chỗ

Đây là loài hoa ôn đới, có mừi hương ngát và thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Hiện nay, thường được bán vào những dịp lễ, Tết đặc biệt quan trọng quan yếu trong năm với ý nghĩa biểu tượng thâm thúy. Ở đây là các quy trình cách trồng hoa ly chơi tết mà tất cả chúng ta có thể tham khảo:

Những cách nhân giống hoa ly

Hoa ly hiện nay thường được nhân giống bằng hai cách thức là nhân giống từ củ và nuôi cấy mô. Mỗi cách thức đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên thì nhân giống từ củ thường vận dụng với những gia đình trồng ít, chính yếu để chơi vào dịp Tết. Còn nuôi cấy mô vận dụng cho những nông trại hoa bởi đặc tính phát triển và khắc phục được mầm bệnh từ cây mẹ.

Với cách thức nhân giống từ củ

Ở đây là cách trồng củ hoa ly mà tất cả chúng ta có thể tham khảo làm tận chỗ:

Xem Thêm  Mệnh hỏa hợp màu trắng không? Những màu nào hợp với mệnh hỏa?

Hoa Ly 41 800x450

 • Chọn củ giống mẹ: Nên chọn những củ có đường kính từ 8 – 10cm, không bị sâu bệnh hại, có khả năng sinh trưởng tốt. Sau đó ngâm vào dung dịch foocmalin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút sau đó để ráo.
 • Tiến hành nhân giống: Củ mẹ sau thời khắc ngâm với dung dịch foocmalin 40% thì đem trồng vào luống khoảng chừng chừng cách 12 x 15cm và lấp đất dày từ 5 – 7cm.
 • Chăm sóc mầm non: Sau khoản thời kì mọc cây non thì bón đạm ure với tỉ lệ 1/1000, đến khi sẵn sàng có nụ thì bón thêm dung dịch DAP và KH2PO4 cho củ nhanh phát triển. Khi cây có nụ thì khởi đầu phun dung dịch sunphat kali và axit boric lên cây cho tới khi ra hoa.

Với cách thức nuôi cấy mô

Để biết cách thức trồng hoa ly đem lại hiệu quả cao thì những bạn nên vận dụng cách thức nuôi cấy mô, đảm bảo được số lượng lớn cây giống sạch mà đem lại hiệu quả cao:

Hoa Ly 21 800x500

 • Lấy mẫu: Tất cả chúng ta cũng tồn tại thể sử dụng các phần khác nhau: chồi, lá, nụ, cuống,.. Tuy nhiên, nên lấy phần non của đỉnh sinh trưởng để rất đơn giản dàng vô trùng và có khả năng sinh trưởng nhanh.
 • Tiệt trùng mẫu: Mẫu sau thời khắc được cắt bỏ thì ngâm với nước sạch 15 phút rồi ngâm vào cồn 700 trong 30 phút, khử bằng chất H2C12 trong 12 phút.
 • Nuôi cấy trong phòng: Nên được sắp xếp từ 20 – 40 độ C, ánh sáng từ 1000 – 2000 lux. Sau khoản thời kì chồi non phát triển thì tiến hành cụm chồi.
 • Đưa cây ra vườn ươm: Khi rễ đạt 0.7 – 1cm thì có thể đem cây ra trồng phía phía ngoài. Lưu ý khi cây non mới lấy từ bình nuôi cấy thì không nhất thiết phải tách thành từng cây một mà nên đợi một thời kì cây phát triển rồi mới tách ra.

Kỹ thuật trồng hoa ly ngày Tết

Đây là loài hoa sống ở vùng ôn đới, rất đơn giản dàng bị liên quan mới môi trường thiên nhiên tự nhiên tự nhiên. Vì thế, để trồng cây hoa ly trong chậu luôn tươi tốt và phát triển thì bạn phải lưu ý những điều sau:

Hoa Ly 61 800x534

 • Thời vụ gieo trồng: Thích ăn nhập với những nơi có khí hậu mát mẻ như: Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa, nên ở đây có thể trồng quanh năm. Còn so với những tỉnh phía Bắc thì nên trồng vào khoảng chừng chừng tháng 10 dương, bởi vì thời khắc này thích hợp cho cây phát triển.
 • Chọn giống: Khi chọn củ giống hoa ly ở đâu thì bạn cũng nên chọn cây lớn, mập, không có sâu bệnh hại. Nên mua cây ở những shop hoa uy tín. Trước lúc gieo tận chỗ thì bạn nên ngâm củ trong dung dịch Daconil 75WP vô trùng.
 • Lựa chọn đất: Vì là loài có thể sinh trưởng trong nhiều môi trường thiên nhiên tự nhiên khác nhau nhưng rất đơn giản dàng bị úng nước. Nên bạn nên mua mảnh đất nền xốp, có khả năng thoát nước tốt giúp cây phát triển, có thể mua ở cửa hàng bán cây hoặc sử dụng trộn gồm: đất phù sa, phân chuồng, xơ dừa đem phơi nắng khoảng chừng chừng 5 – 10 ngày giúp hạn chế mầm bệnh là có thể sử dụng được.
 • Kỹ thuật trồng: Nên trồng hoa vào lúc thời tiết mát mẻ, khoảng chừng chừng 6 – 9h buổi sáng. Cách trồng thì khá đơn giản, đầu tiên bạn cho một/2 lượng đất vào chậu đã sẵn sàng, sau đó đặt củ vào, lưu ý nên được sắp xếp phần mầm hướng lên phía trên. Cho tiếp phần đất sót lại, nén nhẹ xung quanh và tưới nước đảm bảo nhiệt độ nhằm kích thích cây nhanh phát triển. Sau khoảng chừng chừng từ 10 – 12 ngày, rễ khởi đầu hình thành và ăn vào đất thì bạn có loại thể bỏ bớt đất ở phía trên nhìn nhận và đánh giá.

Cách chăm sóc hoa ly trong chậu

Dù rằng là loài hoa lá hoa lá cây cảnh có hoa có thể thích ứng với nhập cuộc môi trường thiên nhiên tự nhiên khác nhau, nhưng nếu khách hàng không biết cách thức chăm sóc hoa ly ngày Tết thì hoa sẽ rất rất đơn giản dàng héo, hoa sẽ nở sớm hơn. Vì thế để hoa tươi thì bạn nên tham khảo cách trong tương lai:

Xem Thêm  Đặc điểm và cách trồng, chăm sóc Cây Bưởi nhanh ra trái

Tưới nước

Giống với hoa loa kèn, khi trồng hoa ly trong chậu thì bạn phải phải quan hoài đến nhiệt độ, vì nếu dư thừa quá nhiều nước sẽ làm cho nước bị ứ đọng khiến cho cây bị thối và chết. Chính vì vậy, trung bình 1 – 2 ngày bạn nên tưới nước cho cây, nên sử dụng bình phun phun.

Hoa Ly 81 800x600

Bón phân

Để hoa lá hoa lá cây cảnh có hoa tươi nở đẹp, lâu và đúng dịp Tết thì tất cả chúng ta có thể kiểm soát và kiểm soát và điều chỉnh lượng phân bón. Bạn nên duy trì bón phân định kỳ cho cây từ 10 – 15 ngày/lần. Lưu ý nên hòa tan NPK với nước sau đó tưới đều lên cây và sử dụng nước sạch cho cây nhanh chóng hấp thụ được những chất dinh dưỡng.

Ánh sáng

Để hoa tươi thì nhập cuộc nhiệt độ từ 15 – 25, không cần ánh sáng quá cao. Chính vì thế bạn nên được sắp xếp cây ở nơi ánh sáng yếu, hạn chế nắng trực tiếp, hạn chế cho hoa ra ngoài giữa trưa hoặc chiều.

Hoa Ly 91 800x800

Còn nếu khách hàng đặt chậu ở ngoài thì nên sử dụng lưới hoặc màn che lại cho cây không bị liên quan như: cháy lá, phát triển chậm,…

Cách thức để phòng ngừa sâu bệnh

Dù rằng là loài hoa lá hoa lá cây cảnh rất đơn giản dàng trồng nhưng hoa lily lại rất rất đơn giản dàng bị sâu bệnh hại tiến công như: rệp, nấm, sán. Chúng thường lây lan rất nhanh và khiến cho hoa của cây bị đốm hay cháy.

Phòng ngừa, với những cây mới bị thì tất cả chúng ta có thể sử dụng giấy vệ sinh ẩm để lau lá hoặc hoa bệnh. Còn nếu lúc rệp đã phát triển với số lượng lớn thì nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun diệt sạch rệt.

Thời khắc thu hoạch hoa tươi

Cây sau thời khắc trồng khoảng chừng chừng từ 50 – 55 ngày thì sẽ khởi đầu có nụ và sau khoảng chừng chừng 2 – 3 tuần là có thể thu hoạch. Chính vì thế, khi nụ thứ nhất dưới gốc phình to và có màu là có thể thu hoạch được, hoa tươi khi thu hoạch nên sử dụng dao hoặc kéo sắc cắt. Nên cắt cách mặt đất từ 10 – 15cm để lại khoảng chừng chừng từ 5 – 6 lá.

Hoa Ly 72 800x916

Nên thu hoạch hoa vào lúc sáng sớm để tránh hoa bị mất nước, hay nhiệt độ quá cao khiến cho cây nhanh bị úa, tàn.

Địa chỉ mua hoa ly đẹp, chất lượng sản phẩm sản phẩm và dịch vụ

Nếu khách hàng đang băn khoăn không biết nên mua bó hoa lily ở đâu chất lượng sản phẩm sản phẩm và dịch vụ, giá rẻ thì có thể đến với những shop hoa ở Hoàng Hoa Thám, hoặc các địa chỉ bán hoa uy tín: saigonhoa, hoatuoi360, shop hoa bốn mùa,… Đây đều là những địa chỉ uy tín với giá thành rẻ và còn được viên chức tư vấn cụ thể nữa.

Quả thực, hoa ly không chỉ đẹp, đơn thuần mà còn mang ý nghĩa biểu tượng thâm thúy: biểu trưng cho nét đẹp quý phái, hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin trên thì những có thể chọn cho mình những shop hoa ly tươi, đẹp để chăm sóc tận chỗ nhé.

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: