• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Cách nuôi và chăm sóc gián Dubia đơn giản mà hiệu quả

Cách nuôi và chăm sóc gián Dubia đơn giản mà hiệu quả

Nuối gián nghe có vẻ lạ nhưng loài gián Dubia này hơn 1 triệu/kg Gián có tên là Dubia, xuất xứ nam mỹ sạch sẽ không có mùi hôi như con gián nhà hay chui vào cống rác. Công dụng chính là nuôi để cho những con thú cưng, động vật khác ăn.

 

Gián Dubia là một loại gián đất thuộc bộ Blattodea có kích tấc khá lớn khi trưởng thành, chứa tới 28% Protein nên thường được sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi. Loài gián này được bán tại Nhật với giá thành tương đối cao. Vậy gián Dubia có gì khác so với gián Việt Nam? Cách nuôi gián đất Dubia thế nào hiệu quả nhất?

Tìm hiểu về gián Dubia: đặc điểm, tập tính, sinh sản,…

Nội dung [show]

Đặc điểm và tập tính sống của gián Dubia

Gián Dubia là loài sâu bọ sống về tối, thuộc bộ Blattodea (gồm có gián và mối). Kích tấc khi trưởng thành khá lớn, một con gián đất Dubia dài từ 35-40mm, thân hình mập, màu nâu đậm, có chỗ gần như màu đen. Gián đất Dubia khá kém trong khoản vận chuyển, thường sống trong các bụi cây ở rừng nhiệt đới gió mùa gió mùa hoặc những nơi có nhiệt độ thích hợp. Thức ăn chính của loài gián đất này chính yếu là rễ cây, mùn đất, xác thú hoang dại phân hủy.

Gian Dubia

Khác với gián Việt Nam, gián Dubia cần môi trường xung quanh xung quanh thích hợp để sinh sống, đặc biệt quan trọng quan yếu mẫn cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Vì là thú hoang dại biến nhiệt nên loài gián này đơn giản hơn nhiều dàng bị tác động bởi nhiệt độ môi trường xung quanh xung quanh sống. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng luôn tồn tại thể có thể khiến gián bị chết. Nhiệt độ thì liên quan đến sự việc việc phát triển của gián.

Gián Dubia rất mẫn cảm với ánh sáng, nhiệt độ và nhiệt độ xung quanh. Theo một số nghiên cứu, nhiệt độ thích hợp cho cho gián Dubia là 23-35 độ C và nhiệt độ là 80%.

Gián Dubia đẻ trứng hay đẻ con?

Chắc hẳn bạn đều biết gián là loài thú hoang dại đẻ trứng, nhưng gián Dubia là một ngoại lệ vì chúng đẻ con. Bất kì con gián nào khi đủ trưởng thành đều phải có thể sinh sản vô cùng tốt. Đây là một ưu điểm khi tất cả chúng ta lựa chọn loài gián này để nuôi.

Related Posts

Xem Thêm  Sự tích truyền thuyết hoa bỉ ngạn và ý nghĩa của loài hoa này

Gian Dubia 2

Khác với những loài gián khác, gián Dubia đẻ con thay vì đẻ trứng

Một con gián Dubia có thể đẻ được 20-30 con trong một lần sinh nở. Cách 1-2 tháng, gián đẻ con 1 lần. Gián mẹ không ăn con non và phân biệt được con non với thức ăn nên bạn không cấp thiết phải tách riêng chúng.

>> Có thể bạn quan hoài: List 30 các loại sâm đất Việt Nam hiện nay và tác dụng của cây sâm đất

Cách nuôi gián đất Dubia

Tuy cùng thuộc loài gián ở Việt Nam nhưng gián Dubia lại khó nuôi hơn. Để nuôi được gián Dubia bạn phải phải có sự cẩn thận và tường tận vì loài gián này mẫn cảm với nhiều thứ. Tại chỗ này là những tìm hiều của mình về kiểu cách nuôi loài gián này.

Chọn thùng nuôi

Tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể sử dụng bất kỳ loại hộp xốp, nhựa, đất sét nung,… chỉ có đảm bảo gián được bao quanh một cách an toàn. Nếu góp vốn góp vốn đầu tư hơn tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể xây các chuồng xi-măng nhỏ để tiện hơn trong việc chăm sóc. Nhìn chung cách nuôi gián Dubia không thực sự khó nên việc lựa chọn thùng nuôi tốt sẽ tương trợ cho việc chăm sóc đơn giản hơn nhiều dàng hơn.

Gian Dubia 3

Bất kỳ thùng nhựa, xốp nào cũng luôn tồn tại thể có thể sử dụng để nuôi gián Dubia

Chọn loại đất

Bên cạnh việc chọn thùng nuôi thì chọn loại đất cũng là một tiến độ khi nuôi gián Dubia. Tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể sử dụng nhiều loại đất, cát khác nhau miễn sao đảm bảo nhiệt độ cho loài gián này sinh sống. So với những ai nuôi nhiều hoặc muốn góp vốn góp vốn đầu tư thì nên sử dụng đất vi sinh, đất sơ dừa. Hoặc đơn giản nhất là sử dụng loại đất trong chính khu vườn nhà đất của bạn.

Cách nuôi gián đất Dubia không khó, tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể sử dụng bất kì loại đất nào để nuôi, nhưng tốt nhất vẫn là đất vi sinh và đất sọ dừa.

Chọn con giống

Bắt gián đất ở đâu để nuôi? Việc này khá đơn giản hơn nhiều dàng vì gián Dubia không cần gián đực vẫn có thể sinh sản thường ngày. Vì vậy lúc mua gián Dubia, bạn nên chọn con cháu tức là những con không có cánh để đơn giản hơn nhiều nuôi lại không phai lung tung.

Gian Dubia 4

Nên chọn con cháu để nuôi vì chúng có thể sinh sản mà không cần con đực

Đôi với những người dân mới nuôi lần đầu thì nên nuôi khoảng chừng chừng vài chục con trong một chiếc thùng xốp nhỏ. Tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể mua hoặc đi xin của những người dân dân đã nuôi quen những con gián trưởng thành hoặc gần lớn thì tuổi thọ sẽ lâu hơn và đơn giản hơn nhiều nuôi hơn. Phí tổn mua gián Dubia không đắt, chỉ tại mức trên dưới 60 ngàn đồng cho một hộp khoảng chừng chừng 60 con.

Xem Thêm  Tìm hiểu về cây ngô đồng công dụng và ý nghĩa của cây ngô đồng trong tử vi

Quy trình nuôi

Đầu tiên, bạn phải phải cho đất (hoặc cát) vào thùng, lưu ý đất chỉ cao 3-5cm là được. Giả dụ bạn bỏ quá nhiều đất sẽ làm gián đơn giản hơn nhiều bò đi hoặc trốn dưới đất, khó bắt. Vị trí nắp đậy đậy thùng bạn đục những lỗ tròn nhỏ, dùng lưới mắt dày dán vào những chỗ đó để đảm bảo không khí nhưng không cho quá nhiều ánh sáng lọt vào.

Tiếp theo bạn chỉ có bỏ gián vào trong hộp, cho thức ăn và đậy nắp vào. Tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể để một đôi cành cây nhỏ phía phía trên mặt đất cho gián sinh sống. Khi nuôi nên để ý lượng thức ăn cho gián, tránh để hết thức ăn sẽ làm gián Dubia gầy và tuổi thọ thấp. Hơn nữa giá thức ăn cho 1kg loài gián này (80-100 con) chỉ tốn từ 12-15 ngàn đồng. Trong những lúc tất cả chúng ta phải mua với giá trên dưới 1 ngàn đồng/con.

Gian Dubia 5

Thức ăn cho gián Dubia rất rẻ trong những lúc bên Nhật bán loại gián này với giá 500 Yên (tương đương 100k) cho một hộp nhỏ

Nên cho gián Dubia ăn vào chiều tối thay vì lúc sáng để ngăn cản nhất ánh sáng xúc tiếp với chúng, giúp gián đơn giản hơn nhiều dàng phát triển. Khi gián đã lớn, tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể bắt những con to, khỏe tách riêng để chúng không ăn tranh của con con và đơn giản hơn nhiều sinh sản cho lần sau hơn.

Không nên thăm, xem gián quá nhiều lần trong thời kì ngày để gián phát triển một cách tự nhiên nhất có thể.

Những lưu ý quan yếu khi nuôi gián đất Dubia

Để ý ánh sáng, nhiệt độ và nhiệt độ

Chắc hẳn bạn đều biết gián sợ gì đúng không nhỉ ạ? Gián rất sợ ánh sáng, giống như những con gián nhà Việt Nam, gián Dubia cũng không thích ứng được với ánh sáng. Khi có ánh sáng chiều vào chúng thường chạy đi chỗ tối hoặc chui xuống đất. Vì vậy khi nuôi gián Dubia bạn phải phải lấy những tấm lưới có nhiều mắt nhỏ để cho ánh sáng cũng như đảm bảo oxi cho chúng.

Tuy nhiên khi nuôi gián Dubia cũng phải đặc biệt quan trọng quan yếu lưu ý đến nhiệt độ và nhiệt độ. Điều này tương trợ cho gián lột xác và phát triển tốt hơn. Nếu thấy thời tiết có tình trạng hanh hao hao khô, đất nuôi gián nứt nẻ thì hãy xịt phun sương một lượng nước nhỏ vào đất. Hay giả dụ bạn thấy nhiệt độ quá nóng lên tới mức hơn 35 độ C thì nên đưa thùng nuôi gián vào chỗ râm mát nếu không gián sẽ đánh nhau và chết.

Xem Thêm  Xem bảng giá gỗ mdf các loại - Bảng giá theo thị trường hiện nay

>> Xem thêm: List 30 các loại sâm đất Việt Nam hiện nay và tác dụng của cây sâm đất

Phòng tránh nấm, sán cho gián

Tuy rằng gián Dubia cần một môi trường xung quanh xung quanh ẩm để sinh sống nhưng nếu quá ẩm (to ra thêm 80%) thì rất rất thuận lợi khiến nấm, mốc thức ăn trên đất hoặc môi trường xung quanh xung quanh xung quanh. Khi gián ăn phải thức ăn nấm mốc sẽ bị bệnh và chết. Hoặc giả dụ vật nuôi của bạn ăn phải con gián bị bệnh thì khả năng bị lây nhiễm có thể xẩy ra.

Gian Dubia 1

Sát gần đó bạn cũng phải phòng tránh sán khi nuôi gián Dubia hay nuôi gián đất khác. Sán thường xuất hiện khoảng chừng chừng tháng 5 đến tháng 9 vì đây là mùa sinh sản, hơn nữa thời tiết oi bức rất thuận lợi khiến bệnh.

Sán thường đi vào trong gián qua đường ăn uống, cụ thể là thức ăn. Vì vậy bạn phải phải cho gián ăn loại thức ăn an toàn, không chứa sán, tuy không cần quá đắt và thật sạch vì loài gián này rất đơn giản hơn nhiều ăn nhưng phải đảm bảo không có sán trong đó.

Nếu được chăm sóc tốt thì một con gián đất Dubia có thể sống được từ 150-203 ngày tùy con. Thời kì càng sống lâu chứng tỏ gián càng khỏe mạnh, đơn giản hơn nhiều sinh sản và là nguồn protein lớn cho vật nuôi như cá, bò sát, chim,…

Hiện nay việc nuôi gián Dubia còn tương đối mới do nhiều người còn lo ngại về độ an toàn và vệ sinh. Tuy nhiên thực tế cho thấy loài gián này rất hiền và khác hẳn gián nhà Việt Nam. Hơn nữa, với lượng Protein cao lên tới mức 28% thì đây là nguồn thức ăn hoàn hỏa thay cho sâu, dế.

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: