• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Giới thiệu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây vạn tuế đơn giản

Giới thiệu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây vạn tuế đơn giản

Cây Vạn tuế nằm trong top 5 bộ cây mang ý nghĩa linh tính và quyền lực nhất , đồng thời cũng là loại cây có tuổi thọ rất tốt trong bộ sưu tập sinh vật cảnh đẹp và ý nghĩa của Châu Á Thái Bình Dương Tỉnh Thái Bình Dương. Tuổi thọ tới cả trăm năm. Loài cây này vừa mang sự vĩnh cửu của sức sống, vừa mang đến cho gia chủ sức khỏe và sự sung sướng , hưng vượng.

Cây vạn tuế với tên gọi thể hiện sự sang trọng, oai nghi cùng ý nghĩa tử vi & tử vi & phong thủy thâm thúy nên rất phổ thông, thường được trồng trong nhà, cảnh quan dự án dự án công trình hay khuôn viên thị thành. Tuy nhiên cây vạn tuế có ý nghĩa tử vi & tử vi & phong thủy gì, có khác gì so với cây thiên tuế thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu về cây vạn tuế ngay ở đây.

Giới thiệu cây vạn tuế

Nội dung [show]

Cây vạn tuế hay còn được nghe biết với tên gọi khác là cây chuối chịu lửa hay cây đuôi phượng, là loại cây có cỗi nguồn từ miền Nam Nhật Bản. Cây vạn tuế mang tên khoa học là Cycas revolute thuộc họ Cycadaceae – Thiên Tuế, là loại cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn hán tốt nên thường được trồng ở khuôn viên trong nhà, khu thị thành hay các dự án dự án công trình dân cư.

Cay Van Tue 1 800x450

Cây vạn tuế có thân hình trụ màu vàng nhạt, xù xì cao từ 2 – 4m, ít chia nhánh, lá cây thì mọc xung quanh phía trên đỉnh, dạng hình lông chim, nhọn về phía đầu, có gai. Phiến lá nhẵn có màu xanh đậm, cứng khi đâm vào tay sẽ để lại vết hoặc khiến bạn đau. Hoa vạn tuế được mọc trên đỉnh, có lông màu hung vàng dày, mép chia thành nhiều dải hẹp giống như một ngọn đèn biển lớn trên ngọn cây vạn tuế. Cây vạn tuế nở hoa, hoa cây vạn tuế có thể dài từ 25 – 30cm, rộng từ 5cm, quả của cây có hình cầu giống với quả cây cau cảnh, vỏ mềm bên trong có hạt cứng.

Cay Van Tue 71 800x1067

Cây vạn tuế thường sinh trưởng chậm, tuổi thọ cao. Với tên gọi và dáng đứng oai nghi, cổ điển mà cây vạn tuế đem lại nên thường được trồng ở vườn nhà, khu vui chơi khu vui chơi giải trí công viên, khu du lịch, hay dự án dự án công trình. Ngoại giả, loại cây này còn mang ý nghĩa tử vi & tử vi & phong thủy thâm thúy giành riêng cho gia chủ nên cũng được rất nhiều người thương thích lựa chọn.

Phân biệt cây vạn tuế và cây thiên tuế

Vì thuộc họ Cycadaceae nên nhiều người thường không phân biệt được cây vạn tuế và cây thiên tuế, bởi một số đặc điểm phía phía ngoài của hai loại khá giống nhau. Tuy nhiên, thực tế thì cây vạn tuế khác cây thiên tuế:

Điểm giống

Cả cây vạn tuế và thiên tuế đều thuộc họ Cycadaceae, rõ ràng đuôi phượng. Đều là loại cây trường thọ lâu năm với tốc độ sinh trưởng chậm, có khả năng chịu hạn hán tốt, lá cây thường mọc ở trên đỉnh.

Xem Thêm  Tất tần tật cách trồng, chăm sóc và công dụng của cây không khí

Điểm khác

Tuy nhiên, mỗi loại lại cũng mang những đặc điểm biệt lập về hình thái và sắc tố mà các tất cả chúng ta có thể phân biệt được:

 • Cây vạn tuế: Thân cây vạn tuế thường trơn, giống như cây cau, không có gai nhọn, có màu vàng nhạt, màu vàng càng lộ rõ khi dần lên phía đỉnh ngọn. Phần gốc cây thường phình ra to và thu nhỏ lại dần ở ngọn (giống với hình bầu hoặc hồ lô).

Cay Van Tue 61 800x450

Lá cây vạn tuế mỏng, mềm, đâm thẳng, mọc xưa ở cuống lá và đâm thẳng lên trời. Cây vạn tuế sinh sản bằng quả, khi quả lớn và rụng thì người ta sẽ sử dụng nó để gieo trồng.

 • Cây thiên tuế: Thân cây có nhiều mắt gai nhọn, màu vàng nhạt, thân cây to đều từ gốc đến ngọn, tỷ lệ cây có vót nhọn ở ngọn rất ít. Lá cây có hình kim, màu xanh nhẵn, mọc dày trên cuốn. Các cây con thường mọc ra từ gốc hoặc giữa thân có màu nâu và có gai nhọn.

Cay Thien Tue 31 800x1067

Thông thường, cây vạn tuế thường được cắt bỏ phần lớp mắt gai xù xì nên nhiều người rất không cầu kỳ bị lầm lẫn.

Ý nghĩa của cây vạn tuế trong tử vi & tử vi & phong thủy

Không chỉ là hoa lá hoa lá cây cảnh giúp đem lại không gian xanh trong khuôn viên nhà đất của bạn mà cây vạn tuế còn mang ý nghĩa tử vi & tử vi & phong thủy nữa đó. Trong tử vi & tử vi & phong thủy, dáng đứng oai nghi cùng với sức sống mãnh liệt của loại cây này biểu tượng cho việc kiên trì, sự quật cường, luôn nỗ lực nỗ lực cố gắng vươn lên để đạt được sự thành công trong cuộc sống.

Cây vạn tuế còn là một một một biểu tượng cho việc trường thọ, sự vĩnh hằng của cuộc sống. Bởi vậy mà nhiều người còn sử dụng cây trường thọ mini để làm quà tặng tặng cho những người dân thân với mong muốn về việc trường thọ, bách niên giai lão của họ.

Cay Van Tue 21 800x1067

Ngoại giả, tên gọi của cây “vạn tuế” cũng thể hiện sự sang trọng, mang nhân tố âm khí và dương khí có thể xua đuổi tà ma và những điềm sấu. Vì vậy mà đem về cho gia chủ một cuộc sống bình an, tài lộc, thăng tiến. Nhất là cây vạn tuế không kỵ với bất kỳ cung hay tuổi nào nên ai cũng luôn tồn tại thể gieo trồng cây vạn tuế trước nhà để đem về may mắn. Cây vạn tuế nên trồng ở đâu cho tử vi & tử vi & phong thủy? Bạn cũng luôn tồn tại thể trồng ở trước nhà hay trong khuôn viên vườn nhà mình đều được.

Cách trồng cây vạn tuế

Cây vạn tuế thường trồng nhân giống bằng vô số cách thức thức khác nhau như gieo hạt, giâm củ. Và giả dụ bạn không biết cách thức nhân giống thì hãy tham khảo ở đây nhé:

+ Nhân giống bằng cách thức gieo hạt:

Do cây vạn tuế có hoa đực và hoa cái khác nhau nên để đã dành hạt giống thì bạn phải tiến hành thụ phấn tự tạo (hoặc có thể mua sẵn từ cửa hàng). Hạt trước lúc gieo thì nên ngâm trong nước ấm khoảng tầm tầm 50 độ C trong 12 giờ, sau đó đổ ra cho ráo nước. Sau 1 giờ lại ngâm nước ấm pha 0,1% FeSO4 và KH2PO4 rồi mang đi ủ. Sau khoảng tầm tầm 12 giờ khi hạt khởi đầu nảy mầm thì đem gieo ở luống cát hoặc mùn.

Xem Thêm  Cây ngọc ngân có độc không cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách chăm sóc

Hạt giống sau thời khắc gieo thì khoảng tầm tầm 3 – 4 tháng sẽ nảy mầm. Lúc này tất cả chúng ta có thể chăm sóc cây đợi cây lớn khoảng tầm tầm 10 – 30cm rồi đem trồng trong bầu, hoặc chậu.

+ Nhân giống bằng cách thức giâm củ:

Nhân giống bằng hạt mặc dầu phổ thông nhưng lại rất mất thời kì, vì thế tất cả chúng ta có thể sử dụng nhân giống bằng cách thức giâm củ. Cây vạn tuế trưởng thành khi cắt bỏ có thể sử dụng đoạn thân cưa thành từng miếng nhỏ dài 10 -20cm. Cạo hết phần tủy, dùng Benlat 0,4% để làm khô và IBA ngâm trong 2h.

Cay Van Tue 51 800x800

Sau đó giâm vào đất cát hoặc đất thịt chua, sau khoảng tầm tầm 4 tháng sẽ khởi đầu mọc rễ, mỗi miếng củ có thể mọc 1 hoặc nhiều cây con và sau hai năm giống sẽ mọc lá. Và lúc này thì tất cả chúng ta có thể đem đi trồng vào chậu. Nên lưu ý khi bấng cây để vẫn còn rễ liên quan tới việc sinh trưởng và phát triển của cây.

+ Nhân giống bằng chồi hút:

Dù rằng không mọc cây non nhưng cây vạn tuế trưởng thành thường có chồi hút để tất cả chúng ta có thể nhân giống. Lựa chọn những cây có đường kính từ 5cm, chồi hút mọc trên 2cm (nên lựa chọn chồi mọc rễ, không nên cắt chồi chưa lớn trưởng thành). Khi cắt chồi thì nên ngâm ngay vào dung dịch kích thích mọc rễ IBA 0.1% trong 2 tiếng, sau đó lấy ra để khô và cắm xuống luống giâm. Phủ thêm một lớp mùn để giữ ẩm, sau khoảng tầm tầm 4 tháng thì cây sẽ nảy chồi, khoảng tầm tầm một năm có thể đem đi trồng.

+ Kỹ thuật trồng cây: Cây giống sau thời khắc đã được nhân phát triển có lá thì sẽ tiến hành đem đi trồng (từ 3 -4 tháng), và ở đây là kỹ thuật trồng cây vạn tuế:

 • Đất trồng: Nên chọn những loại đất có thành phần cơ giới hơi nặng, hoặc những loại đất chứa dinh dưỡng cao.
 • Thời vụ gieo trồng: Nên gieo vào khoảng tầm tầm vụ xuân (tháng 3 – tháng tư) hoặc vụ thu (tháng 8 – tháng 9) vì lúc này thời tiết không thật nắng nóng hoặc giá lạnh thích hợp để kích thích cây mọc rễ và phát triển.
 • Lựa chọn chậu cây: Vì là loại cây sinh trưởng chậm, lâu năm nên lúc mới gieo trồng bạn cũng không cần chọn những chậu quá to, mà nên chọn những loại có kích tấc vừa. Và sau 2 -3 năm có thể thay chậu khác cho cây.
 • Cách trồng: Khi cây giống đã phát triển thì tất cả chúng ta có thể bỏ bầu ra để trồng cây vào trong chậu. Nên lưu ý không nên để đất quá nông hoặc quá sâu, sau thời khắc trồng thì nén nhẹ đất xung quanh cây để đảm bảo cây được cố định chắc chắn.

Cách chăm sóc cây vạn tuế

Dù rằng là loại hoa lá hoa lá cây cảnh không cầu kỳ chăm sóc, thường được trồng ở dự án dự án công trình, khu vui chơi khu vui chơi giải trí công viên hay khu dân cư thì việc chăm sóc cây cũng nên được đảm bảo để cây không bị hư hại. Vì vậy mà bạn phải lưu ý một đôi nét sau đây:

Cay Van Tue 13 800x1067

 • Khi mới trồng thì nên thường xuyên tưới nước để rễ cây nhanh chóng bám vào đất, nên tưới từ 2 – 3 ngày/ lần trong khoảng tầm tầm 1 tháng. Còn khi cây đã phát triển thông thường thì tất cả chúng ta có thể hạn chế việc tưới nước lại từ 3 – 7 ngày/ lần.
 • Cây vạn tuế là loại cây ưa sáng, vì thế khi trồng bạn cũng nên lưu ý cắt bỏ những tán lá cây, hoặc không nên trồng ở vùng nhiều cây dự án dự án công trình. Như vậy sẽ liên quan đến khả năng ra lá và phát triển của cây.
 • Là một loại hoa lá hoa lá cây cảnh lâu năm, có tốc độ tăng trưởng chậm nên trong quá trình trồng bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về chất dinh dưỡng. Mà chỉ có bón một lượng NPK hòa với nước vừa đủ để cho lá cây xanh hơn, mượt hơn.
 • Dù rằng không yêu cầu quá cao về môi trường tự nhiên xung quanh sống hay chăm sóc nhưng cây vạn tuế vẫn sẽ bị tiến công bởi các loại sâu bệnh, rệp sáp, bệnh bò nóng. Vì thế nếu phát hiện cây bị bệnh thì nên sử dụng các loại thuốc chuyên sử dụng như Dichlorophos 0.1%, Rogor, Monocrotophos để diệt trừ sâu bệnh cho cây.
Xem Thêm  Cách nhận biết Gỗ Gõ Đỏ và bảng Giá các loại Gỗ Gõ Đỏ hiện nay

Giá cây vạn tuế 2020

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán cây vạn tuế khác nhau và giá thành sẽ phụ thuộc vào tuổi thọ cũng như thể kích tấc của cây. Giá cây vạn tuế sẽ giao động từ 140.000 – 3.000.000 đồng tùy vào tuổi thọ. Vì vậy mà để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và phí phí tổn thì những tất cả chúng ta có thể mua những cây vạn tế trong bầu với giá thành chỉ từ 140.000 đồng và có thể tự trồng, chăm sóc tận nơi.

Và ở đây là giá của một đôi loại cây vạn tuế mà tất cả chúng ta có thể tham khảo:

 • Cây vạn tuế mini bầu: 150.000 đồng
 • Cây vạn tuế 10cm: 200.000 đồng
 • Cây vạn tuế 20cm: 400.000 đồng
 • Cây vạn tuế 40cm: 600.000 đồng
 • Cây vạn tuế 60cm: 800.000 đồng
 • Cây vạn tuế 80cm: một triệu VND

Lưu ý: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi theo thời khắc hoặc địa chỉ mua.

Như vậy, phía trên tôi đã giới thiệu cho những bạn về cây vạn tuế, về ý nghĩa tử vi & tử vi & phong thủy cũng như thể cách trồng để các bạn tham khảo. Hy vọng các các các bạn sẽ hiểu thêm về loại hoa lá hoa lá cây cảnh này, và chọn được cho gia đình mình một loại cây thích phù hợp với khuôn viên nhà nhé.

 

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: