Nhận biết 30 loại phong lan thường gặp

By achocanh / a few months ago

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI : Mr.Chuối – Vườn lan bầu rượu Thiên Minh

♡ Mr. Chuối : Kênh tổng hợp những video giới thiệu về các loại phong lan , địa lan rừng. Chỉ dẫn cách trồng cây hoa phong lan, cách ươm keiki (mầm) hoa lan , cách ghép keiki lên dớn bảng , lên lũa ,bỏ chậu, cách xử lí giá thể trồng lan, xử lí đất trồng cho những loại địa lan. Các loại phân thuốc cho cây hoa lan. Xử lý cách bệnh thường gặp, Và một số clip đi rừng thực tế .

List 30 các loại lan rừng quý và hiếm và đẹp tuyệt vời nhất ở Việt Nam

 

Chơi lan là một thú chơi xa xỉ của người giàu, giỏ lan có mức giá trị càng cao càng thể hiện độ chịu chơi và hiểu biết của người chơi. Bởi vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loài lan quý và hiếm và đắt đỏ được giới chơi lan săn lùng ráo riết. Trong nội dung bài viết này mình sẽ giới thiệu các loại lan rừng quý và hiếm và đẹp tuyệt vời nhất ở Việt Nam nhé!

Lan Sua Ba Rang 1 800x693

Hoa lan có rất nhiều chủng loại khác nhau trên thế giới mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được cụ thể số lượng. Người ta phân thành các loại hoa lan khác nhau, phổ thông hơn hết là các loại lan rừng vì vẻ đẹp của hoa phong lan rừng được đánh giá và nhận định là hoang dại, độc đáo. Người chơi các loại hoa lan rừng phải có mắt nhìn và độ cảm nhận cao.

Tuy nhiên do hiện tại khoa học phát triển, các nghệ nhân trồng lan có thể ghép ra các loại hoa lan đẹp khác nhau. Chính vì điều này khiến cho các loại phong lan quý, nhất là lan rừng được săn đón hơn hết. Tại đây là list các loại hoa phong lan quý và hiếm và đẹp tuyệt vời nhất Việt nam!

Lan Thảo Kèn

Đây là một trong những loài lan quý và hiếm nhất tại Việt Nam nhờ vẻ đẹp rực rỡ. Mang tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum, thân cây khá lớn so với những loại lan rừng khác, thường rủ xuống khi cây dần trưởng thành. Độ dài trung bình của thân cây rơi vào 50-80 cm.

Hoa Thao Ken 3 800x480

Loài lan rừng đẹp này nở hoa vào thời gian cuối ngày đông thường niên, nở theo chùm khá lớn, rất thơm và lâu tàn. Kích tấc của mỗi bông khoảng tầm 6-7 cm, một chùm nhỏ có 2-3 bông.

Hoa Thao Ken 1 4 800x450

Là một trong các loại lan rừng giản dị và đơn giản trồng nhưng còn tùy vào thời tiết mỗi nơi. Có thông tin nhận định rằng mỗi cây hoa Thảo Kèn có mức giá từ 2 – 3 triệu VND. Chính vì sự đắt đỏ và quý và hiếm của loài hoa lan rừng này mà người ta đã có ý định nuôi cấy đại trà để giảm thiểu xác suất săn lùng.

Lan Trần Tuấn

Loài phong lan rừng này được đặt tên theo Chuyên Viên Trần Tuấn Anh bởi anh đây là người đã phát hiện và nuôi thành công loại hoa này. Ngoại giả người ta còn gọi đây là Hoàng Thảo Lưỡi Tím do sắc tố tím ở giữa bông hoa. Mỗi cây có mức giá tầm 2 triệu VND tùy vào chừng độ hoa thời khắc mua mà giá bán sẽ có được sự chênh lệch.

Hoang Thao Tran Tuan 1 1 800x572

Loại lan rừng Việt Nam này được ông vua hoa lan Trần Tuấn Anh tìm thấy vào năm 2001 nhưng chỉ được xác nhận vào năm 2003. Thân cây cao 15 – 20 cm, có 4 -14 đốt, là dài 8 – 12 cm. Mỗi bông to khoảng tầm 4 – 5 cm. Hoa nở vào ngày xuân thường niên, có white color ở phần rìa cánh hoa, càng vào tâm hoa càng có màu tím đậm.

Lan Trầm Tím

Lan Trầm Tím còn mang tên gọi là Dendrobium Nestor, là một trong các loại lan quý có mức giá trị kinh tế tài chính cao. Được lai tạo giữa lan Giả Hạc và lan Hoàng Thảo tím nên loại lan này còn có vẻ đẹp rực rỡ và hấp dẫn. Chỉ việc có đủ tri thức thì trồng lan Trầm tím không phải là điều quá khó khăn.

Lan Tram Tim 1 800x555

Có mùi thơm nhẹ nhõm nên đây là một trong các loại lan rừng nở vào dịp tết được săn đón bởi giới chơi hoa. Sắc tố tím pha hồng nổi trội sẽ tăng không khí tết yên ấm trong gia đình. Nếu là người thương thích các loại lan rừng Việt Nam thì bạn chẳng thể bỏ qua loài hoa này.

Lan Đơn Cam

Tên đầy đủ của lan Đơn Cam là Hoàng Thảo Đơn Cam. Đây là loại lan rừng có xuất xứ từ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Lan Đơn cam thường được trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ như Kon Tum, Gia Lai,…

Xem Thêm  Cây trúc nhật có ý nghĩa tử vi gì? Cách trồng, chăm sóc cụ thể

Lan Don Cam 2 800x450

Màu cam rực rỡ của hoa là điều đặc biệt quan trọng lôi cuốn người chơi. Thỉnh thoảng hoa ngả sang màu cánh gián. Cánh loại hoa lan rừng này nhỏ, dài và cong, giữa cánh có những đường vân, lông màu cam sữa rất hấp dẫn. Thân cây cao từ 10 – 15 cm và chỉ có từ 3 – 4 chiếc lá. Hoa thường nở từ thời điểm tháng 2 đến thời điểm cuối tháng 5, mùi thơm nhẹ giống mùi sáp màu.

Lan Don Cam 1 1 800x531

Trồng lan Đơn Cam cũng như các loại hoa phong lan khác cần sự thoáng mát, nhiệt độ ổn định, không thật nóng cũng như không thật lạnh, nhiều ánh sáng tạo xét tuyển cây quang quẻ hợp và tổng hợp chất.

Lan Giả Hạc

Là một trong những loài hoa lan quý và hiếm nhất và được nhiều người săn đón nhất Việt Nam, lan Giả Hạc còn mang tên gọi khác là lan Phi Điệp Tím. Giả Hạc có đa dạng các loại tùy theo mỗi vùng miền. Loại hoa lan đẹp này mọc ở độ cao 1000 – 1300m trong các rừng cây Đà Lạt, Sông Bé, Đô Lương,…

Lan Gia Hac 2 800x692

Lan Giả Hạc chỉ nở hoa trong vòng 7 – 10 ngày, khi tàn hoa vẫn còn mùi thơm. Tuy giản dị và đơn giản trông nhưng loại hoa lan rừng này lại khá kén đất, nơi trồng. Là một trong những loại lan rừng quý và hiếm nở vào dịp tết nên rất nhiều người chơi hoa săn đón.

Lan Gia Hac 1 1 800x450

Đã từng có thương vụ làm ăn giao bán giỏ lan Giả Hạc Ma Bó ở Lâm Đồng trị giá đến 5 tỷ đồng gây xôn xang trong giới chơi lan. Vậy mới nới các loài lan rừng quý và hiếm có mức giá trị kinh tế tài chính cao đến mức nào. Chỉ việc thích thì dân chơi lan có thể chi trả khoản tiền lớn cho một giỏ lan.

Lan Kiều Dẹt

Một loài hoa lan đẹp và quý và hiếm nữa cũng được nhiều người săn lùng đây là lan Kiều dẹt, hay còn gọi là Thủy Tiên dẹt. Loại hoa lan rừng này được tìm thấy nhiều ở Lào, Thái Lan, dãy Himalaya trên độ dao 5000 – 1000 m nên khá quý và hiếm. Mỗi cân có mức giá từ 500.000 trở lên.

Kieu Det 2 800x602

Lan Kiều dẹt nở vào ngày xuân, có màu vàng tươi, mùi thơm nhẹ. Hoa nở theo chùm, rủ xuống nên nhìn rất đẹp. Mỗi bông không thật to, chỉ tầm 25. cm nhưng do kết thành chùm nên rất rực rỡ, bắt mắt người nhìn và được đánh giá và nhận định là một trong các loại hoa lan quý.

Kieu Det 1 1 800x800

Lan rừng Việt Nam cần có sự chăm sóc tỉ mẩn, đặc biệt quan trọng lưu ý đến nhiệt độ của gốc cây nếu không rất giản dị và đơn giản bị sâu bệnh, hoặc chết cây. Bởi vậy các loại lan rừng thường gặp đa phần là các loại lan giản dị và đơn giản trồng và phổ thông, giá thành không thật cao.

Lan Trầm Vàng

Thuộc list các loại lan rừng quý và hiếm ở Việt Nam, lan Trầm vàng có vẻ đẹp rực rỡ và hấp dẫn người xem. Loại hoa lan rừng đẹp này còn có mùi thơm khá nồng nàn chứ không thoang thoảng như các loài hoa khác.

Lan Tram Vang 2 800x601

Lan Trầm vàng thường trồng trong chậu nhỏ chứ không gán vào thân gỗ. Khi trưởng thành cây có kích tấc khá nhỏ, lá to, dẹt và dài. Hoa nở vào tháng 3 – 5 thường niên. Bông hoa có độ lớn trung bình, màu vàng rực, hơi bóng nhẹ ở phía trong cánh hoa và có màu nâu nổi trội ở nhụy hoa.

Lan Tram Vang 1 2 800x533

Các loại hao lan quý như Trầm vàng cần sự chăm sóc đặc biệt quan trọng. Không nên tưới nước quá nhiều vì đất trồng lan là đất ẩm, nên làm tưới một tuần lễ gấp đôi dưới dạng phun sương. Tuy chăm sóc khó khăn nhưng khi nhìn thấy bông hoa đầu tiên nở các bạn sẽ hiểu vì sao lại sở hữu những người thương hoa đến vậy.

Lan Long Tu Lào

Đây là loài hoa phong lan quý Việt Nam được giới chơi hoa đánh giá và nhận định cao. Hoa có dạng hình lạ, khác hẳn các loại hoa lan rừng quý và hiếm khác. Thân cây lan Long Tu Lào nhỏ, tròn và dài khoảng tầm 30 – cm, rủ xuống sâu.

Lan Long Tu Lao 2 800x571

Loài hoa phong lan đẹp này còn có bông hình tròn trụ, các cánh hoa nhỏ và dài ôm quanh nhụy hoa rất to và vàng rực. Khi nở hoa kết thành các chùm rủ xuống đất nhìn vô cùng bắt mắt. Hơn nữa loài hoa này còn tồn tại mùi thơm khá rõ.

Lan Long Tu Lao 1 1 800x600

Hoa lan rừng đẹp như Long Tu Lào có mức giá thành rất cao, từ vài trăm cho tới vài triệu VND 1kg. Khi đối chiếu với giới chơi hoa, để đã dành một cây hoa lan quý và hiếm nhất thì số tiền chi ra là không hề nhỏ, thậm chí còn lên tới mức nhiều tỷ đồng.

Lan Trúc Phật Bà

Tên các loại lan rừng đẹp và quý thường dựa theo như hình thái đặc điểm của cây, như tên tiếng Anh của loài hoa phong lan rừng quý và hiếm này này là Dendrobium Pendulum. Cánh hoa hình dẹt, nhọn ở đầu và xòe rộng với ba white color, vàng, tím kết phù hợp với nhau tạo nên một loài hoa lan đẹp.

Xem Thêm  Tìm hiểu về mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá Aquaponics

Lan Truc Phat Ba 2 800x532

Thân cây khá to so với bông, gồm nhiều đốt ngắn nối liền nhau khá đều. Lan trúc Phật Bà có hình thức đẹp nên được trồng nhiều trong nhà hoặc ngoài vườn nhằm mục tiêu trang trí. Loài hoa lan rừng Việt Nam này nở từ lúc cuối đông đến vào xuân, hoa thơm, to từ 4 – 7 cm.

Lan Truc Phat Ba 1 1 800x788

Để chăm sóc các loài hoa quý ở Việt Nam cần sự hiểu biết rộng và kĩ lưỡng. Khi đối chiếu với trúc Phật Bà cũng vậy, khi trồng cần lưu ý đến nhiệt độ xung quanh cây nếu không sẽ khó ra hoa đúng vụ.

Lan Ngọc Điểm

Là một loài hoa lan rừng Việt Nam được nhiều người săn đón, lan Ngọc Điểm có thân cây khá to, nhiều tán lá mọc đan chéo nhau khá đẹp. Hoa lan Ngọc Điểm mọc thành chùm nhỏ từ những bông hình tròn trụ, màu tím nhạt hoặc đậm.

Lan Ngoc Diem 2 800x600

Khi cây nở đúng vụ sẽ tạo nên một vùng tím đa chừng độ rất đẹp và bắt mắt người nhìn. Loài hoa lan đẹp và quý này thường được những đại gia, dân chơi lan treo cao trong vườn và chăm bón rất cẩn thận.

Lan Ngoc Diem 1 1 800x600

Là loài lan rừng đẹp lại chịu được nhiệt độ rất cao, lên tới 37 độ C, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý nhiệt độ của cây. Vào ngày hè hay những hôm nắng nóng cây cần được tưới nhiều nước, nhất là lúc cây mới lên rễ non.

Lan Giáng Hương Hồng Nhạn

Loài lan rừng đẹp này được liệt vào sách đỏ Việt Nam vì vẻ đẹp và nguồn gen quý và hiếm của nó. Môi trường xung quanh sống của loài lan này là những rừng nhiệt đới gió mùa nhiều cây xanh, nhiệt độ cao, đặc biệt quan trọng cây được tìm thấy ở độ cao 1000 – 1800m nên khá là rất khó khăn để đã dành một cây lan Giáng Hương Hồng Nhạn tự nhiên.

Lan Giang Huong Hong Nhan 1 1 800x600

Lan Giáng Hương Hồng Nhạn sống phụ sinh, có thể cao đến 30 cm, tương đối nhiều lá, mỗi phiến lá dài khoảng tầm 12 – 45 cm. Hoa mọc theo cụm, chùm, gắn vào trong 1 nhánh của cây, dài chí ít ngang tầm lá. Khi nở sẽ có được màu tím nhạt phai dần từ cánh hoa đến nhụy.

Lan Giang Huong Hong Nhan 3 800x577

Ngày xuân là thời khắc đẹp tuyệt vời nhất để hoa nở, hơn nữa loài hoa lan này còn tồn tại mùi thơm và giữ được khá lâu. Là một trong các loại lan rừng phổ thông nhờ đặc tính ưa ẩm, giản dị và đơn giản trồng nên rất lấy được lòng người chơi lan.

Lan Tuyết Nhung

Đây là một trong các loại lan rừng đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam được nhiều dân chơi lan săn đón. Có 4 loại lan Tuyết Nhung, người ta chia tên các loại hoa lan ở Việt Nam này dựa theo như hình thái và sắc tố của nó: Tuyết Nhung Giún (Dạ Vỹ), Tuyết Nhung Vàng (Hoàng Nhung), Tuyết Nhung Trơn (Phượng Vỹ) và Tuyết Nhung Việt – được tìm thấy tại Hà Giang.

Lan Tuyet Nhung Giun 1 800x531

Đa phần lan Tuyết Nhung có red color, chỉ riêng Tuyết Nhung Vàng là có sắc tố khác. Tùy theo mỗi loại mà chiều dài thân cây có thể lên tới mức 2 – 5 m. Cánh hoa nhỏ, dài, nở tung khắp phía. Người chơi lan thường trồng loại cây này ở nơi có bóng râm, thoáng mát và luôn để ý nhiệt độ.

Lan Hành Averyanov

Là một trong các loài hoa lan đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam, Lan Hành Averyanov là loại hoa phong lan đẹp tuyệt vời nhất so với nhiều người. Sở hữu dạng hình hoa đặc biệt quan trọng, không nở tung cánh như các loại hoa lan quý khác mà chụm lại như một nụ hoa.

Lan Hanh Averyanov 2 800x600

Cây ra hoa tháng 5, cụm hoa mọc ở gốc thân cây đã rụng lá năm trước, lá cây dạng dẹt và dài, cong nhẹ. Thân Tại Việt Nam mới chỉ được gặp tại điểm lấy mẫu chuẩn ở Gia Lai.

Lan Hanh Averyanov 1 1 800x600

Lan Lọng Hiệp

Loài phong lan quý Việt Nam này còn có dạng hình khá đặc biệt quan trọng, tựa như búp sen Việt nhưng nhỏ hơn nhiều và chỉ có thể gặp được ở điểm lấy mẫu chuẩn tại Gia Lai. Được nhấn mạnh vấn đề là loài quý và hiếm và liệt vào sách đỏ của Việt Nam nên nếu muốn sở hữu loài hoa lan rừng này thì sẽ rất khó khăn.

Lan Long Hiep 1 800x519

Thân cây phình to thường niên, chiều dài chỉ ở mức 4 – 5 cm. Bông hoa dạng nụ, búp sen, cánh hoa dài khoảng tầm 3.5 cm và có màu nâu nhạt pha màu cánh gián. Vào tháng 1 -2 cây sẽ ra hoa.

Lan Kim Tuyến Sapa

Là loại hoa ra rừng quý và hiếm được liệt vào sách đỏ Việt Nam, lan Kim Tuyến Sapa phân bổ ở những nơi như Sapa, Thừa Thiên – Huế tại Việt Nam. Các đối tượng người sử dụng săn bắt thường tìm và nhổ toàn cây khiến cho loài này dần lầm vào tình trạng tuyệt diệt.

Xem Thêm  27 loại cây trồng trong nhà đẹp, rất rất dễ dàng chăm sóc và có ý nghĩa tốt

Lan Kim Tuyến Sapa có thân bò dài khoảng tầm 12 – 20 cm, lá cây có red color nhạt cùng các gân nhỏ màu hổng. Cụm hoa nhỏ gồm có các bông huê hồng nhạt kết vào nhau. Có câu nói ngụ ý rằng chơi lan thì chơi lá rồi mới chơi hoa. Bởi vậy lan Kim Tuyến Sapa được săn đón nhờ vào hình thái lá rất đẹp.

Lan Kim Tuyen 1 800x534

Hoa thường nở vào tháng 10 – 12 thường niên, ra chồi rồi hạt để tái sinh. Có thể tìm thấy hoa ở trong rừng sâu với độ cao 1500 – 1800 m. Khi chăm sóc lưu ý đến nhiệt độ của cây vì lan là loài rất mẫn cảm, giản dị và đơn giản sinh bệnh.

Lan Sứa Ba Răng

Đây là loài lan đất thuộc các loại hoa lan rừng đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam. Cây không tốt, chỉ tầm 12 cm nhưng có là rất đẹp. Mỗi cây sẽ có được 5 – 6 chiếc lá, dài 3 – 5 cm, chiều rộng bằng nửa chiều dài. Trên là có hình vân rất đẹp và bắt mắt.

>> Xem thêm: 20 các loài chim cảnh nhỏ thường nuôi trong nhà ở Việt Nam

Hoa của lan Sứa Ba Răng có màu hồng nhạt hoặc trắng, trên môi cánh hoa có 3 răng mọc dài ra. Hiện nay mới chỉ được tìm thấy ở Tam Quần đảo (Vĩnh Phúc) nên rất quý và hiếm nhờ vào vẻ đẹp của lá và hoa. Hơn nữa hoa còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh rất hữu ích.

Lan Cầu Điệp Evrard

Có tương đối nhiều tên gọi cho loài hoa này nhưng thường thì tên các loại phong lan rừng khá kêu và hay. Như lan Cầu Điệp Evrard còn được gọi là lan Lọng Tixier.

Lan Long 1 800x532

Loài lan quý và hiếm này còn có thân cây bé, tán lá dài, khá to so với thân cây. Hoa mọc thành chùm nhỏ, mỗi chùm gồm 4 – 6 bông. Cánh hoa nhỏ, dài, nhọn ở đầu và vát dần về phía nhụy. Khi nở sẽ tạo thành những chùm nhỏ xinh màu vàng nhẹ rất dịu mắt, thích hợp trồng làm cảnh.

Lan Nhục Sơn Trà

Hay còn gọi là lan Mật Khẩu Rời Rạc, loài lan rừng đẹp, quý và hiếm này sống bám lên các thân cây gỗ ở độ cao 300 – 400 m. Phân chia cốt yếu ở Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), thuộc các loại lan rừng quý và hiếm và được ghi vào sách đỏ Việt Nam.

>> Có thể bạn quan hoài: Rừng Amazon ở đâu? Vì sao phải kê vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Thân cây Nhục Sơn Trà khá ngắn, chỉ tầm 7 – 10 cm, là có hình mác dài 7 – 8 cm. Hoa mục theo cụm, dài 14 – 15 cm, có màu tím sẫm bắt mắt, cánh hoa nhỏ hơn, chỉ ở mức 5.5 * 3 mm. Loài này còn có nguy cơ bị tuyệt diệt nên được những ban bảo vệ thực vật rất quan hoài.

Lan Thanh Đạm

Đây là một trong các loại hoa lan dep nhat hien nay, được sử dụng làm hoa lá cây cảnh trong những gia đình yêu hoa, tự nhiên. Cây được tìm thấy ở Lâm Đồng trên độ cao 1400 – 2150 m nên rất khó để sở hữu được lại hoa này.

Hoa mọc thành từng bông nhỏ, white color pha một tí xanh lá phần cuống hoa. Thân cây khá to nên được sử dụng làm hoa lá cây cảnh khá nhiều. Tuy nhiên do tình trạng săn bắt cao nên dần trở nên ít đi và có nguy cơ bị tuyệt diệt như các giống lan rừng quý và hiếm khác.

Lan Thanh Dam 1 800x512

Có một lưu ý nhỏ với những người dân chơi lan lần đầu đó là lan rừng hiện nay thường được ghép và nuôi tại vườn nên không phải chậu hoa nào thì cũng giữ được vẻ đẹp nguyên thủy của chúng. Là một người chơi lan lâu năm nhất định phải hiểu lan rừng đẹp tuyệt vời nhất khi nó được ở đúng nơi – rừng sâu.

Trên đây là những loại lan rừng quý và hiếm tôi đã tổng hợp được khiến cho bạn có thêm một số tri thức về các loại lan rừng quý và hiếm trước lúc tìm mua chúng.

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: