• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Ý nghĩa Cây trạng nguyên, Cách trồng và chăm sóc cây hoa trạng nguyên

Ý nghĩa Cây trạng nguyên, Cách trồng và chăm sóc cây hoa trạng nguyên

Cây Trạng Nguyên mang ý nghĩa phong thủy mang đến may mắn, đỗ đạt và thành công. Ở các nước phương tây cây Trạng Nguyên còn được gọi là cây giáng sinh vì cây thường nở hoa và dịp lễ tạ ơn, nên chúng có ý nghĩa rất đặc biệt và được nhiều người ưa thích. Hoa Trạng nguyên có màu đỏ rất rực rỡ, với những cánh hoa to sẽ làm nổi bật cả một góc làm việc. Xưa kia, trước khi đi thi người ta thường bẻ một cành Trạng nguyên với mong muốn may mắn, thành công.

Cây trạng nguyên hay còn được nghe biết với tên gọi khác là cây nhất phẩm hồng, là loại hoa lá hoa lá cây cảnh càng càng ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi sắc tố nổi trội cũng như thể ý nghĩa tử vi của hoa. Tuy nhiên, cây trạng nguyên có ý nghĩa gì, hợp mệnh nào, cách trồng ra sao? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay sau này.

Tìm hiểu về cây trạng nguyên

Nội dung [show]

Cây trạng nguyên hay nhất phẩm hồng mang tên khoa học là Euphorbia pulcherrima, là một loại hoa lá hoa lá cây cảnh thuộc họ Spurge. Cây hoa trạng nguyên là loại hoa lá hoa lá cây cảnh bụi, thân gỗ nhỏ và thường cao từ 0,6 – 4m, lá cây trạng nguyên red color phía trên sau đó chuyển dần thành màu xanh khi trưởng thành, lá có hình răng cưa. Chính vì lá non có red color nên đơn giản và giản dị lầm tưởng đó là hoa của cây, hoa của cây trạng nguyên nhỏ, có màu vàng, thường mọc ở trung tâm của cụm lá.

Hoa Trang Ngyen 71 800x1020

Cây trạng nguyên lá đỏ là loại phổ thông nhất hiện nay, bởi sắc tố nổi trội cũng như thể ý nghĩa biểu tượng mà nó mang lại. Tuy nhiên cây trạng nguyên có độc không? Câu giải đáp là không. Các nghiên cứu y khoa gần đây trên 22.793 trường hợp chẩn đoán ngộ độc do cây trạng nguyên thì phần lớn (92,4%) là không có bất kỳ triệu chứng nào, và không có trường hợp tử vong do dược chất bên trong cây.

Cay Trang Nguyen 22 800x549

Tuy nhiên, trong cây trạng nguyên có chứa nhựa mủ latex nên rất rất dễ khiến nên dị ứng khi so sánh với một số người, hoặc giả dụ ăn phải thì cũng sẽ gây nên ra ra các tác dụng phụ như tiêu chảy hay nôn mửa vì vậy mà các bạn cũng nên lưu ý khi trồng trong nhà, nhất là gia đình có trẻ nhỏ.

Ý nghĩa cây trạng nguyên

Ở mỗi nước, cây trạng nguyên đều mang trong mình một sự tích, với những ý nghĩa biểu tượng vô cùng thâm thúy: sự sum hiệp, niềm hoan hỉ, tốt lành hay tài lộc giành cho tất cả những người dân trồng:

Related Posts

Xem Thêm  Cách ghép Lan đuôi chồn, cách trồng và chăm sóc từ A-Z

Tại Mexico thì truyền thuyết vào đêm giáng sinh có một em bé chẳng thể tìm được món quà tặng bạn mình trước Giáng sinh nên đã nhổ vài cây dại mọc ven đường để tặng. Khi mang đến nhà thời thánh thì bất thần những cây hoa dại đấy lại nở thành những bông hoa rực rỡ. Chính điều này thể hiện rằng món quà thường nhật tuy thế với tình yêu thương, tấm lòng thì trở nên những bông hoa trạng nguyên đẹp, lộng lẫy.

Cay Trang Nguyen 51 800x873

Ở Mỹ, hoa trạng nguyên được nghe biết sau thời khắc đại sứ đầu tiên của Mỹ – tấn sĩ Joel Robert Poinsett đến Mexico. Và ông đã đặc biệt quan trọng quan yếu yêu thích loài hoa red color rực này nên đã dùng làm làm món quà tặng cho bạn bè của mình.

Còn ở Việt Nam, có sự tích gắn liền với loài hoa đặc biệt quan trọng quan yếu này. Chuyện kể có một cậu học trò lên kinh ứng thí đã ngày đêm ôn luyện, quyết tâm có thể thi đỗ trạng nguyên. Trên lối đi, cậu thấy một bụi cây màu xanh lạ thường ven đường, và đã bứng cây lên mang theo. Khi cậu học trò đỗ trạng nguyên, vinh quy bái tổ về làng thì ngọn cây bỗng chốc chuyển thành red color rực như chúc mừng cho cậu. Từ này mà loài hoa này mang tên là cây trạng nguyên.

Cay Trang Nguyen 31 800x1067

Qua cả hai truyền thuyết kể trên thì cây trạng nguyên đều mang một ý nghĩa vô cùng tốt đẹp, đó là việc yêu thương, là tài lộc, là việc bình an và cả may mắn đỗ đạt cho gia chủ.

Ý nghĩa tử vi của cây trạng nguyên

Ngoài ý nghĩa hoa trạng nguyên ở trên thì cây trạng nguyên còn mang ý nghĩa tử vi: đó là đưa tới vận may, tài lộc, thành đạt và sự yêu thương gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Ở những nước phương Tây, cây trạng nguyên thường nở vào dịp giáng sinh hay lễ tạ ơn nên được xem như thể một loài hoa đoàn viên và mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan yếu.

Cay Trang Nguyen 1 800x1067

Tuy nhiên, cây trạng nguyên hợp mệnh gì? Cây trạng nguyên ăn nhập với những ai mệnh Hỏa bởi lá của cây có red color nổi trội. Những người dân dân thuộc mệnh hỏa nên mua cây trạng nguyên để bàn hoặc trồng trong nhà để xua tan những điều xấu, tăng tài lộc, may mắn giành cho gia chủ.

Ngoại giả, giả dụ khách hàng không biết chọn cây tử vi theo tuổi ra làm thế nào thì hãy tham khảo ngay nhé.

Cách trồng cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên không chỉ là một loại hoa lá hoa lá cây cảnh đẹp khiến cho bạn trang trí, điểm tô thêm vào cho vẻ đẹp của nhà mình mà còn mang ý nghĩa tử vi vô cùng thâm thúy. Chính vì thế giá cây trạng nguyên cũng rất đắt (từ 250.000 – 500.000 đồng/chậu) nên tất cả chúng ta cũng đều có thể học cách trồng hoa trạng nguyên sau này để sở hữu thể tự trồng cho mình một chậu hoa thật đẹp nhé:

Xem Thêm  Đặc điểm cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây cau cảnh

Cay Trang Nguyen 63 800x994

 • Khác với những loại cây thủy sinh hay hoa lá hoa lá cây cảnh để bàn khác thì cây trạng nguyên phải trồng nổi, rễ lơn hơn nữa so với mặt bằng của đất để cây không bị thối thân khi cây lớn. So với những mô ban sơ, khi cây có 7 – 9 lá thì tiến hành cắt ngọn cây để khởi đầu phân cành. Cách này vừa tương trợ cho cây phát triển tốt, đẹp mà còn làm cây ra nhiều chồi mới và lá có red color đặc trưng.
 • Đất trồng cây nên lựa chọn những loại có độ tơi xốp, đơn giản và giản dị thoát nước. Tất cả chúng ta có thể tự trộn đất hoặc mua mảnh đất nền hữu cơ tự nhiên trên thị trường để trồng.
 • Sau thời khắc trồng cây mô thì nên tưới đẫm nước, nếu cây chẳng thể tại vị thì có thể sử dụng giá đỡ. Sau khoảng tầm tầm 2 tuần khi mô mọc rễ phát triển thì những các bạn sẽ có thể không cần dùng đến giá đỡ nữa.
 • Một lưu ý khi sử dụng cách nhân giống trạng nguyên là nên làm sử dụng đến thế hệ thứ 3. Vì nếu quá lạm dụng mà sử dụng mô cây từ nhiều đời thì cây trạng nguyên đơn giản và giản dị bị tích lũy mầm bệnh, sinh trưởng kém, cây trạng nguyên lá không đỏ,…

Cách chăm sóc cây trạng nguyên tử vi

Cây trạng nguyên là loại cây không ưa ẩm ướt, thường ra hoa vào trong ngày xuân, vì thế để đã chiếm một hoa lá hoa lá cây cảnh đẹp trong nhà thì bạn nên lưu ý cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên sau này:

Cay Trang Nguyen 71 800x600

 • Lượng nước: Là một loại cây không ưa nước nên bạn không nhất thiết phải tưới nước thường xuyên cho cây. Chỉ việc tưới vừa phải để đất ẩm, khoảng tầm tầm 2 – 5 ngày/lần tùy vào thời tiết và nhiệt độ của phòng. Và không nên tưới nước trực tiếp lên cây sẽ làm cho lá cây đơn giản và giản dị bị úng gây nên sâu bệnh.
 • Ánh sáng: So với những loại cây có hoa thì ánh sáng sẽ liên quan rất nhiều đến quá trình phát triển và ra hoa của cây. Để cây có thể phát triển tốt thì bạn nên để cho cây có thời kì tắm nắng nhất định vào buổi sáng hoặc chiều muộn để cây có thể quang đãng đãng hợp. Và cũng nên hạn chế gió mạnh trực tiếp gây liên quan đến cây.
 • Nhiệt độ: Cây trạng nguyên là loại cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong tham dự kèm theo nhiệt độ từ 16 – 25 độ C, vào khoảng tầm tầm này cây sinh trưởng và ra hoa. Còn khi nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ C) thì cây sẽ bị dụng lá, tàn lụi, hoặc khi nhiệt độ quá cao thì cây sẽ đơn giản và giản dị chết. Vì vậy mà khi trồng bạn cũng nên lưu ý hạn chế để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao, hoặc để ở ban công vào giữa trưa nhé.
 • Dinh dưỡng: Vì khi trồng đã sử dụng một lượng phân nhất định trộn vào đất để cây có thể sinh trưởng nên trong khoảng tầm tầm 1 – 2 tháng đầu bạn không nhất thiết phải bón phân mà chỉ việc tưới nước. Và trong năm đầu tiên thì cây sẽ rất khó ra hoa, vì thế bạn nên chăm sóc, thường xuyên cho cây ra tắm nắng vào buổi sáng để cây ra hoa.
 • Sâu bệnh: Ở cây hoa trạng nguyên đơn giản và giản dị bị các loại sâu bệnh hại như: nhện, rệp, bọ trĩ tiến công. Nên bạn cũng cần phải được phải thường xuyên quan sát cây để sở hữu thể phun thuốc phòng ngừa kịp thời để cây tránh bị tổn hại. Một lưu ý khi phun thuốc trừ là nên sử dụng những loại vòi sịt nhẹ để không liên quan đến lá cây.
 • Chăm sóc khi cây ra hoa: Sau thời khắc hết một mùa hoa trạng nguyên thì cây sẽ trơ thân và cành để đi vào thời kì ngủ nghĩ. Lúc này, bạn nên cắt tỉ cây, hạn chế cây phát triển bằng cách thức bấm ngọn cây để cho những mầm mới phát triển vào khoảng tầm tầm vào thời điểm giữa tháng 8. Cây trạng nguyên cũng rất mẫn cảm với thời tiết sương giá nên lúc vào trong ngày đông giá rét bạn nên được sắp xếp chậu cảnh trong buồn tối từ 12 – 15 tiếng/ngày.
Xem Thêm  Quan trắc là gì? Các quy định và yếu tố về quan trắc môi trường tự nhiên

Như vậy, phía trên tôi đã giới thiệu cho những bạn từ A – Z về cây trạng nguyên. Hy vọng thông qua những hiểu biết trên sẽ làm cho bạn lựa chọn được những loại hoa lá hoa lá cây cảnh ăn nhập với gia đình mình nhé.

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: