• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Đặc điểm cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây cau cảnh

Đặc điểm cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây cau cảnh

By achocanh / a couple of years ago

Với tán lá xanh mướt như một cây dừa mini, cây cau cảnh không chỉ mang đến không khí trong lành tự nhiên, cải thiện tâm cảnh của mỗi người mà cau tiểu thoa còn đem may mắn đến cho những người dân sở hữu. Không cần dùng tới những loại máy lọc không khí tốn kém, chỉ việc trưng vài chậu cau tiểu thoa trong phòng bạn đã sở hữu bầu không khí tuyệt vời. Tất cả tất cả chúng ta cùng tìm hiểu về loài cây đa năng này bạn nhé!

Cây cau cảnh từ xưa vốn là loại cây trang trí và tử vi tử vi & phong thủy được ưa thích. Hiện nay loại cây này cũng đang rất được nhiều người tìm mua và trồng làm cảnh trong nhà. Bữa nay tất cả tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại cây cau cảnh cũng như cách trồng và kỹ thuật chăm sóc từng loại cau qua bài biết tại đây.

Giới thiệu về cây cau cảnh

Nội dung [show]

Cây cau cảnh thuộc họ Arecaceae và mang tên khoa học là Chrysalidocarpus lutescens. Cây được trồng nhiều tại những nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Thân cây cau cảnh thẳng, độ cao trung bình từ 0,7-2m. Cả gốc và thân cây có nhiều đốt ngắn và đều sở hữu màu xanh ngả vàng. Phần gốc cây lớn và thuôn nhỏ dần về phía ngọn. Cay Cau Canh 1 800x800

Cành cau kiểng dài, nhỏ hướng lên trên có những lá cau mọc đối xứng hai bên. Lá cây cau cảnh khá mỏng, dài, khá mềm và có cuống tròn. Dáng cây đẹp và xanh tốt nên ăn nhập để trồng làm cảnh.

Hoa quạu quọ white color, mùi thơm ngát và nở thành từng chùm. Quả cau mọc thành buồng, có hình trứng và được dùng làm làm ăn kèm với trầu ở nước ta.

Các loại cây cau cảnh

Cây cau ta

Cây cau ta mang tên khoa học là Areca catechu. Ở một số nơi cây cũng được gọi là cau ăn trầu hay cây cau ăn quả. Có nguồn cội từ các nước Đông Nam Á, cây cau ta đã được trồng tại Việt Nam từ rất mất thời kì.

Cây cau ta thuộc loại cây thân cột, cao lên tới 15m khi trưởng thành. Các lá đơn dài, có xẻ thùy như lông chim. Cây cho ra hoa white color, mùi thơm ngát. Quả cau hình tròn trụ trụ, màu xanh lúc còn non và ngả vàng khi chín. Cay Cau Ta 800x600

Người Việt thường trồng cây cau ta như một loại cây bóng mát và lấy quả. Cây có dáng thẳng, đẹp nên được trồng nhiều tại sân vườn để trang trí và lấy bóng mát.

Related Posts

Xem Thêm  Danh sách những loại cây không nên trồng trong nhà mà bạn cần biết

Cây cau đỏ

Tên khoa học của cây cau đỏ là Cyrtostachys renda. Cây cau đỏ thuộc cây thân gỗ mọc thành bụi, phân đốt dài và mọc thẳng. Thân cây có red color đặc trưng nhìn rất bắt mắt. Lá cây cau đỏ mọc thành tàu lớn đối xứng, hình mũi mác dài. Cây cau đỏ trong tự nhiên có thể cao tới 10m. Cay Cau Do 800x533

Cây cau đỏ là loại thực vật ưa sáng và có tốc độ phát triển nhanh. Vì vậy cây thích hợp được trồng ngoài trời để làm đẹp cảnh quan. Nếu muốn trồng cây trong nhà, nên chọn những vị trí có nhiều ánh sáng như cạnh hành lang cửa số và ban công.

Cây cau đuôi chồn

So với phần lớn các loại cây cau sót lại thì cây cau đuôi chồn có hình dạng khá đặc biệt quan trọng quan yếu. Lá cau đuôi chồn nhỏ dài và có màu xanh. Các lá xếp vòng quanh cành dày đặc và tủa ra xung quanh nhìn rất giống đuổi con chồn. Thân cây gỗ thẳng đứng, có hình trụ và màu xám. Các cành lá của cây cau đuôi chồn tập trung hết ở phần ngọn cây nhìn có tính thẩm mỹ cao. Cay Cau Duoi Chon 800x600

Với vẻ đẹp đặc biệt quan trọng quan yếu, cây cau đuôi chồn thường được trồng làm cảnh, trang trí trong các gia đình, khu vui chơi khu dã ngoại công viên và đường phố.

Ý nghĩa của cây cau cảnh và tục ăn trầu cau

Theo quan niệm dân gian, cây cau cảnh trong tử vi tử vi & phong thủy là loài cây thay mặt thay mặt cho việc bình yên và những điều tốt đẹp. Thân cây thẳng đứng với những tán lá rộng tập chung ở phần đỉnh nhìn từ xa như một chiếc ô tự nhiên. Vì thế nhiều người quan niệm trồng cây trong nhà có thể bảo vệ và che chắn cho những thành viên trong gia đình khỏi những điều xấu xa và vận rủi. Thân cau mọc thẳng tắp mang ý nghĩa như cây cột chống đỡ khí vận cho gia chủ.

Cây cau là một trong hai thay mặt thay mặt cho phong tục cưới hỏi chẳng thể thiếu cùng với cây trầu, lá trầu.

Hình ảnh “hoa cau vườn trầu” đã trở nên một phần trong văn hóa truyền thống truyền thống người Việt. Những bông hoa cau trắng nuột với mùi thơm ngát mang đến điềm may và sự thanh khiết cho không gian xung xung quanh nhà. Trồng cây cau cảnh giúp càng ngày càng tăng vượng khí và nâng cao tử vi tử vi & phong thủy cho ngôi nhà.

Xem Thêm  Tìm hiểu về Tobacco là gì? Những khái niệm cần biết về Tobacco

Trong văn hóa truyền thống truyền thống Việt Nam, cây cau đã trở nên một nét đặc trưng chẳng thể thiếu, đặc biệt quan trọng quan yếu với những tỉnh miền bắc. Tục lệ ăn trầu quạu quọ từ rất nhiều năm và là một phần quan yếu trong nền văn hóa truyền thống cổ truyền Việt.

Xem thêm: NÊN và KHÔNG NÊN trồng cây gì trước nhà theo tử vi tử vi & phong thủy

Tác dụng của cây cau cảnh

Tùy từng loại cau cảnh mà cây có kích tấc khác nhau. Vì vậy cây cau cảnh có thể được trồng trong nhà hay ngoài trời đều được. Thông thường người ta hay chọn những cây cau cảnh nhỏ và phát triển chậm để trồng trong nhà. Những cây cau lớn và phát triển nhanh được trồng cạnh nhà lấy bóng mát lại vừa để làm đẹp.

Cây cau cảnh lọc không khí tương đối tốt và có khả năng cung Lever ẩm cao. Các loại khí độc bay hơi như toluene, benzen,… đều sở hữu thể bị cây hấp thụ. Vì vậy không ít người trồng cây cau cảnh trong phòng điều hòa để cân bằng nhiệt độ trong phòng và thanh lọc không khí. Cay Cau Canh 800x918

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây cau còn được ứng dụng.trong đông y. Hạt của cây cau được dùng làm làm trừ giun sán, sát trùng và thông khí khá hiệu quả. Vỏ quả quạu quọ thể điều chế thuốc lợi tiểu và chữa tiêu chảy, chướng bụng.

Một bài thuốc nổi tiếng về cây cau đó là hạt cau ngâm rượu. Người dân Việt từ sớm đã biết ngâm hạt cau với rượu như một loại thuốc ngậm chữa sâu và viêm răng rất hiệu quả.

Cách trồng cây cau cảnh

Có thể nhân giống cây cau cảnh bằng phương pháp thức gieo hạt hoặc chiết cành. Cây quạu quọ sức sống tốt nên kỹ thuật trồng cây cau không thật phức tạp và tỉ lệ thành công cao. Cây ăn nhập trồng trên đất giàu dinh dưỡng nên tốt nhất hãy sử dụng đất thịt cho cây.

Khi trồng cây cau cảnh bằng phương pháp thức gieo hạt, bạn nên chọn các hạt cau già và không bị bệnh hay sứt mẻ. Đem gieo hạt cau đã chọn vào đất ẩm, giàu dinh dưỡng. Tiến hành tưới nước một thời kì cho tới lúc cây con nhú khỏi mặt đất.

Cách trồng cây bằng hạt giống tuy đơn giản nhưng lại mất khá nhiều thời kì. Vì vậy người ta cũng thường dùng cách thức chiết bẹ lá từ gốc. Với cách thức này, nên chọn các cành lá đã phát triển đầy đủ và khỏe mạnh. Đem cành chiết giâm vào đất ẩm giàu dinh dưỡng. Có thể sử dụng một số loại thuốc kích thích mọc rễ để cây con phát triển nhanh.

So với những người dân dân ít thời kì, việc đặt mua cây cau cảnh con là một cách thức vừa tiện lợi lại tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách thời kì. Giá cả cây cau cảnh hiện nay động dao khoảng tầm chừng vài trăm nghìn đồng tùy từng loại. Việc mua cây cau con tuy tốn kém hơn nhưng lại tốn ít sức lực và giảm khả năng cây con bị chết hơn. Cay Cau Canh 2 800x600

Xem Thêm  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Linh sam - Ý nghĩa của cây linh sam

Cách chăm sóc cây cau cảnh

Để cây cau cảnh xanh tốt và ra hoa đều đặn, người trồng cần lưu ý chăm sóc cây đúng cách. Tại chỗ này là một số lưu ý trong quá trình chăm sóc cây cau cảnh.

Ánh sáng

Cây cau cảnh trồng trong nhà nên được đặt tại vị trí có nhiều ánh sáng. Những vị trí cạnh hành lang cửa số, ban công có ánh sáng hắt khá ăn nhập để cây quang quẻ quẻ hợp và phát triển.

Đất trồng

Đất trồng cây cau cảnh tốt nhất là loại đất thịt phì nhiêu. Có thể trộn thêm các loại vỏ trấu, mạt cưa,… để đảm bảo độ tơi xốp cho đất. Nhu cầu dinh dưỡng của cây tương đối cao nên lưu ý bón phân cho cây định kỳ nửa năm một lần.

Tưới nước

Cây cau là loại thực vật ưa ẩm và hút nước tốt. Nên tưới cây thường xuyên mỗi ngày một lần với lượng vừa đủ. Để lá cây cọ cảnh đẹp và xanh tốt, bạn nên tiến hành tưới phun sương cho lá nhằm rửa trôi bụi bẩn.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là từ 18-28 độ C. Vì vậy cây khá thích hợp để trồng trong nhà. Cây sống tốt trong môi trường tự nhiên tự nhiên điều hòa nhưng cũng không nên được sắp xếp cây trực tiếp tại phòng ban thông khí có nhiệt độ không ổn định.

Thẻ nội dung cây cảnhcây tử vi tử vi & phong thủy

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: