• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Kỹ thuật tiêm thuốc cho chó, những bệnh gì cần tiêm

Kỹ thuật tiêm thuốc cho chó, những bệnh gì cần tiêm

Tiêm thuốc  cho chó, nếu thao tác sai không chỉ gây lãng phí thuốc mà còn làm cho chó bị tê liệt. Tiêm thuốc trị bệnh cho chó thế nào là đúng kỹ thuật?

Chó là loài vật nuôi đầu tiên mà con người thuần hóa được. Trải qua rất nhiều năm gắn bó, chúng nhanh chóng trở nên người bạn tri kỷ thiết nhất khi đối chiếu với con người và là một thành viên quan yếu ở mỗi gia đình. Trong quá trình nuôi một chú chó, ta chẳng thể tránh khỏi những lúc chú cún bị ốm được. Khi đó, người chủ cần phải có tri thức cơ bản như cách cho cún uống thuốc, cách tiêm… để chữa trị cho chúng

cách tự tiêm cho cho sao cho chuẩn nhất

Bạn rất lo lắng khi cún nhà của bạn bị ốm

Không phải mỗi bác bỏ sĩ thú y mới biết tiêm cho chó. Và có rất nhiều lí do để người chủ có thể tự tiêm cho chó của mình. Ví dụ như kinh tế tài chính hạn hẹp hay khoảng chừng cách địa lí xa… Nếu người chủ nắm rõ được những phương pháp tiêm cho chó và tự tín tiêm thì điều đó là rất tốt.

Vậy nên xin chia sẻ với bạn một số chiêu tiêm và cho chó uống thuốc cơ bản. Sát gần đó là một số lưu ý cấp thiết khi ta tiêm.

Cách tiêm cho chó

Tự tiêm cho chó giúp giảm phí tổn

Trong quá trình nuôi chó, bạn chẳng thể tránh khỏi những lúc chú chó bị bệnh hoặc cần tiêm phòng vacxin. Nếu nơi ở của bạn cách xa trạm thú y, bạn nên chở chó đến thú y khám một đến vài lần. Sau đó, bạn nhờ bác bỏ sĩ tư vấn cho thuốc về điều trị cho chúng tận nhà.

Tự tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó

Tự tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó

Khi chó của bạn bị bệnh cần phải điều trị lâu dài mà kinh tế tài chính của người chủ tại mức hạn hẹp không được chấp nhận thì chúng ta cũng có thể tự mua thuốc rồi tự tiêm và cho cún uống thuốc ở trong nhà. Điều này sẽ khiến cho bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được một khoản phí tổn.

Tất cả chúng ta cần phải thường xuyên tiêm phòng vaccine cho chó cưng theo định kì. Việc chúng ta cũng có thể tự tiêm có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều thời kì đi lại cũng như phí tổn tiêm.

Một số trường hợp nên tự tiêm cho chó

Ở một số trường hợp, chú chó của bạn bị bệnh quá nặng hoặc đang trong tình trạng hiểm nguy. Trong những lúc đó, nhà chủ nuôi lại quá xa với trạm thú y thì bạn cần phải tiêm ngay ngay lập tức cho chó vì điều này rất cấp thiết để sở hữu thể cứu sống vật nuôi của mình.

Tự tiêm cho chó khi chó trong tình trạng nguy hiểm

Tự tiêm cho chó khi chó trong tình trạng hiểm nguy

Ví dụ như trường hợp chú chó của bạn bị dính bả hay ăn nhầm chất gây hại. Bạn cần phải phải tiêm giải độc ngay cho chúng. Nếu nhà chủ ở xa so với trạm thú y mà thuốc này còn có thể mua ở tiệm tân dược gần nhà thì bạn nên mua thuốc ở tiệm tân dược. Nó sẽ gần hơn, đơn sơ hơn, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời kì hơn và có thể cứu sống chú chó. Sau khi chúng ta đã sơ cứu cho chó cưng rồi thì lúc đó chúng ta cũng có thể đưa chúng đến trạm thú y.

Các bước tiêm cho chó

Cần lựa chọn kim tiêm thế nào là ăn nhập?

Mua kim tiêm ở đâu? Chúng ta có thể mua kim tiêm ở những hiệu tân dược hay trạm thú y.

Lựa chọn kim tiêm thế nào?

  • Lựa chọn kim tiêm cho chó cũng phải ăn nhập với trọng lượng của chúng. Nếu cún cưng của bạn dưới 2kg thì bạn nên sử dụng kim tiêm 1cc. Bởi vì mũi kim này rất nhỏ, khi tiêm chú chó sẽ cảm thấy ít đau hơn.
Xem Thêm  Cạo lông chó bằng tông đơ ra sao? Có tốt không?

Kim tiêm 1cc tiêm chó

Kim tiêm 1cc tiêm chó

  • Nếu chó to ra nhiều thêm, nặng khoảng chừng 2kg đến 4kg thì chúng ta cũng có thể dùng kim tiêm 1cc hoặc 3cc. Tùy vào lượng thuốc mà bạn chọn loại kim tiêm ăn nhập. Nếu lượng thuốc dưới 1cc thì bạn nên dùng kim tiêm 1cc. Còn nếu lượng thuốc to ra nhiều thêm 1cc thì bạn sẽ phải dùng kim tiêm 3cc.
  • Nếu chú chó nặng khoảng chừng trên 4kg thì các bạn sẽ dùng kim tiêm 3cc hoặc 5cc. Tương tự như trên, bạn nên tùy vào lượng thuốc để chọn kim tiêm ăn nhập.

Cách cầm kim tiêm đúng vào lúc tiêm cho chó

Khi tiêm cho chó, bạn cần phải phải cầm chắc cây kim, đặt phần vát của kim tiêm hướng lên trên. Lưu ý, bạn tuyệt đối không được đặt úp phần vát của kim tiêm hướng xuống dưới khi tiêm cho chó. Bởi vì như vậy thuốc trong ống bơm sẽ nghẹt và không bơm được. Khi đó, ống chích bơm sẽ rất cứng nếu như khách hàng nỗ lực cố gắng bơm thì chú chó sẽ đớn đau và giãy đạp gây ra gãy kim tiêm.

Cách cầm kim tiêm đúng khi tiêm chó

Cách cầm kim tiêm đúng vào lúc tiêm chó

Khi chúng ta rút thuốc vào ống tiêm, bạn phải đẩy thuốc lên trên hết không nên để chừa bất kỳ khoảng chừng trống nào ở đầu ống tiêm. Đồng thời, bạn nên búng nhẹ vào ống tiêm để vô hiệu bọt khí trong ống.

Cần giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Khi tiêm cho chó, chúng có thể bị hoảng sợ hoặc bị đau dẫn đến tình trạng giãy giụa không yên. Chính vì vậy, bạn cần phải giữ chú chó thật chắc chắn khi tiêm.Trong quá trình tiêm bạn cần phải ít ra hai người, một người giữ và một người tiêm cho chó. Giả dụ chó của bạn bị bệnh quá nặng nên thân thể yếu hoặc không có cảm giác đau thì chỉ có 1 người vừa tiêm vừa giữ.

Giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Để tiêm cho chó, các bạn sẽ dùng 1 tay túm nhẹ ở gáy chú chó, tay sót lại ôm lấy thân chú chó đồng thời gãi gãi và trò chuyện với cún để chúng sẽ không còn để ý đến kim tiêm. Tất cả chúng ta nên giữ chó một cách nhẹ nhõm, không nên giữ quá mạnh.

Một cách khác, chúng ta cũng có thể dùng 2 tay đặt vào nách hai chân trước của chú chó. Sau đó bế bổng cún lên, không để chân sau chạm đất. Hoặc cũng có thể có thể cho chó đứng bằng 2 chân sau rồi ôm nhẹ chúng vào lòng hay đặt lên đùi và tiêm.

Một lưu ý khi tiêm cho chó là bạn phải đeo rọ mõm cho chúng. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho những người tiêm và vừa đảm bảo an toàn cho tất cả chính chú chó.

Các đường tiêm cho chó

Tiêm cho chó ở dưới da

Tiêm dưới da là cách tiêm đơn sơ nhất mà phần lớn chủ nuôi đều phải sở hữu thể thực hành được.

Để tiêm dưới da cho chó, bạn nên beo lớp da ở bên hông hoặc ở bên sống sườn lưng của chú chó lên. Sau đó, bạn đâm kim vào giữa khoảng chừng tam giác được tạo bởi 2 ngón tay khi beo và đâm kim tiêm chếch với mặt da một góc 45 độ.

Tiêm ở da cho chó

Tiêm ở da cho chó

Sau thời điểm tiêm xong, bạn nên vỗ vỗ vào chỗ vừa tiêm thật nhẹ để thuốc có thể tan ra đơn sơ dàng. Thỉnh thoảng tiêm xong các bạn sẽ thấy máu chảy ra. Nguyên nhân xẩy ra hiện tượng lạ này là vì bạn đã đâm kim trúng vào mao quản máu của chú cún. Trên da chó có rất nhiều mao quản máu nhỏ nên lúc tiêm không tránh khỏi việc đâm trúng do vậy bạn hoàn toàn không phải lo lắng về điều này. Bạn chỉ có dùng bông thấm và vệ sinh thật sạch sẽ chỗ vừa tiêm cho cún là được.

Xem Thêm  Ý tưởng đặt tên hay cho chó Golden Retriever

Tiêm cho chó ở bắp

Đường tiêm bắp là đường tiêm chính yếu trong chăn nuôi thú y vì tỉ lệ hấp thu thuốc cao và hạn chế đớn đau xẩy ra cho loài vật. Tuy nhiên, đường tiêm này sẽ rất khó thực hành nếu như khách hàng là người không có kinh nghiệm và nhát tay. Vị trí tiêm ở đường tiêm bắp thường là ở cả 2 chân sau, phía hai bên sống sườn lưng, mông… Khi tiêm bạn cần phải xác định chính xác vị trí tiêm, tránh trường hợp tiêm sai vị trí có thể để lại hậu quả rất xấu đến vật nuôi của bạn như bị liệt, bị tật…

Cách tiêm: Đầu tiên bạn cần phải xác định được vị trí tiêm ở hai chân sau, hai dải cơ ở phía hai bên sống sườn lưng, mông… Chếch mũi kim một góc 70-90 độ và tiêm một cách dứt khoát. Siêu Pet có một lời khuyên rằng, nếu như khách hàng là người nhát tay thì tốt nhất bạn nên đưa cún cưng đến trạm thú ý để cún được tiêm bởi những người dân có kinh nghiệm, hạn chế tối đa tình trạng không may có thể xảy đến với chúng.

Tiêm bắp chân trên của chó

Tiêm bắp chuối trên của chó

Không nên tiêm vào gân, xương chó vì sẽ gây nên ra tê liệt chân chó. Những chú chó nhìn bậm bạp thì tiêm đơn sơ hơn vì chúng có nhiều thịt nên đâm vào không sợ trúng gân, xương. Tuy vậy với những con chó gầy thì bạn nên cẩn thận hơn.

Tiêm tĩnh mạch cho chó

Tiêm tĩnh mạch là một đường tiêm cực kì khó vì cách tiêm này yên cầu bạn phải có kĩ thuật lấy ven chuẩn và có tri thức trong việc kiểm soát và điều chỉnh lượng thuốc đưa vào thân thể. Nếu lượng thuốc đi vào tĩnh mạch quá nhanh hoặc quá chậm sẽ làm thúc đẩy xấu đến vật nuôi của bạn, nặng nề hơn là gây hiểm nguy đến tính mệnh.

Tiêm ven ở chân chó

Tiêm tĩnh mạch ở chân chó

Cách tiêm tĩnh mạch: Thông thường bác bỏ sĩ sẽ lấy ven ở bốn chân của chó. Do tiêm ở ven sẽ khó khăn nên chó thường bị đau do chọc nhầm ven. Chính vì vậy bạn cần phải cẩn thận để đâm kim tiêm đúng theo khunh hướng xuôi với tĩnh mạch. Nếu như bạn tiêm lệch thì tĩnh mạch chỗ này sẽ bị vỡ và gây sưng đỏ lên và các bạn sẽ không được tiêm chỗ đó nữa mà sẽ phải lấy ven nơi khác.

Lưu ý: Trường hợp tiêm ở ven nên làm vận dụng khi cún cưng bị bệnh nặng.

Cách cho chó uống thuốc

Khi cún bị bệnh, việc kết hợp cả tiêm và uống thuốc sẽ giúp chúng nhanh khỏe hơn. Hiện tại trên thị trường lưu hành rất ít loại thuốc của chó có mùi vị đơn sơ uống, 1 số loại còn rất khó ngửi. Chính vì vậy, việc cho cún uống thuốc thường diễn ra rất khó khăn. Những chú chó thường không muốn uống thuốc hoặc nôn hết thuốc trong mồm ra. Vậy nên những khi cho chó uống thuốc bạn nên để ý xem nó đã nuốt thuốc hay chưa.

Dùng tay để cho chó uống thuốc

Bạn nên ra lệnh cho chó ngồi ngay ngắn. Sau đó dùng một tay mở mồm của nó ra. Tay sót lại sẽ đặt viên thuốc vào vị trí cuối lưỡi mồm của chúng nhưng bạn nên cẩn thận để cún không bị nghẹn. Rồi các bạn sẽ dùng tay nắm mồm của chúng lại để tránh cún nhả thuốc ra. Hướng đầu của cún ngửa lên và tay sót lại vuốt nhẹ nhõm phần hầu của nó.

Dùng bạny cho chó uống thuốc

Dùng tay cho chó uống thuốc

Khi chó đã nuốt thuốc xuống bụng thì chó sẽ liếm môi. Có một điều lưu ý nhỏ của Siêu Pet là lúc cho chó uống thuốc bạn nên khích lệ chúng. Tuyệt đối không nên hô gọi đến uống thuốc vì điều này còn có thể làm cún cưng sợ.

Cho chó uống thuốc bằng dạng nước

Các bước thực hành khi cho chó uống thuốc dạng nước

Bước 1: Thuốc ở dạng nước bạn nên lắc đều chai thuốc lên trước.

Xem Thêm  Top 7 Giống Chó Lông Dài, bảng xếp hạng thế giới

Bước 2: Rút một lượng thuốc vừa đủ vào ống tiêm xong để ống tiêm ở nơi tiện lợi

Bước 3: Gọi chú chó đến một cách vui vẻ, không nên để cho chúng cảm thấy lo sợ, không yên tâm.

Chó uống thuốc bằng dạng nước

Chó uống thuốc bằng dạng nước

Bước 4: Bạn đặt chân sau của chú chó tựa vào trong 1 vật gì đó. Nó sẽ giúp chó chẳng thể lùi xa thoát ra khỏi phía bạn được. Hoặc nếu như khách hàng để chó ở một mặt phẳng cao hơn nữa mặt đất thì bạn cần phải phải có người viện trợ. Người này sẽ giữ cố định phần vai và ngực của chú chó để nó sẽ không còn nhảy ra hoặc rơi khỏi bàn.

Bước 5: Dùng một tay cầm lấy ống tiêm. Tay sót lại sẽ nhẹ nhõm nắm lấy mồm chú chó từ phía trên. Rồi đẩy đầu chú chó ngửa ra phía sau. Và đặt đầu ống tiêm vào khoảng chừng trống giữa má và răng chậm rãi bơm thuốc từ từ vào mồm chú chó.

Trong quá trình cho uống thuốc

Bạn nên chia thuốc thành nhiều phần, bơm thuốc vào mồm chó theo lượng nhỏ và có thời kì nghỉ giữa mỗi lượt. Không được bơm thuốc quá nhanh khi chú chó còn chưa kịp nuốt lượng thuốc trong mồm sẽ gây nên ra sặc hoặc nôn mửa.

Trong quá trình bơm thuốc vào mồm chó bạn nên giữ kín mồm và hơi nâng đầu chúng lên. Điều này sẽ giúp chú chó đơn sơ dàng nuốt thuốc hơn. Chúng ta có thể nhẹ nhõm xoa phần hầu để cún cưng có thể nuốt thuốc đơn sơ dàng hơn.

Xoa nhẹ nhàng phần hầu để chó dễ nuốt thuốc

Xoa nhẹ nhõm phần hầu để chó đơn sơ nuốt thuốc

Trong một số trường hợp chó sẽ nôn ra một ít thuốc . Lúc đó bạn không nên cho chó dùng thêm bất kì liều thuốc nào nữa.

Sau thời điểm cho uống xong thuốc

Sau thời điểm cho chó uống thuốc xong bạn nên dùng khăn mềm ẩm lau những phần thuốc trên mặt chúng. Việc này giúp chú chó không còn đánh hơi được mùi thuốc và chúng sẽ không còn cảm thấy sợ hãi cho những lần uống thuốc tiếp theo.

Tất cả chúng ta nên thường khen ngợi để chúng cảm thấy phấn khởi. Nếu có thể bạn hãy thưởng món ăn ngon cho chó cưng sau mỗi lần uống thuốc. Việc này sẽ giúp những lần uống thuốc tiếp theo sẽ trở nên nhẹ nhõm hơn. Bạn cũng nên lưu ý lần đầu cho chó uống thuốc phải thật nhẹ nhõm, trót lọt thì những lần sau cho chó uống thuốc mới đơn sơ dàng được.

Thưởng cho chó thức ăn sau khi tiêm xong

Thưởng cho chó thức ăn sau lúc tiêm xong

Sau thời điểm cho chó uống thuốc xong bạn nên rửa ống tiêm thật sạch sẽ để dùng cho lần sau.

Trên đây là những phương pháp tiêm và cách uống thuốc cơ bản cho cún cưng cùng với đó là một số lưu ý nhỏ khi thực hành. Chúng tôi hi vọng rằng những tri thức trên sẽ khiến cho bạn chăm sóc và chữa trị cho cún cưng đơn sơ hơn khi mỗi lần chúng ốm. Chúng ta có thể truy cập vào trang Sieupet.com để biết thêm nhiều thông tin về cún cưng hơn nữa.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: