Sự thật thú vị về loài chó sói

By achocanh / 5 years ago

Khi nhắc đến Chó Sói chắc các bạn cũng đã đoán được phần nào về sự hung dữ của nó. Loài Chó Sói được cho là 1 trong những kẻ săn mồi nguy hiểm nhất trên thế giới. Tuy vậy chúng lại luôn khiến cho con người tò mò và khám phá về chúng. Dưới đây là một số điều thú vị về loài chó sói mà bạn nên biết.

Chó Sói có chung tổ tiên với chó nhà

 

Chắc hẳn các bạn không thể ngờ được loài chó sói hung dữ và nguy hiểm là thế sao lại có chung tổ tiên với loài chó nhà hiền lành ngoan ngoãn được. Nhưng đó lại là sự thật, chúng có chung tổ tiên với nhau nhưng loài chó sói đã được tách ra khỏi chuỗi tiến hóa các đây khoảng 34000 năm.

Tiếng hú của Chó Sói

 

Khi loài chó sói cất lên tiếng hú nó như một sự oai hùng thể hiện vai trò lãnh đạo cũng như nhằm thu hút sự chú ý của các thành viên trong đàn để các thành viên phải nghe theo.

Số lượng răng của loài chó sói

 

Vì Chó Sói và chó nhà có chung nguồn gốc tổ tiên nên chúng đều có 42 chiếc răng. Tuy nhiên ở loài Chó Sói lại có răng nanh dài hơn để thích nghi với môi trường hoang dã.

 

Loài Chó Sói được xem là 1 biểu tượngTheo truyền thuyết người Viking kể lại rằng loài Chó Sói được coi là động vật cao cấp nhất. Các chiến binh mạnh mẽ nhất của đất nước Viking sẽ được mặc đồ da Sói và uống máu của Chó Sói.

Chó Sói có bức vẽ từ thời tiền sửTừ 20.000 năm trước Công Nguyên, loài Chó Sói đã có các bức vẽ trên đá ở một hang động nhỏ phía Nam Châu Âu.

 

Khứu giác của Chó Sói vô cùng nhạy bén

 

Ở lỗ mũi của loài Chó Sói có khoảng 200 triệu tế bào khứu giác nên chúng có thể ngửi thấy mùi cách xa tới 1,6km.

 

Sự giao phối ở loài Chó Sói

 

Xem Thêm  Các giống chó becgie Đức ,Nga ,Bỉ

Chó Sói là một trong số ít loài động vật có sự lạnh nhạt trong việc giao phối. Tuy vậy chúng lại rất thủy chung. Vì sau mùa giao phối, con đực và con cái sẽ bên nhau suốt đời.


Mật độ phân bố

 

Chó Sói là một loài động vật săn mồi có mật độ phân bố rộng khắp trên thế giới. Chúng có cả trên các vùng băng tuyết lạnh giá tới các đồng bằng, thảo nguyên hay cả các sa mạc cằn cỗi.


Chó Sói có bộ hàm rất khủng khiếp

Bộ hàm ở loài Chó Sói có độ sát thương vô cùng lớn mà hiếm loài nào có được. Chúng có sức cắn lên tới 109 kg/cm2 gấp đôi sức cắn của 1 con chó trưởng thành.

Xem thêm: Bí mật Sức mạnh từ bộ hàm răng chó


Chó Sói đang có nguy cơ tuyệt chủng

 

Hầu khắp các nước trên thế giới đang cho phép người dân tự do tiêu diệt Chó Sói vì chúng rất nguy hiểm. Chính vì vậy số lượng Chó Sói hiện nay đang tụt giảm và có khả năng bị tuyệt chủng.


Loài Sói đen

Chó Sói có 2 màu phổ biến là màu trắng và màu xám, tuy vậy lại có một số có màu đen trông rất đặc biệt. Theo nghiên cứu của trường đại học Stanford vào năm 2008 cho rằng, màu đen ở loài chó sói không phải là màu tự nhiên mà có sự lai tạo. Ở những con sói đen này có 1 bộ gen Gene trội quy định màu lông đen. Gene này được di truyền đến hầu hết các đời con. Những con Chó Sói đen chỉ xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ lạnh giá.


Tỷ lệ chó sói lai đang chiếm đa số


Hiện nay, loài chó sói thuần chủng khá hiếm, trong khi đó loài chó sói lai lại đang phát triển khá mạnh mẽ do môi trường sống đang có nhiều sự thay đổi. Lượng dân số thế giới đang đông lên làm cho diện tích cũng như môi trường sống tự nhiên của loài chó sói bị thu hẹp lại dẫn đến tình trạng các loài chó sói được lai tạo được sinh ra nhiều hơn. Loài chó lai thường có thân hình nhỏ hơn chó sói thuần chủng nhưng vẫn cực kỳ thông minh và có khả năng thích nghi với các điều kiện sống chật chội như các khu đô thị, các khu đông dân cư.

Ngoài ra, do tình trạng săn bắn Chó Sói diễn ra tại môi trường tự nhiên diễn ra khá phổ biến nên các loài Chó sói thuần chủng cũng dần bị giảm bớt.

Chó Sói ăn thịt cả đồng loại


Chó sói là một loài động vật ăn thịt, nên việc ăn thịt cả đồng loại của mình cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Một phần là do sống trong điều kiện thức ăn khan hiếm, một phần là phải cạnh tranh với các loài động vật khác dẫn đến bị thương nên chúng sẵn sàng  ăn thịt cả những con chó sói bị thương đó hay những con bị bệnh ở trong đàn của mình. Ngoài ra khi 2 đàn chó sói chiến đấu để tranh giành lãnh thổ sẽ khiến cho 1 đàn bại trận thì những con chó sói xấu số đó sẽ là con mồi cho kẻ chiến thắng.

Cân nặng của loài chó sói

 

Nói về cân nặng của chó sói chắc nhiều người cho rằng chẳng có gì phải bàn đến. Tuy nhiên cân nặng của loài chó sói khá đa dạng khiến cho chúng ta phải ngạc nhiên. Nhiều con chó sói có vẻ ngoài khá thanh thoát, nhanh nhẹn và linh hoạt, nhưng cũng có con chó sói có cân nặng lên đến gần 100kg. Chó sói ở các vùng nhiệt đới có kích thước khá nhỏ, nhưng càng về phía Bắc thì kích thước của chúng càng tăng lên. Vào năm 1939 con chó sói bị giết ở Alaska (Bắc Mỹ)  có cân nặng lên tới 90kg.

Bệnh dại ở chó sói

 

Các loài vật khác khi mắc bệnh dại chúng tỏ ra mất phương hướng, hay nằm 1 chỗ nhưng ở loài chó sói lại khác. Khi mắc phải bệnh dại, loài chó sói tỏ ra vô cùng nguy hiểm, chúng nổi cơn điên và tấn công bất kỳ con vật nào xung quanh. Tuy đã có thuốc điều trị nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp tử vong.

Chó Sói Mỹ khá hiền lành

Theo thực tế cho thấy, chó sói mỹ khá hiền và ít tấn công con người hơn các loài chó sói ở vùng khác. Bằng chứng là: tại Pháp trong những năm 1600-1800 loài chó sói đã tấn công khiến hơn 3000 người thiệt mạng.

Lãnh thổ của chó sói

 

Lãnh thổ của chó sói có phạm vi to nhỏ tùy vào số lượng của chúng cũng như số lượng con mồi. Đôi khi chỉ có tầm 20 dặm vuông cho tới hàng trăm dặm vuông.

Con người trở thành một món ăn trong thực đơn của Chó Sói

 

Tại Châu Âu vào thời trung cổ, bệnh dịch hạch khiến cho hàng ngàn người chết, các xác chết được chất đống lại khiến cho chó sói bị thu hút. Khi đó chúng sử dụng xác chết thành thức ăn chính của mình, lâu ngày chúng quen với mùi hương và tấn công cả con người.

Tấn công con người

Đôi khi con người cũng trở thành con mồi đối với loài chó sói. Chúng sẽ tìm những nơi có các bọ tộc nhỏ lẻ sinh sống và tấn công cả những khu dân cư khiến cho con người bị ám ảnh và sợ hãi.

Chó Sói khá kén ăn

Loài chó sói có thể ăn bất kỳ thứ gì, từ các loại động vật sống hay cả những con vật đã chết lâu ngày. Tuy nhiên vào những mùa có nguồn thức ăn dồi dào chúng lại tỏ ra khá kén chọn thức ăn. Chúng chỉ thích các loài có móng guốc như hươu, nai còn tươi sống, nếu như con mồi quá to chúng không thể ăn hết thì chúng sẽ bỏ đi chứ không cất trữ.

Con mồi ưa thích của Chó Sói

 

Khi nói đến con mồi của chó sói, ai cũng nghĩ chúng ăn thịt các loài động vật khác là chính, nhưng điều bất ngờ là chúng vô cùng thích ăn thịt Chó. Chúng có thể sẵn sàng giao phối với nhau hoặc giết hại nhau. Kể cả những chú chó có kích thước lớn cũng sẽ bị chúng hạ gục.

Khi tách đàn

Khi những chú chó sói con được tách đàn thì chúng sẽ đi tới 1 khu vực mới cách xa đàn cũ tới 1000 km theo đường chim bay.

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: