• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Đặc Điểm Và Màu Lông Của Chó Pug Có Thể Bạn Muốn Biết

Đặc Điểm Và Màu Lông Của Chó Pug Có Thể Bạn Muốn Biết

By dola dola / a couple of years ago

Loại chó pug này hay bị ghẻ và bị đục ở mắt. Trị ghẻ có một chị trên FB rất hiệu quả. Còn về mắt thì phải siêng nhỏ mắt mỗi ngày, dùng nước muối rồi nước nhỏ mắt của người ấy. Chó nhà mình nó sợ nhỏ mắt lắm, mỗi lần nhỏ rất là cực, nó giãy đành đạch. Chăm sóc giống cho này như chăm con nít vậy. Tuy cực mà vui, cốt tử ba mẹ ở quê chăm, coi nó như con cháu nên thương nó dữ lắm, cùng xem Màu Lông Của Chó Pug.

Lông của Pug mặt xệ có thể thay đổi trong quá trình cún lớn lên. Tuy nhiên còn rất nhiều đặc điểm mà có thể bạn không biết. Hãy cùng  tìm hiểu thêm về những đặc điểm bộ lông của những bé cún mặt xệ dễ thương này.

 

Sắc tố lông của Pug có thể thay đổi

Ở một chừng độ nhất định, những sợi lông trên người Pug mặt xệ có thể thay đổi sắc thái. Điều này là khôn cùng thường ngày trong quá trình một chú cún trưởng thành.

Những bé cún sở hữu bộ lông nâu vàng có thể sáng hoặc tối khác nhau, nhất là trong trong time đầu đời. Màu lông của cún con cũng thường không mấy đều màu. Cụ thể cún lông sáng vẫn có thể xuất hiện những sợi lông đen xen kẽ.

Màu lông của chó pug lúc nhỏ

Cún lông nâu vàng có thể có những sợi lông đen trên người

Màu lông khi Pug trưởng thành có thể sẫm hơn, các sợi lông đen có thể bị thay đi hoặc mọc dần thành vệt ở sườn lưng. Lông ở tai và xung quanh mắt mồm cũng thường sẫm hơn với màu đen đậm hoặc nhạt.

Việc thay đổi màu lông hầu như không tác động gì đến sức khoẻ của cún cưng. Cụ thể, nếu Pug thuần chủng có lông nâu giống màu lông của hươu nai thì rất có thể màu lông ban sơ là màu nâu mơ.

Tuy nhiên, Pug màu đen có thể xuất hiện những thay đổi khác thường hơn: Phần lông xung quanh mõm và mặt có thể chuyển sang màu xám khi cún về già. Nếu sự đổi màu này xẩy ra, những sợi lông xám thường xuất hiện lần đầu khi cún đạt 8 năm tuổi và tăng theo thời kì.

Xem thêm: Chó Pug bị rụng lông nguyên nhân và cách xử lí

Lông pha tạp

Nếu nhìn kỹ lông của những bé Pug sáng màu, chúng ta có thể thấy một đôi sợi lông đen tản mát trên thân thể. Những sợi lông này chiếm tỉ lệ rất nhỏ nên không dùng làm phân loại màu lông cuối của cún.

Lớp lông màu đen đáng hay xuất hiện trên màu lông sáng nhẹ (như: Màu nâu vàng, bạc, màu bạc, màu vàng nhạt). Những mảng lông đen này mỏng, mọc phía bên dưới và khiến cho màu lông tổng thể của cún đẫm hơn.

Xem Thêm  Cách tắm cho chó Poodle đơn giản mà hiệu quả nhất

Theo kinh nghiệm của Siêu Pet, cún có càng nhiều lông tạp, tỷ lệ hoặc phạm vi càng lớn thì thường thông minh hơn.

Chso pug quàng khăn

Pug lông tạp thường thông minh hơn

Bạn phải lưu ý rằng những bé Pug có lông đen (hoặc lông sẫm màu hơn) ở những vị trí nhất định sẽ tiến hành nhìn nhận lơn hơn. Thường là những vệt lông chạy giữa sườn lưng hoặc các mảng trên trán, chếch về trước.

Nếu Pug có nhiều lông đen ở khu vực ngoài vùng nếp nhăn trán hoặc sườn lưng được gọi là “Smuttiness” (bẩn) và không được nhìn nhận cao.

Smuttiness có thể xuất hiện ở bất kỳ khu vực nào trên người Pug: Sườn lưng, mạn sườn, chân và đầu. Trong giới Dog Show, tín hiệu này sẽ không phải là trường hợp không đủ tiêu chuẩn, tuy nhiên lại bị được xem như là một lỗi khiến điểm nhìn nhận bị hạ xuống.

Vệt lông

Thuật ngữ này đề cập đến vệt lông màu tối chạy dọc về sau trên thân thể và tất nhiên chỉ xuất hiện trên những bé Pug không đen. Dấu tích này còn có thể khởi đầu sau gáy hoặc sau sườn lưng. Chúng thường có dạng đường thẳng và kết thúc ở gốc đuôi. Kích tấc và tỷ lệ của vết tích có thể thay đổi.

Dù là vết tích giúp tăng điểm của mỗi bé cún nhưng không phải tất cả Pug có lông sáng màu đều xuất hiện tín hiệu này. Siêu Pet nhận thấy chỉ 77% cún hiện nay có vệt lông.

Chó pù lúc nhỏ lông các màu

Nếu sườn lưng Pug có vệt lông đậm màu rõ nét sẽ tiến hành nhìn nhận lơn hơn

Tín hiệu này còn có thể không hiển thị suốt thời đoạn cún sơ sinh. Khi cún to ra nhiều thêm, tín hiệu sẽ rõ ràng nhưng sau đó có thể mờ dần khi trưởng thành. Các vệt lông là dấu ấn chính thức của giống cảnh khuyển Pug mặt xệ thuần chủng nguyên bản. Ở những cuộc thi DogShow, cún có vết tích càng đen càng tốt.

Những bé Pug không có vệt lông vẫn được nhìn nhận cao. Tuy nhiên, nếu lọc Pug để nhân giống chất lượng sản phẩm và dịch vụ cao, tốt nhất bạn không nên chọn cún không xuất hiện bất luận vệt lông nào vì đây là tín hiệu di truyền.

Dấu vân trên lông

Dấu vân của Pug là điều tối giống vân tay (ngón trỏ hoặc cái) màu nằm trong lòng trán. Tất nhiên tín hiệu này sẽ không được nhìn thấy nếu Pug có lông màu đen.

Những bé Pug mang đặc điểm này được nhìn nhận cao. Tuy nhiên không phải tất cả Pug mặt xệ lông sáng màu đều sở hữu dấu vân. Trung bình có tầm khoảng 77% Pug sở hữu tín hiệu này. Như vậy, trong 4 chú cún lông sáng nhiều hơn thế 3 cún có dấu vân.

Chó pug màu đen và chó pug vàng nâu

Dấu vân được xác định là lông tối màu trên trán

Những dấu vân này còn được gọi là dấu xoàn, có hình bầu dục, hình trụ hoặc hình dạng không đều. Giả dụ các nếp nhăn trên trán có thể chỉ là phần bóng mờ thì dấu vân thật sự là phần lông có màu tối.

Xem Thêm  Những Hình Ảnh Chó Husky Thú Vị (Đại Ngáo Husky)

Những phần lông này xuất hiện ngay trong khi cún được sinh ra. Rất hiếm bé Pug mặt xệ sinh ra không có dấu vân sau nó lại phát triển khi về già. Một bé Pug sơ sinh có thể có dấu vân nhỏ, sau này sẽ phát triển to ra nhiều thêm hoặc tối hơn khi Pug già đi và trưởng thành.

Lông dạng mặt nạ

Tất cả những bé Pug không phải màu đen hầu như đều sở hữu mặt nạ. Đó là đặc trưng của giống cảnh khuyển này, nhất là với những bé cún có lông vàng nhạt, nâu bạc hoặc màu mai.

Mặt nạ là một vùng lông có màu đen thường khởi đầu dưới cằm, phủ trên mõm và lê dài quanh mắt. Mô tả trên có thể thay đổi khá nhiều so với từng bé cún.

Vệt lông trên lưng chó pug

Trừ Pug lông đen thì hồ hết Pug đều đeo mặt nạ

Một nhân tố cần lưu ý là lông màu đen có thể tập trung ở mõm và nằm tách biệt với vùng quanh mắt cũng sẽ có thể mọc theo phía hoàn toàn ngược lại: Tức thị lê dài từ mõm đến vùng mắt, không bị đứt quãng.

Trong cuộc thi DogShow, cún có mặt nạ màu đen đậm được nhìn nhận rất cao trong vòng hiển thị.

Màu mắt

Tất cả những bé Pug thuần chủng đều sở hữu hai con mắt màu nâu. Sắc tố cầu mắt có thể ngả nghiêng từ màu nhạt đến nâu sẫm. Nhiều bé cún sở hữu hai con mắt sẫm màu đến mức người ta nghĩ rằng đó là màu đen.

Theo AKC (Thương Hội chó giống Hoa Kỳ) và CKC (Thương Hội chó giống Canada), Pug được xếp vào giống cảnh khuyển có mắt màu tối. FCI và KC chỉ sử dụng một từ “drank” để mô tả màu mắt của chúng. Theo tiêu chuẩn giống chó, thuật ngữ “drank” có tức thị màu sẫm.

Chó pug trắng

Pug có mắt màu tối

Màu lông của Pug dù sáng hay tối đều không tác động đến màu mắt. Ví dụ: Pug màu nâu vàng không có tức thị màu mắt của chúng sẽ sáng hơn những bé Pug có lông đen.

Các bạn sẽ ngạc nhiên lúc biết rằng giống cảnh khuyển Pug cũng sẽ có thể có hai con mắt màu xanh. Sắc tố này sẽ không nằm trong mã di truyền của chúng.

Tuy nhiên, cũng giống như con người, những bé cún sơ sinh ra thường hai con mắt màu xanh đậm là vì nồng độ melanin trong mắt thấp. Hai con mắt tối màu dần do nồng độ melanin tăng dần. Quá trình chuyển đổi này thường được hoàn thành khi cún đạt sáu hoặc bảy tuần tuổi.

Bàn chân trắng

Pug có thể có bàn chân trắng hay là không? Người ta thường dùng thuật ngữ ‘mited’ với mèo vì nó phổ quát hơn nhiều so với ở chó. Thuật ngữ trên đề cập đến phần lông tại vị trí bàn chân có màu khác hoàn toàn so với màu chính của thân thể, vì vậy mà vật cưng như đang đi những chiếc găng tay.

Những bé Pug có bàn chân trắng hoàn toàn không phổ quát và được xem như là một lỗi lớn nếu tham gia vòng trình diễn. Tuy nhiên, trường hợp này hoàn toàn có thể xẩy ra. Ví dụ, một bé cún có bộ lông nâu vàng hoàn toàn có thể sở hữu những vệt trắng trên bàn chân và trên ngực.

Xem Thêm  Hình ảnh chó Becgie và những khoảnh khắc khiến bạn không rời mắt

Chó pug màu trắng

Pug lòng bàn chân trắng được xem là lỗi

Các tín hiệu white color nói trên có thể tồn tại do gen di truyền. Cụ thể, các gen quy định sắc tố lông có cấu trúc rất giống nhau, chúng chịu trách nhiệm tạo nên các dấu nhỏ white color trên ngực và thỉnh thoảng được nhìn thấy ở vị trí khác.

Hiếm khi, nhân tố gen này còn có thể xuất hiện ở một, một số hoặc tất cả bàn chân, vì vậy mà Pug thuần chủng có thể có 4 bàn chân và mõm trắng.

Hành vi và tính cách theo sắc tố lông

Hành vi của cún không bị ảnh hưởng bởi màu lông

Hành vi, tính cách không bị tác động bởi màu lông

Nhiều người vẫn tự hỏi liệu còn những đặc điểm bẩm sinh nào có thể bị chi phối bởi màu lông. Nhiều giống cảnh khuyển tổng thể, màu lông không tác động đến chừng độ hoạt động và phân chia năng lượng, tính cách, những kỳ quặc trong hành vi hay bất kỳ nhân tố nào khác.

Như vậy, tuỳ từng chú cún mà khả năng, sức mạnh có những dị biệt nhất định. Mỗi bé Pug là một cá thể với tính cách độc đáo riêng, bất kể màu lông.

Màu lông và sự rụng lông

Pug mặt xệ sở hữu bộ lông 2 lớp khá xinh đẹp. Một số khác là những bé Pug có bộ lông đen mọc đơn. Vì lý do này, tỷ lệ Pug màu đen rụng lông thấp hơn so với những bé cún có màu lông khác.

Chó pug đen có vệt lông trắng

Pug màu đen rụng ít lông hơn

Lông rụng của Pug màu đen trên các mặt phẳng sáng sẽ đơn giản hơn nhiều được lưu ý hơn. Lông rơi từ Pug màu vàng nhạt trên các mặt phẳng tối sẽ rõ hơn so với lông rơi ra từ Pug màu đen. Do đó, bạn nên chọn lựa đồ nội thất bên trong thích hợp để đơn giản hơn nhiều dọn dẹp khi cún đến mùa thay lông.

Nếu như khách hàng đã tìm được màu lông ưng ý rồi nhưng không biết mua Pug ở đâu, nội dung bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn địa uy tín: Mua Bán Chó Pug Uy Tín Chất Lượng

About the author

    dola dola

    Leave a comment: