• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Top những giống chó thông minh nhất thế giới

Top những giống chó thông minh nhất thế giới

Chó là loài thú hoang dã đầu tiên mà loài người thuần chủng được. Chúng nổi tiếng bởi sự trung thành với chủ, tận tụy và có tình cảm với con người. Không chỉ có thế có nhiều giống chó còn nổi trội với trí thông minh vượt trội, có thể thực hành các động tác và nhiệm vụ khó khi được chỉ dẫn. Tìm hiểu giống chó thông minh nhất thế giới.

Chó được xem là một trong những loài thú hoang dã thông minh và tình cảm nhất thế giới. Chúng có thể cảm nhận được lời nói và cảm xúc của con người. Chính vì đặc tính thông minh, trung thành với chủ và thân thiện, những chú chó đã trở nên những người dân bạn sát cánh trong cuộc sống của con người.

1. Các giống chó thông minh nhất thế giới

Trong thế giới cún cưng có vô vàn các giống chó khác nhau, mỗi một loài sẽ sở hữu những đặc điểm biệt lập – ấn tượng để con người dân có thể phân biệt.

Vậy nên, tùy từng giống chó mà độ thông minh của chúng cũng khác nhau. Tại chỗ này là 10 loài chó thông minh nhất thế giới do tổng hợp.

chó thông minh

Chó Border Collie – chó thông minh nhất thế giới

Đứng đầu trong list những chú chó thông minh nhất hành tinh không loài nào khác đấy là chó Border Collie.

Hơn nữa, những chú chó Border collie còn được xếp thứ nhất trong top 10 giống chó thông minh nhất thế giới.

Dòng chó này còn nghe biết là một trong những giống chó chăn cừu nổi tiếng ở xứ sở sương mù (nước Anh). Chú chó thông minh nhất của dòng Border collie đấy là chó Betsy.

Chú chó này còn có thể nhớ được gần 500 từ vụng về khi chủ nhân nói gấp hai, chúng cũng xuất hiện khả năng nhận biết và đánh hơi vô cùng tốt.

chú chó thông minh

Không chỉ có chó Betsy mà hồ hết những chú chó Border Collie đều vô cùng thông minh và nhanh nhẹn. Nhưng cần lưu ý rằng, vì chúng quá thông minh nên nhiều lúc sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc.

Tuy nhiên, những chú chó này rất năng động nên cần được vận động để tăng khả năng phản xạ và phát triển hoàn thiện.

Chó Poodle – Giống chó thông minh thứ hai thế giới

Chó Poodle có thông minh không? Chó Poodle là dòng chó cảnh khôn đơn giản nuôi. Ngược lại hoàn toàn với thân hình nhỏ bé, trí não của những chú chó Poodle vô cùng thông minh và nhạy bén.

Những chú chó Poodle có khả năng lắng tai và bắt chước lại hành động của con người vô cùng giống.

Chính vì điều này những chú chó Poodle được yêu thích trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Xem Thêm  Những Lưu Ý Khi Cho Husky Ăn, Chó Husky Ăn Gì?

Vì tính tình nhanh nhẹn, hoạt bát và thông minh nên những lúc huấn luyện chúng bạn không cần tốn quá nhiều thời kì.

Chỉ có nhắc khoảng tầm 2 – 3 lần là chúng có thể nhớ. Những chú chó Poodle rất thích các huấn luyện như: đi bằng 2 chân, nhảy bắt bóng….

Chó Becgie – Chó đặc vụ thông minh nhất thế giới

Giả dụ 2 loài chó nêu trên thường được nuôi trong nhà làm thú nuôi thì chó Becgie thường được sử dụng trong tại những sở công an và quân đội.

chó thông minh nhất thế giới

Những chú chó Becgie có bộ óc vô cùng thông minh và nhạy bén. Đặc biệt quan trọng, chó Becgie còn tồn tại một chiếc mũi vô cùng thính.

Dòng chó này còn có thể phân tách, đánh hơi mùi rất nhạy bén, trợ thủ đắc lực giúp công an phá án, bắt tội phạm, kiếm tìm và giải cứu người mất tích, gặp nạn.

Trong một số trường hợp chó Becgie còn được huấn luyện để làm bạn với những người già, trợ giúp người khuyết tật hoặc có thể trở nên một bảo mẫu chăm sóc trẻ em .

Chó khôn nhất thế giới Golden Retriever

Những chú chó Golden Retriever có bộ não vô cùng thông minh nên được so sánh với trí thông minh của loài khỉ và đười ươi.

Chó Golden Retriever có thân hình tương đối lớn, đơn giản thương cùng với trí não thông minh nên được khá nhiều nhân tình thích.

chó thông minh nhất

Chó Golden thực chất hiền lành, thông minh nên rất đơn giản huấn luyện. Chúng sẵn sàng tuân theo những yêu cầu, mệnh lệnh mà chủ đưa ra.

Chó Golden thường được nuôi phục vụ mục tiêu săn bắt thú, cứu hộ cứu nạn (chúng có thể bơi ở dưới nước rất giỏi).

Nếu nuôi ở trong nhà thì chúng có thể chơi đùa cùng với con nít và được huấn luyện để tham gia những hoạt động sinh hoạt khác ví như: đi chợ, lấy đồ giúp người mặc…

Chó Béc Đức Doberman Pinscher

Tiếp tục lại 1 chú chó nghiệp vụ nữa xuất hiện trong list 10 loài chó thông minh nhất thế giới. Những chú chó Doberman có thân hình chắc khỏe, thông minh và đơn giản huấn luyện.

 Chó Béc Đức Doberman

Chúng thường được nuôi trong các trại huấn luyện của quân đội và công an để trở nên những chiến binh trinh sát tội phạm chuyên nghiệp.

Ngoài thực chất thông minh, những chú chó Doberman còn vô cùng hoạt bát, thích hoạt động và huấn luyện.

Chính vì vậy, dòng chó này sẽ không thích hợp trong môi trường thiên nhiên nuôi chật hẹp. Rất đơn giản dẫn đến bệnh trầm cảm, cuồng chân hoặc các bệnh về thần kinh.

Chó chăn cừu Shetland

Một dòng chó chăn cừu nữa ở trong top 10 giống chó khôn nhất thế giới. Dòng chó này được xem là 1 trong những trong những dòng chó cảnh khôn xuất xứ từ đất nước Scotland.

Chó Shetland có dáng người thấp, bộ lông dài rất nhanh nhẹn, linh hoạt và tiếng sủa rất vang.

giống chó thông minh nhất thế giới

Những chú chó Shetland có thể tuân theo chỉ dẫn của người huấn luyện rất tốt nên thường được nuôi huấn luyện trong các rạp xiếc.

Xem Thêm  Khám Phá Chó Ngao Ý Loài Chó Cảnh Oai Vệ

Tuy nhiên, dòng chó này còn rất tình cảm, thích âu yếm và lấy lòng người khác.

Chó săn mồi Labrador Retriever

Chó săn mồi Lab có cỗi nguồn tới từ đất nước nổi tiếng với rất nhiều rừng phong đỏ – Đất nước Canada.

Chó Lab được mệnh danh là những chú chó dũng cảm nhất thế giới. Chúng có khả năng tự vệ, suy đoán và phản xạ lại với những mối nguy hại rất tốt.

chó labrador

Chính vì vậy, chúng được nuôi rất nhiều với mực đích chăm sóc người già, người khuyết tật và vui chơi cùng với con nít.

Chó bướm – Papillon

Chắc hẳn lúc nghe đến cái tên các các bạn sẽ rất thắc mắc đây là giống chó gì. Xét về đặc điểm hình trạng thì loài chó này còn có phần đầu cùng đôi tai to cùng bộ lông dài giống như những chú bướm.

Những chú chó Papillon được nghe biết là một trong những dòng chó cổ xuất hiện từ thời điểm cách đây khoảng tầm 700 năm về trước.

loài chó thông minh nhất thế giới

Chó Papillon không sở hữu thân hình to, chắc khỏe như một số giống chó kiểng khác nhưng đổi lại chúng có bộ óc vô cùng thông minh kết hợp cùng tốc độ chạy nhanh tuyệt vời.

Chúng thường được nuôi làm cảnh trong các gia đình và đảm nhiệm vai trò trông coi nhà cửa.

Chó Rottweiler

Chó Rottweiler là một trong những dòng chó có thân hình rộng lớn và chắc khỏe. Đây là dòng chó có cỗi nguồn tới từ Đức, trước đó chúng được sử dụng với mục tiêu trông coi nhà cửa và chăn gia súc.

chú chó thông minh nhất

Với trí thông minh, điềm tĩnh, dũng cảm nên chúng đã được nuôi và huấn luyện nghiệp vụ trong quân đội và công an.

Hiện nay, chó Rốt đã trở nên những trợ thủ đắc lực trong công cuộc trinh sát và truy tìm tội phạm.

Chó Australian Cattle Dog – Chó chăn gia súc Úc

Chó Cattle Dog là dòng chó của nước Úc được xếp hạng là giống chó thông minh nhất thế giới. Bởi chúng rất nhanh nhẹn, khả năng kiểm soát hành vi rất tốt cùng năng lượng dồi dào và có thể hoàn thành nhiệm vụ rất tốt.

Những chú chó Cattle Dog được sử dụng với mục tiêu trông coi đàn gia súc. Khi được nhân giống rộng ra nhiều quốc gia thì chúng được nuôi như một người cảnh vệ trong coi nhà cửa

loài chó thông minh nhất việt nam

Ngoài các dòng chó kể trên, trên thế giới còn rất nhiều giống chó kiểng khôn như: chó Jindo – Nước Hàn, chó Đốm, chó Corgi – chú chó thông minh Mash tại Nhật, chó Bắc Kinh – Trung Quốc….

2. Các giống chó thông minh, đơn giản nuôi nhất Việt Nam

Bên cạnh những chú chó khôn tới từ các quốc gia như kể trên, Việt Nam ta cũng sở hữu dòng chó cỏ (chó ta) vô cùng tinh khôn.

Tại chỗ này là một đôi loài chó thông minh nhất Việt Nam.

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc, cái tên vô cùng nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn nổi tiếng ở rất nhiều quốc gia ở trên thế giới. Chó Phú Quốc được xếp vào hàng “Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam”.

Xem Thêm  Kinh Nghiệm Nuôi Chó Samoyed Cách Chăm Sóc Hàng Ngày

chó khôn

Chó Phú Quốc có thân hình vô cùng săn chắc, nhanh nhẹn cùng với đó là bộ lông xoáy dựng ngược trên sống lưng. Đây là Điểm gây ấn tượng với nhiều người nuôi chó.

Không chỉ có thân hình đẹp mà chúng còn là một một loài chó khôn giữ nhà. Không chỉ có thế, nếu được huấn luyện và dạy dỗ bài bản thì chúng có thể trở nên những đặc vụ trinh sát vô cùng tài tình.

Hiện tại, tại hồ hết các trại quân đội đều nuôi chó Phú Quốc để huấn luyện nghiệp vụ và canh gác.

Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà những người dân bạn của người dân tộc bản địa H’Mông nơi núi rừng Tây Bắc. Những chú chó Bắc Hà có bộ lông dày vô cùng đẹp, nhìn bề ngoài trông nó rất chậm chạp nhưng chúng lại vô cùng thông minh và hung tợn.

Chó Bắc Hà

Chính thực chất như vậy, những người dân đồng bào dân tộc bản địa đã nuôi chó Bắc Hà để trông coi nhà cửa và đàn gia súc.

Hiện tại, khi những chú chó Bắc Hà được nuôi rộng rãi dưới thành phố, chúng vừa là người bạn vừa bảo vệ trông coi nhà cửa.

Bên cạnh 2 loài chó kể trên, trong “Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam” còn tồn tại 2 dòng chó vô cùng thông minh nữa là chó Lài và chó Mông Cộc được rất nhiều người nuôi chó yêu thích và tìm mua.

3. Cách chọn chó thông minh?

Để nói đến tiêu chuẩn chọn chó thông minh thì không có một tiêu chuẩn nào bởi mỗi giống chó sẽ sở hữu những đặc tính và chức năng riêng.

Tại chỗ này là 1 trong những số gợi ý giúp các chúng ta có thể chọn được những chú chó thông minh và nhanh nhẹn.

chó khôn nhất thế giới

  • Thân thể săn chắc, năng nổ trong mọi hoạt động.
  • Hòa đồng với những giống chó khác và với con người.
  • Biết lắng tai lời của người chủ.
  • Về khuân mặt: hai con mắt phải sáng, tinh nhanh. Đây là tín hiệu để sở hữu thể chọn được một chú chó thông minh đơn giản nhất.

Ngoài những đặc điểm trên thì trong quá trình nuôi những chú chó bạn phải có cách huấn luyện hợp lý thì chúng mới có thể phát triển hoàn thiện cả về thể chất và trí não.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: