• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Giống Chó Mông Cộc Bật Mí Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết

Giống Chó Mông Cộc Bật Mí Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết

By dola dola / a couple of years ago

Giống chó mông cộc đực kích thước hơi chỉ to hơn con cái một chút. Ở giống chó này, chó cái có thể khỏe mạnh hơn cả chó đực dù thua kém về kích thước so với chó đự. Chó Mông cộc luôn đứng ở những thứ hạng cao trong các cuộc thi tài của chó vùng bản địa. Kết quả đứng đầu của những con chó cộc cái trong các cuộc thi có số lượng không hề thua kém những con đực. Khác biệt thể hình giữa hai giới tính của chó cộc không chênh lệch bao nhiêu.

Giống chó H’Mông cộc cùng với Bắc Hà Tỉnh Lào Cai, chó Phú Quốc và Dingo Đông Dương là bốn loài chó săn và là Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Chúng được đồng bào dân tộc bản địa H’Mông xem như là những người dân bạn, người thân trong gia đình. Những bé cún này sở hữu chiếc đuôi ngắn đặc biệt quan trọng cùng khả năng canh gác, bảo vệ tốt.

Hiện nay, những bé cún Mông cộc được rất nhiều tình nhân thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về đặc điểm cũng như tập tính của giống cảnh khuyển này. Vậy hãy cùng  đi tìm hiểu về những đặc điểm của Mông cộc tại nội dung bài viết dưới.

Nguồn cội xuất xứ của giống chó Mông cộc

Mông cộc là loài chó địa phương lai với chó sói rừng. Chúng chỉ xuất hiện tản mạn ở vùng núi Tây Bắc – nơi người Mông sinh sống như Hà Giang, Tỉnh Lào Cai. Môi trường xung quanh sống hoang sơ cùng cội nguồn xuất thân là sói rừng đã tạo lên thực chất hoang dại của Mông cộc. Về sau, những anh bạn này được người dân tộc bản địa H’Mông thuần hóa.

Chó Mông cộc xuất hiện cùng với thời khắc người dân tộc bản địa H’Mông thiên di đến vùng đất này. Diễn giải theo ý nghĩa khác, đây là giống cảnh khuyển có cội nguồn lịch sử hào hùng rất lâu năm. Từ từ, chú cún Mông cộc trở nên biểu tượng đáng kiêu hãnh của vùng đất Tây Bắc tổng thể và của người dân tộc bản địa H’Mông nói riêng.

Nguồn gốc của chó Mông Cộc

Chó H’Mông Cộc có cội nguồn tại Tây Bắc

Cảnh khuyển Mông cộc được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như chó cộc đuôi, chó H’Mông đuôi cộc, H’Mông cộc hay đơn giản là cộc.

Những chú cún Mông cộc được đánh giá như thần giữ của của những người dân dân địa phương. Công dụng phổ quát nhất của H’mông cộc là trông nhà, giữ của cho gia chủ. Với bản năng của một loài sói, cảnh khuyển Mông cộc được cho là hữu dụng nhất lúc đi săn. Chúng sẵn sàng đương đầu với thú dữ nơi rừng thiêng để bảo vệ chủ nhân của mình.

Cũng giống với chó Bắc Hà, Mông cộc được sử dụng để huấn luyện làm chó nghiệp vụ. Ở những vùng biên cương của nước ta, cảnh khuyển Mông cộc được những lực lượng công an và lính biên phòng lựa chọn để huấn luyện vào công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Phân loại chó Mông cộc

Người ta thường phân loại giống chó Mông cộc đuôi dựa trên hai tiêu chí là độ dài đuôi và màu lông của cún.

Về độ dài đuôi, chó cộc của người Mông được chia thành ba loại:

 • Cộc tịt: Đây là những bé cún có đuôi cộc bẩm sinh, chúng gần như không có đuôi, chỉ chừa ra một ít lông.
 • Cộc thỏ: Từ tên gọi có thể mường tượng ra được chiếc đuôi của những bé giống với đuôi của loài thỏ. Đương nhiên, loại Mông cộc này sẽ có được đuôi dài thêm hơn nữa so với loại cộc tịt. Độ dài của đuôi vào khoảng chừng 3cm – 5cm.
 • Cộc lửng: Đây là loại Mông Cộc sở hữu phần đuôi dài nhất trong ba loại. Đuôi của chúng có độ dài khoảng chừng 8cm – 15cm.

Chó Mông Cộc nhỏ

Phân loại theo độ dài của đuôi: Cộc tịt, cộc thỏ, cộc lửng

Trong ba loại cảnh khuyển Mông cộc đuôi này, hai loại là cộc tịt và cộc thỏ được định hình cao hơn nữa. Đuôi càng ngắn thì giá trị của cún càng cao. Vì vậy, giới chơi thú cảnh săn lùng ráo riết hai loại cộc này.

Về sắc tố, chó Mông cộc gồm ba màu lông thuần: Màu lông đen, màu vện hoặc màu hung nâu. Những màu này rất được ưa thích. Không chỉ thế, còn một số loại có lông white color hay vàng nhạt. Tuy nhiên số lượng những bé cún có bộ lông như vậy không nhiều.

Xét về độ quý và hiếm và khó săn tìm nhất phải kể tới các bé Mông cộc đỏ. Chúng rất hiếm gặp vì sở hữu bộ lông red color sậm.

Đặc điểm ngoại hình của chó Mông cộc

Về tổng thể, Mông Cộc có ngoại hình khá đặc trưng với thể hình dũng mãnh và uy phong. Điểm nhấn nổi trội nhất về ngoại hình của chúng là chiếc đuôi cụt lủn rất khác ai.

Xem Thêm  Chó Akita Inu – Giống chó Hoàng gia cho cộng đồng chơi thú nuôi

Kích tấc

Là loài cảnh khuyển có kích tấc trung bình, có chiều dài thân dài thêm hơn nữa độ cao. Nếu so sánh với chó Bắc Hà thì Mông cộc có phần nhỏ con hơn.

Chó Mông cộc có kích tấc gần giống với dòng chó kiến. Một chú cún H’Mông cộc đuôi khi trưởng thành có kích tấc trung bình từ 45cm – 55cm tùy theo nam nữ.

Kích thước của chó Mông Cộc

Mông cộc có kích tấc gần giống với chó ta

Những bé cún cộc đực kích tấc hơi nhỉnh hơn những con cháu. Tuy nhiên điều đó không có tức thị thể hình của những con cháu yếu hơn.

Trong những cuộc thi dành riêng cho chó địa phương, chó Mông cộc luôn đứng ở những thứ hạng tốt. Theo kết quả thống kê thì thành tích đứng đầu của những bé cún Mông cộc cái không thua kém cạnh những con đực. Điều này chứng minh rằng: Ở giống cảnh khuyển Mông cộc, sự dị biệt về hình trạng và thể lực giữa 2 nam nữ là không thật lớn.

Về khối lượng, giống cảnh khuyển cộc đuôi của người H’Mông khi trưởng thành có khối lượng nghiêng ngả trong khoảng chừng từ 15kg – 25kg. Tất nhiên, giống đực sẽ có được khối lượng nhỉnh hơn giống cái.

Nhìn chung, cảnh khuyển H’Mông cộc có kích tấc không thật to cũng không thật nhỏ. Thể hình tốt có sự ngang ngửa giữa hai giống.

Thân mình

H’Mông đuôi cộc có ngực rộng vừa phải, cơ bắp săn chắc. Điểm đặc biệt quan trọng ở lồng ngực của chúng là tồn tại chiếc xương sườn giả khá phát triển.

Sống lưng Mông cộc rộng, dài và chắc khỏe với vệt lõm rõ nét dọc sống sống lưng. Phần sống lưng của chúng không thẳng mà có sự nhấp nhô ở phần vai. Khi nhìn ngang, chúng ta cũng có thể rất dễ dàng nhận thấy điểm nhô cao hơn nữa so với mặt bằng sống lưng của bả vai. Không cần chạm vào cũng đủ thấy được bả vai của Mông cộc cứng ngắc thế nào.

Kích thước chó mông cộc

Thân mình của chó Mông Cộc

Bụng và eo của Mông Cộc rất thon thả và gọn ghẽ, phần hông rộng, có hệ cơ rất phát triển. Thân thể Mông cộc rất ít mỡ thừa, cốt tử là cơ nên vô cùng săn chắc.

Đặc trưng trên thân mình của chó H’Mông cộc đuôi phải nói về chiếc đuôi dị biệt. Đây là đặc điểm giúp phân biệt giống cảnh khuyển H’Mông cộc với những loài chó cảnh khác. Những anh bạn này phần nhiều là không có đuôi, nếu có cũng rất ngắn: Có loài chỉ 3cm – 5cm, có loài dài thêm hơn nữa nhưng cũng chỉ 8cm – 15cm.

Đặc điểm của đuôi đây là tín hiệu đặc trưng của giống chó Mông cộc. Do đó, người ta lấy chính đặc điểm ấy để tại vị tên cho loài cảnh khuyển quý và hiếm này.

Phần đầu

Phần đầu của những bé H’Mông cộc đuôi có những đặc điểm cụ thể như sau: Đầu to, rộng, hộp sọ lớn.

Theo nghiên cứu thì những loài chó có hộp sọ lớn thường rất thông minh và có trí tưởng tốt. Phần trán của Mông cộc tương đối phẳng và rộng, gần như không có nếp nhăn. Nếp nhăn chỉ xuất hiện khi cún ở trong trạng thái cảnh giác.

Mõm của H’Mông cộc đuôi không thật dài, có xu hướng thu hẹp dần về phía chóp mũi. Mõm cún càng ngắn thì sẽ càng được ưa thích bởi độ dài mõm tỉ lệ nghịch với độ thuần chủng. Những bé có mõm càng ngắn thì tỉ lệ thuần chủng càng cao.

Tìm hiểu về chó Mông Cộc

Chó Cộc Đuôi phần lớn có mũi màu đen

Chóp mũi của Mông cộc đa phần có màu đen. Một số cá thể có chóp mũi nâu đi kèm với màu lông vàng. Môi chúng cũng tương đối dày và luôn ở trạng thái khép chặt, tạo cảm giác đây là một loài chó ác.

Hàm răng của những anh bạn này chắc và khoẻ với những chiếc răng sắc, nhọn mọc sát nhau. Mắt Mông cộc tuy không to nhưng khá sâu, sắc và hơi sếch. Màu mắt của chúng có sự tương đồng với màu lông trên thân thể. Giống với Bắc Hà lông xù, cảnh khuyển H’Mông đuôi cụt có tai hình tam giác và luôn dựng đứng để nhận biết âm thanh được tốt nhất.

Chuyển động

Với thân hình cân đối và khá nhỏ nhắn, H’Mông cộc đuôi vận chuyển rất khéo léo và nhanh nhẹn. Sự kết hợp ăn rơ giữa từng chuyển động giúp cún băng rừng, leo núi một cách rất dễ dàng.

Chó Mông Cộc vàng

H’Mông cộc có ưu thế trong leo dốc, đi tại vùng rừng núi

Ngay từ lúc còn nhỏ, ưu thế leo dốc vượt địa hình hiểm trở của cảnh khuyển Mông cộc đã bộc lộ khá rõ nét. Khi trưởng thành, Mông cộc vận chuyển uyển chuyển và vững chắc hơn. Sự biến hóa linh hoạt trong chuyển động là một trong những lí do giúp chúng được lựa chọn để làm chó săn hay huấn luyện làm chó nghiệp vụ.

Xem Thêm  Nguyên Nhân Tại Sao Chó Bị Rụng Lông Và Ngứa – Cách Chữa Trị Và Phòng Ngừa

Sự chuyển động của Mông cộc được miêu tả qua hai trạng thái:

 • Trạng thái đi săn.
 • Trạng thái còn sót lại là trạng thái thường nhật, khi chúng không phải thực hành bất kỳ nhiệm vụ gì. Ở trạng thái này, mọi chuyển động của H’Mông cộc đuôi đều diễn ra nhẹ nhõm, từ tốn và tiết kiệm chi phí năng lượng.

Càng trưởng thành thì chuyển động của Mông cộc càng linh hoạt và thông minh hơn.

Da và lông

Về đặc điểm của da, cảnh khuyển Mông cộc có lớp da căng và tương đối dày, gần như không bao giờ xuất hiện nếp nhăn. Nếp nhăn chỉ xuất hiện trên trán khi cún ở trạng thái cảnh giác.

Chó mông cộc đen

H’Mông cộc có lớp lông đuôi dày

Lông của những bé cún Mông cộc dày và thẳng nhưng không mượt. Chúng có lớp lông dày với lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong êm mịn. Độ dài của lông khác nhau ở mỗi phòng ban: Llông dài nhất ở vùng gáy rồi đến phần thân và phần đầu, tứ chi có lông ngắn lại hơn.

Về màu lông, Mông cộc có những màu phổ quát như: Màu lông thuần đen, vện hoặc hung nâu. Đây là các màu rất điển hình ở giống Mông cộc và được rất nhiều người ưa thích. Một số ít bé cún có màu hung đỏ được săn lùng với giá cao, giá có thể lên tới Hàng trăm triệu VND.

Một số cá thể xuất hiện đốm trắng nhỏ trên ngực và các ngón chân. Tuy nhiên số lượng này sẽ không nhiều. Những chú cún có đặc điểm như vậy tuy hiếm nhưng không được ưa thích.

Đặc điểm tính cách của chó Mông cộc

Bản năng bảo vệ cương vực

Xét về tính chất cách của Mông cộc đuôi, bạn phải nhắc đến đầu tiên là bản năng bảo vệ cương vực của chúng. Giả dụ chó Bắc Hà có tiếng sủa lớn, vang xa thì Mông cộc lại thường hay yên ổn lặng. Chúng chỉ để lòi ra tiếng sủa của mình khi làm nhiệm vụ canh gác.

Chó Mông Cộc tự vệ

Chó Mông cộc có bản năng bảo vệ cao

Nếu có người lạ gần đến nhà, những bé cún này sẽ sủa báo động với chủ. Vậy nên, mỗi lúc nghe tới thấy Mông cộc sủa thì thường nhà các bạn sẽ có khách tới chơi.

Khi khách đi vào, chúng lại yên ổn lặng quan sát nhất cử nhất động của họ. Khách lạ lần đầu đến thăm nhà thì cún sẽ ở trong trạng thái cảnh giác, ngừa. Khi đối chiếu với khách quen, cảnh khuyển Mông cộc đuôi chỉ sủa báo động để báo hiệu cho bạn, rồi chúng lại ngoan ngoãn nằm yên.

Nếu chủ không có nhà mà khách cứ đi vào thì những chú cún sẽ sủa dữ dội. Chừng độ báo động lúc này của chó cộc đã tiếp tục tăng lên. Ban sơ chúng chỉ rình rập đe dọa bằng phương pháp nhe răng, quắc mắt. Dựa vào sự tinh khôn của mình, nếu cảm nhận được sự rình rập đe dọa tới từ người lạ, chúng có thể tiến công bất kỳ lúc nào.

Bởi có cội nguồn từ loài sói rừng, nên giống chó H’Mông đuôi cộc bẩm sinh đã tạo ra bản năng này mà không cần thiết phải huấn luyện.

Trung thành với chủ

Đặc tính thứ hai phải nói về của loài cảnh khuyển này là sự việc trung thành với chủ.

Chó Mông Cộc trung thành

Chó Mông cộc đặc biệt quan trọng trung thành với chủ với chủ nhân của mình

Mông cộc chỉ trung thành với chủ với một chủ nhân duy nhất. Việc một chú chó đang đói sẵn sàng ăn thức ăn của người lạ là hoàn toàn rất dễ hiểu. Tuy nhiên, Mông cộc đuôi lại khác, chúng chỉ ăn món ăn mà chủ nhân đưa.

Với món ăn của người lạ, chúng sẽ không còn ngó ngàng gì đến. Hiện tượng kỳ lạ này chắc chỉ có ở giống cảnh khuyển Mông cộc. Điều này sẽ không chỉ thể hiện sự trung thành với chủ tuyệt đối mà còn thể hiện sự cảnh giác, ngừa của H’Mông cộc khi đối chiếu với người lạ.

Lòng trung thành với chủ còn được thể hiện ở việc chúng sẵn sàng đương đầu với thú dữ trong rừng để bảo vệ chủ nhân. Trong những chuyến du ngoạn rừng dài ngày, những người dân dân địa phương thường mang theo bên mình những bé cún Mông cộc để bầu bạn và quan yếu hơn là để chúng trở nên vệ sĩ bảo vệ an toàn cho họ.

Trí tưởng tốt

Không chỉ thế, giống cảnh khuyển H’mông cộc đuôi còn sở hữu một trí tưởng siêu phàm. Chúng học hỏi rất nhanh những bài huấn luyện từ người chủ.

chó Mông Cộc có trí nhớ tốt

Giống chó Mông cộc đuôi có trí tưởng rất tốt

Mông cộc đặc biệt quan trọng nhớ đường rất tốt. Chúng thường được những người dân dân địa phương dẫn đi rừng dài ngày, tham gia vào những cuộc đi săn, chinh phục những trở ngại vật và địa hình hiểm trở. Nhờ những ĐK trên mà giống chó Mông cộc được ví như chiếc la bàn của những người dân đi rừng. Các bạn sẽ không sợ bị lạc trong rừng nếu dắt một bé Mông cộc theo cùng.

Xem Thêm  Thông Tin Tất Tần Tật Về Chó Nhật Lông Xù Và Các Giống Chó Nhật Khác

Có nhiều trường hợp, bé cún H’Mông cộc đã được bán đi nhưng vẫn trở về tìm chủ cũ dù khoảng chừng cách lên tới Hàng trăm km. Mẩu chuyện không chỉ nói lên sự trung thành với chủ của loài cảnh khuyển này mà còn thể hiện trí tưởng đáng ngạc nhiên của chúng.

Khẩu phần ăn của chó Mông cộc

Một trong những mối bận tâm lớn số 1 của những ai sẵn sàng chuẩn bị nuôi chó H’Mông cộc đuôi là khẩu phần ăn của chúng. Cũng giống như cảnh khuyển Bắc Hà, Mông cộc có chủ trương ăn chia làm hai thời đoạn: Nuôi cún con và nuôi cún trưởng thành. Tùy vào từng độ tuổi và kích tấc mà người ta sẽ cho cún ăn với cách thức thích hợp.

Cún càng nhỏ thì yên cầu bạn phải càng quan hoài đến chủ trương ăn của chúng. Không quan yếu ăn ít hay ăn nhiều, quan yếu là phải đủ chất. Cún con có hệ tiêu hóa kém, do vậy bạn nên sử dụng thức ăn nấu chín để tránh trường hợp Mông cộc bị đi ngoài.

Thức ăn cho chó mông cộc

Nên cho cún con ăn món ăn sống

Khi những bé cún Mông cộc to thêm, chúng ta cũng có thể cho chúng tập quen dần với đồ tươi sống. Cho cún ăn với một lượng nhỏ rồi sau đó mới tăng dần cường độ.

Yêu cầu bắt buộc khi đối chiếu với thịt sống là phải tươi ngon, hợp vệ sinh. Thường xuyên cho cún yêu đi tẩy giun, sán để đường tiêu hóa của cún hấp thụ được tối đa lượng thức ăn đưa vào thân thể.

Cơ chế ăn cho Mông cộc trưởng thành thường được lưu ý thiên về phát triển ngoại hình giúp thân thể của cún săn chắc. Để làm được điều đó, bạn nên tăng lượng thịt và giảm thiểu lượng rau.

Nếu khách hàng muốn biết thêm cụ thể chi tiết về thức ăn của giống chó Mông cộc, hãy liên hệ với Siêu Pet. Viên chức của chúng tôi sẽ giúp cho bạn tư vấn về chủ trương ăn cho cún cùng cách chăm sóc giúp chúng khỏe mạnh.

Cách nhận biết chó Mông cộc thuần chủng

Để sở hữu một bé cún Mông cộc thuần chủng không hề rất dễ dàng. Đó là điều mà hồ hết những người dân đã và đang săn lùng giống cảnh khuyển này khẳng định. Ở vùng Tây Bắc có rất nhiều những chú chó Mông cộc lai nhưng số lượng cún thuần chủng lại vô cùng quý và hiếm.

Sự khan hiếm của giống cảnh khuyển này được lý giải là vì những tình nhân mến Mông cộc đuôi ở miền xuôi lặn lội săn lùng ráo riết. Và để sở hữu được một bé cún Mông cộc chuẩn thì vô cùng gian truân. Một phần vì giá của chúng rất cao, nhưng phần lớn là vì người chủ không chịu bán. Họ muốn giữ lại những chú cún có cội nguồn thuần chủng để nhân giống sau này.

Chó mông cộc con xinh xắn

Chó Mông Cộc con thuần chủng khá hiếm

Vậy thế nào là một chú chó Mông cộc thuần chủng? Làm thế nào để nhận biết chúng trong số rất nhiều những bé cún lai tạp? Sau đây là một số tín hiệu của một bé cún Mông cộc thuần chủng:

 • Đuôi cún càng ngắn càng đẹp.
 • Mõm Mông cộc thuần chủng phải ngắn. Mõm dài là giống đã trở nên lai tạp, tỉ lệ thuần chủng rất thấp.
 • Tai của Mông cộc nhỏ và dựng.
 • Lông phải thuần màu, không bị pha tạp và không được xù. Lông xù là những chú chó đã trở nên lai tạp.
 • Bộ khuông của H’Mông cộc cân đối, gọn ghẽ. Khối lượng của chúng không thật to cũng không thật nhỏ.

Liên hệ mua bán chó H’Mông Cộc thuần chủng

Trên thị trường hiện nay có nhiều những địa chỉ rao bán cảnh khuyển H’Mông cộc. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào thì cũng chất lượng sản phẩm và có những chính sách đảm bảo cho khách hàng.

Mua bán cảnh khuyển tại siêu pet

Mua bán cảnh khuyển uy tín tại Siêu Pet

Với phương châm luôn cung cấp tới khách hàng dịch vụ cùng những bé cún Mông cộc thuần chủng chất lượng sản phẩm tốt nhất, Siêu Pet sẽ rất vui lòng nếu khách hàng lựa chọn chúng tôi. Siêu Pet – đơn vị mua bán cảnh khuyển chất lượng sản phẩm hàng đầu khu vực.

About the author

  dola dola

  Leave a comment: