• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Chó Tam Sắc “Bernese Mountain Dog” Chó Thân Thiện Có Nguồn Gốc Sói

Chó Tam Sắc “Bernese Mountain Dog” Chó Thân Thiện Có Nguồn Gốc Sói

By dola dola / a couple of years ago

Dòng Sennenhunds (chó tam sắc)  khái quát đều là loại vượt trội hoàn toàn và cao to, bởi vậy mà Bernese Mountain Dog cũng không phải một ngoại lệ. Những chú chó thuộc giống này còn có kích tấc lớn, độ cao và khối lượng phụ thuộc vào nam nữ.

Bernese Mountain Dog là giống chó mang nét dễ thương và đáng yêu mà vẫn uy phong, dũng mãnh với thân hình to lớn, bộ lông mềm mượt, bộ lông 3 màu chẳng thể lẫn vào đâu được. Nhưng hiếm ai biết những anh bạn này lại sở hữu cỗi nguồn từ chó sói. Ngày bữa nay, Sieupet.com sẽ mang đến cho những bạn những thông tin cơ bản về giống chó đặc biệt quan trọng này.

Chó núi Bernese (Bernese Mountain Dog)

Chó núi Bernese (Bernese Mountain Dog)

 

Tên gọi và dòng dõi của Bernese Mountain Dog

Tên gọi phổ thông

Chó núi tam sắc còn được gọi là chó núi Bernese (Bernese Mountain Dog) hay Sennenhund Berner (ở Đức và Thụy Sĩ ) là một trong những giống chó lớn trên thế giới. Cái tên Sennenhund được ghép từ từ “Senne” (tức là “núi cao đồng cỏ” trong tiếng Đức) và từ “Hund” (chó săn). Berner hoặc Bernese trong tiếng Anh là từ dùng làm chỉ loại chó nông trại (nuôi để bảo vệ và kéo xe).

Bernese Mountain Dog chạy trong tuyết

Bernese Mountain Dog dũng mãnh, thần thái

Thuộc dòng giống nổi tiếng

Xét dòng giống, Bernese Mountain Dog thuộc một trong bốn giống chó Sennenhund Tam Sắc nổi tiếng:

Greater Swiss Mountain Dog hay Grosser Schweizer Sennenhund: Sống ở vùng núi Thuỵ Sĩ, chúng có cỗi nguồn gần với chó tam sắc Bernese Mountain Dog.

Appenzell Cattle Dog còn gọi là Appenzeller Sennenhund: Là giống chó chăn gia súc tại thủ phủ Appenzell, vùng Appenzell Innerrhoden, bang St. Gallen nằm ở phía hướng đông bắc Thuỵ Sĩ.

Entlebuch Cattle Dog tên khác là Entlebucher Sennenhund: Là giống chó chăn gia súc nhỏ nhất trong 4 loại, chúng có cỗi nguồn và được nuôi phổ thông tại thung lũng Entlebuch nằm trong lòng bang Lucerne và bang Bern trên đất Thuỵ Sỹ.

Gương mặt dễ mến của Bernese Mountain Dog

Khuân mặt rất giản đơn mến của Bernese Mountain Dog

– Cuối cùng, Bernese Mountain Dog có xuất thân từ vùng núi Bern (thuộc dãy Alps) nay là thủ đô Thụy Sĩ. Chúng là hậu duệ của chó sói được con người thuần hóa cho tới hiện tại.

Chó tam sắc “Bernese Mountain Dog” ban sơ mang tên gọi là Godly. Chúng được thuần hoá và lai tạo đầu tiên tại thị xã Dürrbach, một thị xã nhỏ chuyên nuôi dưỡng và thuần hóa các loại chó lớn.

Chó Bernese Mountain Dog xuất hiện từ khi nào?

Ngay từ trong năm 1900, trong những cuộc trưng bày giống chó lớn tại Thuỵ Sĩ, người ta đã khởi đầu giới thiệu những chú chó giống Berne đầu tiên. Chỉ 7 năm tiếp theo đó (năm 1907), câu lạc bộ giống đầu tiên được thành lập với những thành viên đây là các nhà lai tạo trong khu vực Burgdorf.

Những chú chó tam sắc Bernese Mountain Dog đã xuất hiện cách đây hơn 1 thế kỷ

Những chú chó tam sắc Bernese Mountain Dog đã xuất hiện từ thời điểm cách đây hơn 1 thế kỷ

Từ đây, họ xác định tiêu chuẩn để Bernese trở nên giống chó biệt lập. Cứ như vậy đến năm 1910, câu lạc bộ đã nhiều hơn thế 107 thành viên đăng ký nuôi dưỡng giống chó đặc biệt quan trọng này.

Chi tiết cụ thể đặc điểm độ cao, khối lượng của Bernese Mountain Dog

Dòng Sennenhunds khái quát đều là loại vượt trội hoàn toàn và cao to, bởi vậy mà Bernese Mountain Dog cũng không phải một ngoại lệ. Những chú chó thuộc giống này còn có kích tấc lớn, độ cao và khối lượng phụ thuộc vào nam nữ.

Một chú chó Bernese Mountain Dog đực trưởng thành có thể cao từ 61–71 cm, nặng từ 39–50 kg.

Con cháu có kích tấc nhỏ hơn: Từ 58–69 cm, khối lượng trong khoảng chừng 36–48 kg. Tuy thế, một số cá thể đặc biệt quan trọng có thể đạt đến khối lượng tương đương 70kg.

Một chú Bernese Mountain Dog nằm trên tuyết

Một chú Bernese Mountain Dog trưởng thành

Đầu chó tam sắc Bernese Mountain Dog tương đối nhỏ, tai rủ và mõm thuôn dài hình chữ V. Tên gọi “tam sắc”của chúng có nhẽ khởi đầu từ bộ lông có 3 màu vô cùng đặc biệt quan trọng:

  • Thân trên và sống lưng màu đen bóng.
  • Lông ức và phía trên mũi có white color.
  • Bốn chân và hai bên mồm, xung quanh hai bên mắt là màu nâu vàng.

Lớp lông này còn có phần hơi thô, phần lông lót tương đối dày với kết cấu đơn giản giúp chúng có khả năng chịu thời tiết giá lạnh vùng núi tuyết.

Tuổi thọ của Bernese Mountain Dog

Với tuổi đời khoảng chừng 8 – 10 năm, những chú chó Bernese Mountain Dog có thể gắn bó với chủ nhân gần 1 thập kỷ. Đó không phải khoảng chừng thời kì dài nhưng đủ lâu để tạo nên quan hệ bền chặt. Giống chó này còn có thời kì trưởng thành tương đối chậm, hoàn toàn trưởng thành khi đạt từ 2,5 tuổi.

Bernese Mountain Dog lúc nhỏ

Bernese Mountain Dog lúc nhỏ rất dễ thương và đáng yêu, chúng mất 2,5 năm để trưởng thành

Bernese Mountain Dog – Chú khuyển tận tuỵ người nào cũng yêu mến

Tính cách

Tự chủ, cẩn trọng, tập trung, dũng cảm, quấn quýt và trung thành với chủ, những tính cách tuyệt vời ấy tồn tại một cách tự nhiên trong Bernese Mountain Dog. Giúp chúng lấy lòng và tạo nên mối liên hệ khắn khít với chủ nhân. Không chỉ có vậy, những chú chó này còn cực kỳ điềm tĩnh với những người lạ, rất giản đơn bảo và rất ngoan ngoãn.

Khả năng hoà nhập với môi trường thiên nhiên

Chẳng quá lời khi nói rằng tính cách đây là một điểm hay của giống chó này. Chú chó “tốt toàn bộ cơ thể lẫn nết” này tuy thuộc hàng “to xác” nhưng thỉnh thoảng lại sở hữu phần hơi nhút nhát. Điều đó khiến người ta thêm yêu mến, chăm bẵm chúng tốt hơn.

Do được thuần hoá đã hàng trăm năm, phần lớn Bernese thân thiện với những người và các giống chó khác. Chúng rất giản đơn dàng chung sống hoà bình, thân thiện với nhiều vật nuôi trong nhà khác ví như: Mèo, ngựa, lợn, gà…

Bernese Mountain Dog hết sức nghịch ngợm

Bernese Mountain Dog vô cùng nghịch ngợm

Chó tam sắc “Bernese Mountain Dog” là loại rất giản đơn huấn luyện, chúng luôn muốn làm vui lòng chủ nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng cần được lưu ý rằng giống Bernese quen và thích sống ngoài trời hơn là trong nhà. Tuy nhiên, chúng lại rất quấn chủ, luôn muốn được ở bên cạnh chủ nhân để âu yếm vì vậy nếu khách hàng muốn nuôi chó tam sắc thì hãy cỗ gắng giành nhiều thời kì bên cạnh chúng.

Là giống chó ngoan, khi ở trong nhà, Bernese Mountain khá yên ắng và không nghịch ngợm. Chúng sẽ không còn quậy phá gây phiền toái cho chủ nhân. Tuy thế, một khi được được chấp nhận ra ngoài, chắc chắn chúng sẽ cực kỳ niềm hạnh phúc, trở nên hiếu động và chạy nhảy rất nhiều.

Khả năng huấn luyện Bernese Mountain Dog

Xếp thứ 22 trong list những loài chó thông minh, rất giản đơn huấn luyện nhất thế giới. Bernese Mountain Dog có thể hiểu lệnh mới từ chủ chỉ với sau 5 – 15 lần tái diễn và khả năng vâng lời ngay sau lệnh đầu tiên đạt đến 85% hoặc hơn.

Bernese Mountain Dog thường được huấn luyện để làm gì?

Bernese Mountain Dog được huấn luyện để bảo vệ gia súc hoặc kéo xe núi tuyết. Từng có một thời kì, giống chó này được sử dụng như một công cụ cuộc chiến tranh tại Harrisburg.

Bernese Mountain Dog ban đầu là cho chăn cừu

Bernese Mountain Dog ban sơ là chó chăn cừu

Tính khí bình tĩnh của chúng ăn nhập với việc kéo xe nhỏ. Hiện tại, nếu lưu ý huấn luyện, chúng ta có thể huấn luyện chúng để kéo xe cho trẻ em hoặc giỏ hàng nội trợ hàng ngày cho mình đấy.

Cách chọn Bernese Mountain Dog giống tốt

Một chú Bernese Mountain Dog khoẻ mạnh có bộ lông dài đều, 3 màu rõ ràng cùng với sự khéo léo trong hoạt động. Chúng có kích tấc to hơn trung bình một tẹo, tứ chi vững trãi, thân thể cân đối.

Tỷ lệ thân thể của Bernese Mountain Dog:

Độ cao tới vai : Độ sâu ngực = 2 : 1.

Độ cao tới vai : Chiều dài thân = 9 : 10.

(*Chiều dài thân được đo bằng chiều dài từ chóp vai tới khấu đuôi).

Phần đầu không thật to, cũng không thật nhỏ, hài hoà với tổng thể. Phần sọ khi nhìn từ phía trước và nhìn từ hai bên sang sẽ thấy được dáng hơi tròn, đường rẽ đôi trán rất rõ ràng nét. Có thể nhìn rõ điểm gấp giữa mặt và mõm tuy nhiên phần nếp gấp không cần gấp khúc quá rõ ràng.

Đàn Bernese Mountain Dog đáng yêu

Bernese Mountain Dog giống tốt sẽ trưởng thành khoẻ mạnh

Phần đầu Bernese Mountain Dog

Mặt – Mũi: Được nhận định là đẹp với phần mũi đen bóng khoẻ mạnh; mõm to, dài trung bình cùng sống mũi thẳng, môi khít chặt, không hở răng, màu đen.

Hàm răng: Chắc khỏe, răng cắn có hình cắt kéo hoặc có dạng cong như càng cua.

Mắt: Hình quả hạnh, màu nâu tối, mi mắt khép chặt, không thật sâu cũng không không lồi.

Tai: Có hình tam giác, kích tấc trung bình, nằm cao trên đầu. Khi ngơi nghỉ, tai chúng có xu hướng áp sát vào đầu và hơi xẹp xuống. Trong trạng thái kích thích, cảnh giác hoặc đang hăng hái, gốc tai dựng thẳng nhưng phần nửa đầu tai vẫn gấp sát với đầu.

Cặp đôi Bernese Mountain Dog

Bernese Mountain Dog cần đạt những tiêu chuẩn nhất định

Bernese Mountain Dog đẹp có dáng xương thế nào?

Đường dọc sống sống lưng: Chạy từ cổ cong nhẹ xuống vai một cách hài hòa.

Sườn lưng: Thẳng, chắc, nằm ngang.

Xương bả vai: Thường dài, to khỏe, hơi xiên, tạo với xương cẳng trên một góc không thật tù. Vai nằm sát với lồng ngực và rất vạm vỡ.

Phần ngực: Rộng, sâu đến khủy chân trước. Ức phát triển và có thể nhìn thấy. Lồng ngực có hình ô van, càng nối dài về sau càng tốt.

Phần bụng và đường viền dưới bụng: Dáng thon nhẹ từ ngực đến chân sau.

Hông: Rộng và mạnh mẽ. Nhìn từ trên xuống, hông chó nhỏ hơn so với lồng ngực một tẹo.

Mông: Có dáng hơi lượn tròn nhẹ.

Đuôi: Hơi xù, dài tới khủy chân sau hoặc hơn. Khi ngơi nghỉ thường buông thõng. Trái với khi vận động, phần đuôi sẽ vung lên ngang với sống lưng hoặc mạnh hơn một tẹo.

Cún con giống Bernese Mountain Dog

Cún con Bernese Mountain Dog cần được đánh giá sức khoẻ thường xuyên

Xương tứ chi: Phát triển hài hoà.

+ Chân trước: Nhìn từ phía trước thẳng và đồng thời nhau, hơi hám ra khi đứng. Bàn chân tròn, ngắn, ngón chân khít nhau, hơi cong.

+ Chân sau: Nhìn từ phía sau thẳng, đồng thời, không thật gần nhau. Bàn chân sau kém tròn hơn chân trước, không chĩa ra ngoài hay vào trong.

Bắp đùi: Dài, to, chắc khỏe, rất cường tráng. Đùi trên cong.

Cẳng trên: Dài, nằm xiên.

Khủy chân: Nằm gọn ghẽ, không chĩa ra ngoài hay vào trong.

Ống quyển: Thẳng mạnh mẽ.

Cổ chân: Hơi hám ra phía trước nếu nhìn từ phía hai bên; thẳng với cẳng chân nếu nhìn từ trước.

Khớp cổ chân: Chắc chắn, tạo thành góc rõ rệt; cổ chân vuông góc khi đứng.

Bernese Mountain Dog nằm trên lá thu

Khi chọn mua Bernese Mountain Dog chúng ta có thể sánh tỷ lệ thân thể của chó

Dáng chạy của Bernese Mountain Dog

Dáng chạy dài: Cân bằng, khỏe khoắn. Bước chạy hướng nhẹ nhõm về trước, chân sau có lực đẩy tốt.

Dáng chạy nước kiệu: Chân đuổi theo đường thẳng về phía trước.

Sắc tố lông

Chất lông: Thẳng hoặc hơi gợn sóng, dài, bóng mượt.

Các sọc lông white color tuyền: Nằm đối xứng trên đầu, lan từ trán xuống phía mũi, không chạm tới vết lông màu vàng sậm trên mắt, không chạy tới góc mõm.

Dải lông trắng trước ngực: Rộng vừa phải, không ngắt quãng, chạy từ cổ tới ngực.

Ba màu trên lông trên người Bernese Mountain Dog tương đối rõ ràng

Chó Tam Sắc

Đặc biệt quan trọng: Những chú chó sở hữu vệt white color ở bàn chân, chóp đuôi rất được ưa thích. Chó có vệt trắng nhỏ trên gáy, hoặc hậu môn tuy không được nhận định cao nhưng có thể có thể chấp nhận được.

Kích tấc tiêu chuẩn của giống Bernese Mountain Dog

Độ cao tới vai:

Chó đực : 66-68 cm.

Chó cái : 60-63 cm.

Giá chó Bernese Mountain Dog trên thế giới

Thuộc loài chó to và đắt nhất nhì thế giới, giá của một chú chó con thuộc giống Bernese Mountain Dog có thời khắc rơi vào khoảng chừng 2.500 USD. Tuy nhiên, mức giá này vẫn có thể thay đổi tuỳ thuộc vào nhiều nguyên tố khác nhau. Tại Việt Nam, mức giá tại có thể ngả nghiêng từ 10 – 15 triệu VND hoặc hơn.

Lưu ý khi chăm sóc Bernese Mountain Dog

Chính sách vận động

Thân hình to lớn của Bernese Mountain Dog yên cầu chủ nhân dành thời kì quan hoài dắt chúng đi dạo hàng ngày. Có như vậy năng lượng trong thân thể chúng mới có thể giải vây, tránh việc ức chế tâm lý. Tốt nhất bạn nên nuôi chúng nếu nhà có sân vườn.

Hai chú cún Bernese Mountain Dog

Chính sách chăm sóc hợp lý sẽ giúp Bernese Mountain Dog thêm mạnh khoẻ

Chính sách dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của những chú chó Bernese không thật cầu kì, tuy nhiên bạn nên mua thêm canxi hoặc bồi bổ thực phẩm giàu canxi cho chúng. Như vậy, xương và lông sẽ phát triển tốt hơn. Khẩu phần thức ăn tự nhiên cần đảm bảo tỷ lệ phần trăm sau:

70% – đạm từ thịt cũng như các sản phẩm phụ;

15% – ngũ cốc (được ninh nấu chín);

10% – sản phẩm sữa lên men;

5% – rau, trái cây đã luộc chín.

Bổ sung đầy đủ nhiều nước, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Lưu ý khi chải lông

Do môi trường thiên nhiên sống ở vùng giá lạnh, bộ lông của Bernese Mountain Dog có khả năng giữ nhiệt tốt. Tuy nhiên đó đây là bất lợi khi chăm sóc chúng tại Việt Nam, để tránh cho chú chó thân yêu bị sốc nhiệt, ngày hè bạn nên tỉa bớt lông cho nó. Lưu ý chải lông tuần 1- gấp đôi/tuần để vô hiệu hóa lông rụng.

Các bệnh thường gặp

Bernese Mountain Dog rất hiếm khi bị bệnh. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gặp phải một số bệnh thường gặp như: Dị ứng, thoái hóa, suy giáp, teo võng mạc, đục thủy tinh thể, hẹp tiểu động mạch chủ…

Bernese Mountain Dog trưởng thành

Bernese Mountain Dog là người bạn trung thành với chủ của con người

Lời kết

Chó là người bạn tri kỷ thiết của con người từ rất mất thời gian. Bạn nhớ rằng thường xuyên quan hoài khen ngợi và giành riêng cho chúng tình thương yêu thật tâm. Chắc chắn những gì bạn nhận lại sẽ đáng giá hơn rất nhiều.

 

Xem Thêm  Tìm Hiểu Về Các Giống Chó Bắc Kinh Lai? Cách Chăm Sóc Chó Bắc Kinh Lai?

Related Posts

Xem Thêm  15 Điều bạn chưa biết về Golden Retriever
About the author

    dola dola

    Leave a comment: