• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Lý Do Chó Pug Bị Khó Thở, Thở Khò Khè Cách Điều Trị

Lý Do Chó Pug Bị Khó Thở, Thở Khò Khè Cách Điều Trị

By dola dola / 10 months ago

Hiện nay, các giống chó mặt xệ như chó Pug, Bulldog Pháp, chó sục Boston, Bulldog Anh, … là những giống chó cảnh được rất nhiều người yêu thích. Chúng nổi tiếng có cấu tạo cơ thể độc đáo cùng khuôn mặt ngộ nghĩnh, hài hước. Thế nhưng, cũng chính những điểm đặc biệt này lại khiến chúng dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu những lưu ý khi chăm sóc giống chó mặt xệ qua video sau đây nhé. Chó Pug Bị Khó Thở, Thở Khò Khè? Cách trị?

Vì sao Pug bị không thở được, thở khò khè? Đây là thắc mắc mà Siêu Pet nhận được nhiều nhất hiện nay. Để tìm hiểu cách vận hành hệ hô hấp của Pug cùng cách thức giúp chúng thở tốt hơn, hãy tìm hiểu tại nội dung bài viết tại chỗ này.

Hệ hô hấp của chó

Hệ hô hấp của chó thông thường, phần mõm dài được cho phép loài vật hít thở rất giản đơn

 

3 hình dạng hộp sọ và mõm thường thấy ở loài chó

Khối hệ thống hô hấp của cảnh khuyển gồm có: Lỗ mũi, khoang mũi, xoang, hầu họng (khoang lót màng nối mũi và mồm với thực quản), thanh quản, khí quản, phế quản (các nhánh của khí quản kéo dãn dài vào phổi) và phổi.

Khi một trong những thành phần trên xuất hiện những bất thường dù là nhỏ nhất, khả năng thở của Pug sẽ bị tương tác. Pug là một trong những giống cảnh khuyển thường gặp vấn đề về hô hấp. Lí do liên quan trực tiếp là bởi hình dạng hộp sọ của chúng.

Hộp sọ của chó pug và các loài khác

Chó pug và các dạng hộp sọ của không ít giống cảnh khuyển khác

Dạng Dolichocephalic: Hộp sọ mỏng, tròn và mõm tương đối dài (như Collie). Hình dạng này giúp các thành phần của hệ hô hấp trong hốc mũi không bị chèn lấn, lượng không khí đi vào rất giản đơn dàng luân chuyển, lưu thông.

Dạng Mesaticephalic: Hộp sọ và mõm có chiều dài bằng nhau, đây là kích tấc ‘trung bình’ trong cấu trúc sọ của cảnh khuyển. Nhìn chung cấu trúc này cung cấp đủ không gian cho hốc mũi và các thành phần khác của hệ hô hấp. Ví dụ như Bernese Moutain Dog.

Dạng Brachycephalic: Hộp sọ nhỏ gọn, phần mõm tương đối ngắn. Chính vì vậy, các thành phần trong hệ hô hấp phải biến đổi cho thích hợp với hình dạng này. Cún sở hữu dạng hộp sọ như này hay xuất hiện những bất thường và các vấn đề liên quan đến hô hấp.

Tín hiệu lâm sàng cho thấy Pug bị không thở được

Siêu Pet xin gửi tới bạn đọc những tín hiệu phổ thông chứng tỏ Pug hiện nay đang bị không thở được:

  • Thở mỏi mệt khi tập vận động: Pug có thể gặp khó khăn khi hít thở hoặc thở hào hển khi vận động trong thời kì dài, vận động nhanh, mạnh, dập dồn hoặc khi phải hoạt động ngoài trời trong thời tiết nóng ẩm hoặc rất lạnh.
  • Tiếng thở bất thường: Nếu cún thở phát ra tiếng động, thở khịt mũi, hào hển hoặc khò khè ngay trong khi nằm nghỉ thì hiện nay đang bị không thở được.
  • Ngáy: Có thể dẫn đến tình trạng ngưng thở khi ngủ.

Chữ cho chó pug bị khó thở

Pug bị không thở được nặng cần được điều trị

Nếu các tín hiệu trên xuất hiện ở chừng độ nhẹ thì có thể được xem như là ‘thường ngày’. Khi đó bạn chỉ có chăm sóc tốt và vận dụng 1 số cách giúp Pug thở tốt hơn là được. Tuy nhiên, nếu những tín hiệu nặng hơn có tức là hệ hô hấp của cún đang sẵn có vấn đề, bạn phải đưa chúng đi khám thú y để sở hữu phương án chăm sóc tốt nhất.

Xem Thêm  Một số điều cần biết khi nhà có chó đẻ, lưu ý cần thiết

10 cách giúp Pug thở tốt hơn

Dù không bị rối loàn trong hệ hô hấp hoặc có xuất hiện rối loàn nhưng ở chừng độ nhẹ (không cần phẫu thuật), Pug vẫn có thể gặp các vấn đề hô hấp khác nhau. Để cún mặt xệ Pug thở tốt hơn, bạn cũng có thể thực hành những cách sau:

Duy trì nhiệt độ trong nhà từ 68 đến 75 độ F (20 đến 24 độ C)

Để cún cưng cảm thấy thoải mái, Siêu Pet khuyên bạn nên dùng điều hòa mát vào ngày hè, máy sưởi vào ngày mùa đông. Nếu nhà không có điều hoà, bạn nên tìm cách hỗ trợ cho phòng mát mẻ hơn để giúp Pug thở tốt. Chúng ta cũng có thể mở hành lang cửa số để tạo luồng không khí mát.

Bật quạt để giúp không khí lưu thông trong phòng. Kéo kín rèm và màn cửa để ngăn tia nắng mặt trời rọi vào làm nóng ngôi nhà.

Duy trì nhiệt độ không khí trong khoảng chừng 35 đến 45%

Không khí quá khô khiến cho đường thở trong mũi bị khô. Ngược lại, không khí có nhiệt độ quá cao cũng tồn tại thể khí cho Pug bị không thở được. Hồ hết những bé cún mặt xệ sẽ thở tốt nhất lúc nhiệt độ từ 35 đến 45%, tuy nhiên trạng thái này này hiếm khi đạt được trong nhập cuộc thông thường.

Pug bị khó thở

Cho pug bầu không khí, nhiệt độ thích hợp

Vào ngày mùa đông, không khí rất khô do nhiệt độ thấp khiến nước khó bay hơi. Khi số lượng không khí khô này được sưởi ấm trong nhà, nhiệt độ sẽ giảm đáng kể, gây khó khăn cho việc thở. Vì vậy, vào mùa ướp đông lạnh, khô, bạn cũng có thể lắp thêm các loại máy phun sương để tạo nhiệt độ.

Ngược lại vào ngày hè, nhiệt độ cao khiến không khí có nhiệt độ cao. Khi đó, bạn phải dùng máy hút ẩm.

Hạn chế cho Pug xúc tiếp với không khí lạnh

Luồng không khí nếu được hít vào qua đường mũi sẽ tiến hành làm ấm trước lúc đến phổi. Nhưng nếu được hít vào mồm thì không khí lạnh có thể khiến cho Pug bị không thở được hơn. Vì vậy, nếu đứng ngoài trời vào ngày mùa đông và thở bằng mồm (do thở bằng mũi không cung cấp đủ oxi), Pug sẽ thở hào hển rất mệt.

Điều này rất hay xuất hiện khi nhệt độ đạt khoảng chừng 10 F (-12 C), tuy nhiên cũng tồn tại thể xuất hiện khi nhiệt độ cao hơn nữa trong nhập cuộc hiện nay. Nếu Pug không thở được vào ngày mùa đông, đừng để chúng ngoài trời quá lâu, nên cho cún vào trong phòng và đi bộ ngắn để duy trì vận động.

Cẩn trọng khi cho cún vận động trong thời tiết nóng ẩm

Bạn cần phải định ra thời kì cho việc vận động giúp tăng cường sức khoẻ của cún. Vào ngày hè, Pug cần được vận động lúc sáng sớm và chiều tối để tránh thời khắc nhiệt độ cao. Sau mỗi lần vận động, Pug cần ngơi nghỉ trong bóng râm và cho uống nhiều nước. Nếu thời tiết quá nóng, bạn nên cho Pug chơi đùa trong nhà.

Xem Thêm  Chó Poodle có mấy size và đặc điểm của chúng ra sao?

Không nên đeo vòng cổ và dùng dây xích cổ

Khi một dây xích được móc vào vòng cổ, một phần hoặc toàn bộ sức nặng của dây xích sẽ tác động trực tiếp vào khí quản gây khó dễ nghiêm trọng đến khả năng thở. Điều đó khiến Pug thở hào hển, thở khò khè, không muốn vận động và có thể xuất hiện nhiều tình trạng tồi tệ hơn.

Chó pug thở khò khè do mũi ngắn

Tốt nhất không nên đeo vòng cổ cho Pug

Pug và các giống chó Brachycephalic khác thích hợp dùng dây mang thay thế. Loại dây này lồng qua ngực giúp phân phối áp lực trên sườn lưng, ngực và vai, giữ cho cổ tự do.

Hạn chế khiến chó hưng phấn vượt mức

Khi Pug quá phấn khích, tim chúng đập nhanh hơn và cần nhiều oxy hơn dẫn đến thở hào hển vượt mức, không thở được.

Khi giới thiệu cún cưng với những người lạ hoặc những chú chó khác, bạn hãy thực hành một cách từ từ, dùng cách nói nhẹ nhõm, vui vẻ. Khi đưa đồ chơi cho cún cũng vậy, chỉ có từ từ, đừng quá bất thần để tránh cho Pug bị bất thần vượt mức.

Giữ cho Pug một trọng lượng ổn định

Khối lượng quá rộng cũng là một nguyên nhân làm tương tác đến việc thở. Mỡ dư thừa có thể chèn lấn cơ hoành, thành ngực, gây thêm áp lực cho vùng khí quản, giảm hoạt động của phổi đồng thời khiến tim, phổi phải thao tác làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy ra xung quanh.

Chó pug nằm

Khối lượng cũng tồn tại thể khiến Pug thở khò khè

Vì Pug rất giản đơn bị thừa cân nên bạn phải theo dõi trọng lượng của chúng thường xuyên. Duy trì chủ trương ăn uống dinh dưỡng, lành mạnh và lịch tập thể dục đều đặn.

Giảm hoặc vô hiệu các chất gây kích ứng không khí.

Các chất gây dị ứng môi trường tự nhiên như phấn hoa, cỏ dại, cỏ, nấm mốc và một số chất gây ô nhiễm không khí như khói thuốc lá, thuốc xịt làm mát không khí và chất làm sạch không khí đều phải sở hữu thể khiến các vấn đề hô hấp của Pug thêm trầm trọng.

Do đó, bạn không nên hút thuốc trong nhà và tránh dùng các sản phẩm khí dung. Nếu Pug bị dị ứng, bạn nên hạn chế thời kì cho cún chơi ngoài trời trong những ngày có nhiều phấn hoa, thường xuyên lau bụi và hút bụi trong nhà đồng thời lau sạch lông và bàn chân khi từ phía ngoài vào trong nhà. Ngoại giả, bạn cũng có thể dùng máy lọc để không khí giúp ngôi nhà luôn trong lành.

Khuyến khích các tư thế ngủ tốt

Nếu đầu Pug bị gục xuống và cổ nghẹo hoặc Pug nằm ngủ theo những cách bất thường, các tư thế đó có thể gây chèn lấn đường thở, khiến cún bị ngáy hoặc thở lớn. Chúng cũng tồn tại thể bị ngưng thở khi ngủ, giảm các đợt thở hoặc ngừng thở nhiều lần. Tình trạng có thể xem như là hiểm nguy, thỉnh thoảng gây tử vong.

Để giúp Pug rất giản đơn thở hơn vào đêm hôm, bạn phải giúp chúng nằm trong một vòng cung kéo dãn dài với phần cổ. Để tạo được tư thế này, hãy cho Pug ngơi nghỉ và ngủ trên một chiếc giường hình bầu dục hoặc hình chữ nhật, chèn thêm gối nâng cao đầu.

Pug khó thở

Pug ngủ và thở tốt trên giường

Vì giống cảnh khuyển này rất rất giản đơn gặp phải các vấn đề về hông, nên bạn phải trải nệm xốp để thân thể cún thoải mái. Nếu Pug thích ngủ trên một nệm phẳng, hãy thử đặt một chiếc gối hẹp dưới đầu chúng.

Xem Thêm  Cách chọn mua chó Pug con, hướng dẫn mua chó Pug thuần chủng

Luôn theo dõi Pug

Có rất nhiều nhân tố có thể tương tác đến việc thở của Pug. Từng nhân tố lại thay đổi theo tháng trong năm. Vì vậy, bạn phải liên tục theo dõi để biết các vấn đề về hô hấp của Pug có đang tăng lên hay là không và kiểm soát và điều chỉnh khi cấp thiết.

Nếu có thay đổi về các vấn đề hô hấp, xuất hiện tín hiệu suy hô hấp hoặc các vấn đề mãn tính bạn nên đưa cún đến bác bỏ sĩ thú y.

Ngoài không thở được, Pug cũng thường hay mắc bệnh nấm da. Chúng ta cũng có thể xem thêm qua nội dung bài viết để tìm cách chữa trị kịp thời: Chó Pug bị nấm da – Cách chăm sóc và điều trị.

Những vấn đề sức khoẻ tương tác đến khả năng thở của Pug

Lỗ mũi

Là một trong những vấn đề rất phổ thông xuất hiện với Pug. Trung bình 50% Pug gặp phải tình trạng này. Tín hiệu gồm có: Thở ồn ào (nhất là khi hít vào), lỗ mũi nở to khi hít vào, chó ngáy và không thích vận động.

Trong trường hợp nặng, thân thể Pug có thể bị tím tái (nướu chuyển sang màu xanh) và ngất xỉu. Các tình trạng từ trung bình đến nặng được kiểm soát và điều chỉnh bằng các phẫu thuật tương đối đơn giản của bác bỏ sĩ thú y.

Palate mềm kéo dãn dài

việc này liên quan đến mô mềm của vòm mồm, chúng nằm phía sau cổ họng, chặn một phần lối vào khí quản, khiến cún không thở được.

Pug chạy trên bãi cát

Quan hoài đến sức khoẻ để Pug luôn vui vẻ

Các tín hiệu gồm: Cún sơ sinh chảy sữa từ mũi, thở hào hển, nôn ra thức ăn, thở ồn ào, ngáy, không tập thể dục hoặc chảy nước dãi vượt mức. Trường hợp nặng, thân thể cún trở lên tím tái (nướu chuyển sang màu xanh) hoặc ngất xỉu.

Vấn đề khí quản

Là lúc khí quản giảm âm, các vòng sụn bao quanh khí quản xuất hiện bất thường, khí quản thoái hóa hoặc suy yếu. Các tín hiệu cụ thể là: Ho khò ra tiếng đặc biệt quan trọng, thở ồn ào, nôn ra thức ăn, thở hào hển và không thích vận động.

Trong trường hợp nặng, thân thể Pug tím tái, ngất xỉu.

Vấn đề thanh quản

việc này liên quan đến những dây thần kinh thanh quản, khi chúng nằm trên dây thanh âm, bị đẩy lật từ trong ra ngoài và chặn một phần lối vào khí quản, khiến cún không thở được.

Đây là thời đoạn đầu tiên của viêm thanh quản, một tình trạng rất nghiêm trọng và thường dẫn đến tử vong. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan yếu.

 

About the author

    dola dola

    Leave a comment: