• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Những điều bạn phải biết về chó Phú Quốc lai, đặc điểm như thế nào

Những điều bạn phải biết về chó Phú Quốc lai, đặc điểm như thế nào

By dola dola / a couple of years ago

Chó Phú Quốc lai có đầu nhỏ, gọn, ăn nhập với thân hình thon, mõm dài vừa phải và thường có màu đen. Mắt chó phần đông có màu nâu, lưỡi có đốm. Bụng chó thon, ngực nở, thân hình gọn và chắc thích phù hợp với việc vận động nhanh nhẹn. Ngực sâu, kết hợp các bắp thịt vùng chân trước tạo nên các bắp cơ rắn chắc ở hai bên, vùng hông nhỏ. Chân vừa và khỏe, bàn chân có màng da phát triển nối các ngón chân với nhau, ăn nhập cho việc lượn lờ bơi lội dưới nước, một số con có móng đeo ở chân sau. Đuôi chó cong lên, hở hậu môn mà người dân nơi đây gọi là “đuôi vót cần câu”. Trọng lượng chó trung bình 15 kg.

Giống chó Phú Quốc lai vẫn sở hữu một số đặc điểm như chó Phú Quốc thuần chủng. Số ít trường hợp, con cháu sinh ra may mắn đã dành màu lông vện cọp và trên sườn lưng có xoáy. Nội dung bài viết sau của Petroom sẽ giúp đỡ bạn nhận biết giống chó Phú Quốc lai đơn giản và chính xác.

Chó Phú Quốc lai

Giống chó Phú Quốc lai

1. Cách nhận biết chó Phú Quốc lai

Chó Phú Quốc lai đang thu hút được sự quan hoài của đông quần đảo ý trung nhân chó ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có thể nhận biết giống chó này một cách chính xác. Sau đây, Petroom sẽ chia sẻ với bạn cách nhận biết chó lai Phú Quốc thông qua:

1.1 Đặc điểm ngoại hình

 • Thân hình rắn chắc, thon gọn, eo nhỏ
 • Đầu cân so với thân thể
 • Mõm nhỏ, đốm ở lưỡi
 • Mắt màu đen hoặc nâu, tinh tế và sắc sảo và có chút hung tợn
 • Chó thường cao khoảng chừng 40 – 55cm, dài 110 – 117cm, nặng 12 – 20kg
 • Chân thẳng, gân guốc, cơ bắp
 • Đuôi cong lên
 • Lông màu vàng, đỏ, đen, socola, vện cọp, xám
Xem Thêm  Những Giai Đoạn Chó Doberman Phát Triển – Gai Góc Nhưng Thông Minh Và Trung Thành

Tiêu chuẩn chó Phú Quốc

Bảng tiêu chuẩn chó Phú Quốc

1.2 Đặc điểm tập tính

Giống chó Phú Quốc lai có những tập tính biệt lập như:

 • Khả năng săn mồi giỏi được thừa hưởng từ tổ tiên
 • Bơi giỏi do sống ở quần đảo, có màng vịt ở chân
 • Tự đào hang khi sinh con, sinh song nó nằm tại cửa hang chắn gió, để con khỏi lạnh cho đến lúc con trưởng thành và cứng cáp mới thôi
 • Thông minh, gan dạ, dai sức, linh hoạt,…

Chó Phú Quốc săn mồi

Khả năng săn mồi giỏi của giống chó Phú Quốc lai được thừa hưởng từ tổ tiên

2. Các giống chó Phú Quốc lai

2.1 Giống chó Phú Quốc lai Husky

Chó lai Phú Quốc Husky có thân hình gọn ghẽ và nhỏ nhắn. Husky có mắt, mũi, mõm rất giống với chó Phú Quốc thuần chủng. Những chú chó Husky có mắt màu xanh lục đặc trưng sẽ có mức giá cao hơn nữa so với giống chó mắt màu vàng lửa. Giá chó Phú Quốc lai Husky tại Việt Nam không đảm bảo, chỉ từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/con.

Chó Phú Quốc lai Husky

Giống chó Phú Quốc lai Husky có thân hình gọn ghẽ và nhỏ nhắn

2.2 Giống chó Phú Quốc lai Rottweiler

Giống chó lai Phú Quốc Rottweiler thông minh và trung thành với chủ. Tuy nhiên, ngoại hình đấy là điểm trừ của Rottweiler. Giống chó này sẽ không có bất luận đặc điểm nào nổi trội của chó Phú Quốc thuần chủng và Rottweiler. Đó cũng là lý do khiến nó có mức giá khá rẻ, chỉ từ 500.000 – một triệu đồng/con.

Xem Thêm  Bạn có biết màu Lông Chó Phốc Sóc Pomeranian có tất cả bao nhiêu sắc?

Chó Phú Quốc lai Rottweiler

Giống chó Phú Quốc lai Rottweiler thông minh và trung thành với chủ

Chó Phú Quốc lai Pitbull có ngoại hình ngộ nghĩnh hơn nhiều so với giống chó Pitbull thuần chủng. Chó có lông ngắn, sắc tố đa dạng như nâu, xám, đen hoặc màu pha trộn gồm đen – vàng – trắng, trắng – nâu vàng,… Giống chó này khá nhanh nhẹn, thông minh, dũng cảm và trung thành với chủ.

Chó Phú Quốc lai Pitbull

Chó Phú Quốc lai Pitbull có ngoại hình ngộ nghĩnh

2.3 Giống chó Phú Quốc lai chó ta

Ở Việt Nam, giống chó Phú Quốc lai chó ta là phổ quát nhất. Tuy nhiên, từ khi ra đời, giống chó này sẽ không được người chơi chó cảnh chuyên nghiệp nhận định và đánh giá cao. Nhìn chung, giống chó ta lai Phú Quốc vẫn giữ được một số đặc điểm của chó Phú Quốc thuần chủng nhưng không thực sự nổi trội. Số ít trường hợp thông minh, linh lợi, màu vện cọp và xoáy trên sườn lưng giống chó Phú Quốc địa phương. Giống chó Phú Quốc lai có mức giá từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/con.

2.4 Giống chó Phú Quốc lai Nhật

Chó Phú Quốc lai Nhật có bộ lông dài và xù giống những chú chó Nhật. Không chỉ có vậy, đặc trưng về đường lông xoáy trên sườn lưng của giống chó này vẫn được duy trì nhưng không nổi trội.

2.5 Giống chó Phú Quốc lai Becgie

Chó Becgie lai Phú Quốc có màu lông, khuôn mặt và ngoại hình giống chó Becgie nhiều hơn. Một số con may mắ

Chó Phú Quốc lai Becgie

Giống chó Phú Quốc lai Becgie

3. Một số lầm lẫn khi nhận biết giống chó Phú Quốc lai

Người ta thường nhận định rằng, giống chó Phú Quốc lai vẫn phải giữ được đặc trưng lông xoáy ở sườn lưng như chó thuần chủng. Những chú chó không có xoáy ở sườn lưng thường bị “hất hủi”. Đây là quan niệm không hoàn toàn chính xác. Bởi vì, xét về mặt di truyền, đời con sinh ra từ bố mẹ thuần chủng 100% cũng chỉ có tầm khoảng 40 – 50% là có xoáy ở sườn lưng.

Xem Thêm  Giống Chó Bichon Frise thú nuôi được yêu thích vì vẻ ngoài xinh xăn

Thêm một ý kiến gây tranh cãi ở giống chó Phú Quốc lai đó là màng chân vịt. Người ta thường nghĩ rằng, giống chó này bơi giỏi vì sở hữu màng chân vịt. Điều đó cũng không hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ, một số giống chó khác vẫn có màng chân vịt giống chó Phú Quốc nhưng lại không hề bơi giỏi.

Nhận biết chó Phú Quốc lai

Xoáy ở sườn lưng và màng vịt không phải là đặc điểm chính để nhận biết giống chó Phú Quốc lai

Chó Phú Quốc thuần chủng đã có mặt ở Việt Nam khoảng chừng 400 năm trước. Do có mặt ở nước ta từ lâu nên đã xuất hiện một số giống chó Phú Quốc lai như Husky, Rottweiler, Becgie, Pitbull,… Những chú chó này vẫn sở hữu một số đặc điểm biệt lập của chó Phú Quốc thuần chủng.

 

About the author

  dola dola

  Leave a comment: