• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Các huấn luyện chó con theo lệnh chủ và đi vệ sinh đúng chỗ

Các huấn luyện chó con theo lệnh chủ và đi vệ sinh đúng chỗ

By dola dola / 11 months ago

Khi đối chiếu với nhiều người, chó con là loài vật cực kỳ rất đơn giản thương với những đặc điểm như thân hình nhỏ nhắn, bộ lông dày ấm áp và thích được ve vuốt. Loài vật nuôi này khá dễ thương và mang lại nhiều thú vui cho con người, nhưng người chủ cần phải nỗ lực rất nhiều trong việc nuôi dưỡng chúng đúng cách, Các huấn luyện chó con,…

 

Quá trình nuôi chó con thành chú cún ngoan ngoãn cần nhiều thời kì, sự kiên trì, và lòng yêu thương, nhưng nỗ lực của các bạn sẽ được đền đáp xứng danh. Chó con được huấn luyện tốt sẽ là chú chó tuyệt vời, nếu không trước sau gì chúng cũng gây ra vấn đề phiền nhiễu. Bạn cũng có thể khởi đầu huấn luyện chó con bằng phương pháp thiết lập quan hệ tốt với chúng, sau đó chuyển sang bước huấn luyện chó con thực hành những mệnh lệnh cấp thiết trong cuộc sống.

Phần 1

Thạo huấn luyện cơ bản

 1. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 1
  1
  Sẵn sàng chịu trách nhiệm với chó con.
  Nuôi chó con là công tác khá thú vị, nhưng bạn cũng nên xác định nhiệm vụ của mỗi thành viên trong gia đình khi tham gia huấn luyện chó con, cũng như một số quy tắc dành riêng cho chúng. Cách thức đoàn luyện đóng vai trò quan yếu và không chỉ dành riêng cho cún con.

  • Ví dụ như, nếu quy định chó con phải ngủ trong chuồng cho đến lúc được huấn luyện đi vệ sinh, thì bạn nên bảo với mọi người không cho chúng ngủ trên ổ đệm trong vài đêm.
 2. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 2
  2
  Đưa ra nguyên tắc rõ ràng dành riêng cho cún con.
  Chúng cần được biết quy định cụ thể trong thời gian ngày đầu tiên bước tiến về nhà mới. Bạn nên đưa ra nguyên tắc rất đơn giản dàng thực hành. Ví dụ như nếu không muốn chó con leo lên trên cầu thang, chúng ta cũng có thể lắp tấm chắn ở cầu thang để chặn chúng lại. Trong trường hợp không muốn chó con đòi ăn thức ăn trên bàn, bạn không nên cho chúng ăn món ăn của bạn. Lưu ý không nên la mắng chó con quá nhiều vì sẽ làm chúng không còn đặt nhiều niềm tin vào bạn nữa.
 3. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 3
  3
  Trao thưởng xứng danh.
  Bạn chẳng thể huấn luyện chó con nếu không thưởng cho chúng. Hồ hết chó con đáp ứng tương đối tốt khi được thưởng món ăn. Tuy nhiên, bạn phải nhận thức rằng khi huấn luyện kèm theo phần thưởng là thức ăn, hoặc “thức ăn vặt”, bạn nên làm thưởng phần nhỏ, hoặc miếng thức ăn hằng ngày của chúng cũng được!

  • Cho cún con ăn vặt nhiều mỗi lúc thưởng sẽ gây ra tác động xấu đến sức khỏe cũng như khiến chúng trở nên thừa cân. Bạn nên sử dụng phần thưởng có mức giá trị cao khi huấn luyện bài mới, ví dụ như thịt gà tây rất tốt cho sức khỏe của chó, và thức ăn có mức giá trị thấp, chả hạn như thức ăn dành riêng cho chó khi huấn luyện lại bài cũ.
  • Một số chó con phản ứng tốt với đồ chơi. Bạn cũng có thể thưởng cho cún con thích chơi trò bắt đồ vật bằng phương pháp ném bóng ra xa mỗi lúc chúng có hành vi tốt, hoặc nếu chó con thích trò khác, chúng ta cũng có thể cho chúng chơi kéo co. Tuy nhiên, việc thưởng bằng đồ chơi sẽ mất nhiều thời kì hơn, và có thể khiến cho cún con quá hào hứng không muốn tham gia huấn luyện, hoặc trở nên nhàm chán sau một thời kì. Đồ chơi thường phát huy tác dụng khi huấn luyện phản xạ nhanh, dù rằng bài huấn luyện này chỉ có thể được ứng dụng khi chó con được 18 tháng tuổi vì trước đó, xương khớp của chúng chẳng thể thích ứng với kiểu huấn luyện này.
 4. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 5
  4
  Nghiên cứu giống chó cụ thể.
  Mỗi giống chó có đặc điểm khác nhau, vì thế bạn nên tìm hiểu giống chó để xác định yêu cầu dành riêng cho chúng. Mỗi giống cần một bài huấn luyện riêng để phát triển toàn diện, vì thế bạn phải nắm bắt nhu cầu cụ thể của chó con.
 5. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 6
  5
  Khen ngợi chó con.
  Ngoài việc trao phần thưởng, bạn phải kết hợp thêm một số lời khen dành riêng cho chúng. Khi chó con phản ứng chính xác, bạn nên sử dụng giọng điệu thân thiện ở tông cao. Chúng thường đáp lại giọng nói nhẹ nhõm vui vẻ.

  • Huấn luyện bằng công tắc nguồn cũng tương đối hiệu quả. Để ứng dụng hình thức huấn luyện này, bạn nên mua công tắc nguồn và mỗi lúc đưa ra mệnh lệnh, bạn phải nhấn công tắc nguồn ngay ngay thức thì.
  • Tuy nhiên, khi chó con không vâng lời, bạn phải sử dụng giọng điệu nghiêm khắc để khiển trách chúng. Chó con cần hiểu rõ phân biệt giữa giọng nói nhẹ nhõm vui vẻ và giọng nói cho chúng thấy rằng chúng đã làm điều sai trái. Nếu buộc phải khiển trách, bạn nên xoa dịu cún con sau mỗi lần rầy la chúng.
 6. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 7
  6
  Rút ngắn thời kì huấn luyện với mỗi buổi nối dài khoảng chừng 10-15 phút.
  Ngoại giả, bạn cũng nên duy trì các buổi huấn luyện luôn gồm có nhiều nội dung mới và mang lại nhiều thú vui, ví dụ như một số trò chơi mà bạn tự sáng chế. Nếu thấy chó con khởi đầu chán chường, mất tập trung, hoặc khó chịu, bạn phải ngừng huấn luyện và nghỉ giải lao.

  • Nếu chó con khởi đầu cảm thấy khó chịu, bạn nên ngừng buổi huấn luyện tại đây. Tuy nhiên, bạn nên kết thúc bằng lời khen và trao thưởng cho chúng. Bằng phương pháp này chó con sẽ cảm thấy hào hứng cho buổi huấn luyện tiếp theo.
  • Mỗi ngày nên huấn luyện ít ra 10-15 phút để chó con tiếp thu mệnh lệnh mới nhanh hơn.

Phần

2

Huấn luyện chó con đi vệ sinh

 1. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 8
  1
  Khởi đầu huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ khi chúng ta mang chó con về nhà.
  Lưu ý rằng chó con từ 12 tuần tuổi trở xuống thường chẳng thể kiểm soát bàng quang đãng hoặc đường tiêu hóa hoàn toàn. Ngày cả khi chúng muốn “nhịn” thì vẫn chẳng thể làm được, vì thế bạn không nên gay gắt khi chúng đi bậy trong nhà. Hồ hết chó con tiếp thu toàn bộ nội dung huấn luyện đi vệ sinh khi được sáu tháng tuổi, và trong một số trường hợp cần thời kì lâu hơn.

  • Khi huấn luyện chó đi vệ sinh, bạn phải giữ thái độ hăng hái ngay cả những lúc gặp phải sự cố gây khó chịu.
 2. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 9
  2
  Ghi nhớ quy tắc một giờ một tháng.
  Chó con khái quát chỉ có thể nhịn đi vệ sinh trong khoảng chừng thời kì tương ứng với số tháng tuổi của chúng. Nếu cún con được bốn tháng tuổi, chúng chỉ có thể nhịn tối đa bốn tiếng đồng hồ đeo tay.[1]

  • Đêm tối thì không cần thiết phải ứng dụng quy tắc trên, vì chó con không đi vệ sinh vào đêm tối giống như người. Khi được bốn tháng tuổi, chúng sẽ ngủ một giấc đến sáng mà không cần thiết phải đi giải quyết và xử lý nỗi buồn.
 3. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 10
  3
  Lên lịch cho ăn thường xuyên.
  Như chúng ta cũng có thể thấy, chó con thường giải quyết và xử lý nỗi buồn sau thời điểm ăn. Để tăng tốc độ huấn luyện đi vệ sinh, bạn nên cho chúng ăn theo thời kì cố định trong thời gian ngày và tuân theo lộ trình đó. Trừ phi được bác bỏ sĩ thú y khuyến nghị, bạn không nên “cho ăn tự do” (để sẵn thức ăn thường xuyên.)

  • Việc cho ăn tự do sẽ làm cho cún con đi vệ sinh không theo thời kì cố định và không xem bạn là người cung cấp thức ăn (nhân tố đóng vai trò quan yếu trong việc dạy cho cún con biết rằng bạn là người nắm quyền và chịu trách nhiệm.)[2]
  • Không cho cún con ăn vặt trong khoảng chừng thời kì giữa các bữa tiệc.
 4. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 11
  4
  Dắt chó con ra ngoài thường xuyên.
  Chó con thường có nhu cầu đi vệ sinh mỗi 30-45 phút. Bạn nên sắp xếp thời kì đưa chúng ra ngoài. Chó con cần được ra ngoài sau mỗi giờ, cũng như sau thời điểm ăn, ngủ, và chơi đùa. Mỗi buổi sáng điều bạn phải làm trước tiên đó là dắt chúng ra ngoài trời, và trước lúc đi ngủ, cũng như trước khi chúng ta để chúng ở trong nhà một mình trong khoảng chừng thời kì dài.
 5. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 12
  5
  Khen ngợi chó con mỗi lần chúng đi vệ sinh phía ngoài.
  Cho cún con ăn thức ăn vặt và khen ngợi khi chúng giải quyết và xử lý nỗi buồn ở ngoài trời. Bạn nên đưa chó con đến cùng một địa điểm để cho chúng biết rằng đây là nơi để đi vệ sinh. Khi dắt chó con đến vị trí này, chúng ta cũng có thể ra mệnh lệnh “đi vệ sinh” và chờ chúng thực hành.[3]

  • Việc đưa cún con đến vị trí cố định giúp chúng kết liên mùi chất thải với hành động đi vệ sinh. Mùi đặc trưng có thể khuyến khích chó con đi vệ sinh tại địa điểm này.
  • Ở bên cạnh chó con khi chúng đang rất được huấn luyện đi vệ sinh để chúng ta cũng có thể khen ngợi đúng lúc khi chúng đi vệ sinh. Bạn phải nhớ rằng một số con chó thường sẽ giải quyết và xử lý nỗi buồn ngay trong lúc ra ngoài, trong những lúc những con khác cần đánh hơi xung quanh và chơi đùa một lát trước lúc đi vệ sinh.
 6. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 13
  6
  Quan sát tín hiệu chó con cần đi vệ sinh.
  Một số tín hiệu phổ thông gồm có đánh hơi, chạy vòng quanh, kêu rền rĩ, rời khỏi phòng và đi tới đi lui. Khi nhận thấy những hành vi này, bạn phải dắt chó con ra ngoài nhanh nhất có thể và quan sát chúng thật kỹ.

  • Nếu thấy chó con khởi đầu đi bậy trong nhà, bạn phải vỗ tay mạnh hai lần. Hành động này sẽ làm chúng giật thột và ngừng ngay hành vi phóng uế bậy trong nhà. Dắt chó ra ngoài thật nhanh bằng phương pháp dùng dây xích hoặc khuyến khích chúng đuổi theo bạn.
  • Sau lúc ra ngoài, bạn giữ chó con cố định một chỗ và để chúng tự đi vệ sinh. Khi đó, chúng ta cũng có thể khen ngợi và cho chúng ăn thức ăn vặt. Nếu chó con không bài xuất chất thải thì bạn cũng không nên quá lo lắng mà chỉ có dẫn chúng đến vị trí này khi chúng có nhu cầu giải quyết và xử lý nỗi buồn vào lần sau.
  • Không la mắng và cọ xát mũi của chó con khi chúng đi bậy. Bạn chỉ có dọn sạch và nỗ lực cố gắng đưa chúng ra ngoài vào lần tới.
 7. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 14
  7
  Tạo ‘nơi trú ẩn an toàn’ cho cún con.
  Bước này đặc biệt quan trọng quan yếu khi chúng ta vắng nhà. Chọn cũi hoặc khu vực có thể rào kín bằng cổng nhỏ và dọn dẹp đồ đoàn trong khu vực này. Trải giấy báo và đặt ổ nằm, đồ chơi và thức ăn nước uống lên đó. Trong thời kì vài tuần, các bạn sẽ nhận thấy chó con khởi đầu đi vệ sinh ở vị trí cố định trong khu vực.[4]

  • Bạn cũng có thể giảm số lượng giấy báo trải trên sàn để chó con xác định chỗ trải báo là để đi vệ sinh. Sau đó chúng ta cũng có thể từ từ vận chuyển giấy báo sang địa điểm khác gần cửa ra vào và chó con sẽ tiếp tục giải quyết và xử lý nỗi buồn ở đó.
  • Nếu chó con đi bậy thay vì sử dụng vị trí quy định, có thể bạn đã giảm số lượng giấy báo quá nhiều, hoặc chuyển giấy báo ra xa khu vực ban sơ quá nhanh. Việc huấn luyện chó đi vệ sinh mất khá nhiều thời kì, thành thử bạn phải vô cùng kiên trì.
  • Khen ngợi chó con mỗi lúc chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu chúng đi bậy nhưng bạn không phát giác được, thì bạn không nên la rầy chúng. Chó con không hiểu lý do vì sao bị khiển trách vì hành động đã thực hành một tiếng trước. Nếu phát giác hành động đi bậy của chó con, bạn phải giữ chúng ở ngay vị trí đó và nói “không” một cách kiên quyết.
 8. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 16
  8
  Được cho phép cún con tiếp cận khu vực còn sót lại trong nhà.
  Khi chó con đã tập thói quen sử dụng ‘phòng vệ sinh’ riêng, chúng ta cũng có thể để chúng khám phá các phòng còn sót lại của ngôi nhà. Bạn phải cho chúng tiếp cận từng phòng một và chỉ làm như vậy khi chúng ta cũng có thể quan sát chó con. Mỗi một khi chẳng thể giám sát chú cún, bạn nên đưa chúng về lại ‘nơi trú ẩn an toàn.’[5]

  • Cho cún con mang xích mỗi lần khám phá căn phòng mới. Chúng sẽ không còn có khả năng gây ra sự cố nếu khách hàng kiểm soát đầu dây xích.
Xem Thêm  Cách nuôi chó Alaska đạt hiệu quả? và những điều bạn phải lưu ý

Phần

3

Huấn luyện chó con ngừng cắn và gặm

 1. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 17
  1
  Nhận thức rằng chó con không cố ý làm thương tổn khi chúng cắn bạn.
  Chó con thích dùng mồm để khám phá thế giới mới, vì thế chúng sẽ cắn bạn trong quá trình tìm hiểu hoặc khi đang chơi đùa. Chó con không hề biết bộ răng của chúng sắc bén như dao cạo có khả năng đâm vào da khi chú cún ngoạm vào người, thành thử đó là lý do vì sao bạn nên huấn luyện chó con không được cắn lúc còn nhỏ.
 2. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 18
  2
  Huấn luyện chó con sử dụng lực nhẹ nhõm.
  Chó con không sở hữu và nhận thức được chúng đang cắn mạnh hay nhẹ. Khi tập luyện đùa với cún con, chúng ta cũng có thể được cho phép chúng gặm da trong trường hợp chúng đã thực hành hành vi này. Nếu chó con cắn mạnh, bạn phải phải kêu lên hoặc hét to ‘Oái!’ Điều này sẽ làm chúng giật thột và ngừng cắn bạn. [6]

  • Phớt lờ chú cún khoảng chừng 10 đến 20 giây sau thời điểm chúng cắn bạn, hoặc rời đi khoảng chừng 10 đến 20 giây. Sau đó quay trở về và tiếp tục trò chơi. Nếu chó con lại tiếp tục cắn mạnh, hét lên “oái!” một lần nữa và không để ý đến chúng trong khoảng chừng 20 giây. Biện pháp này giúp chú cún nhận ra rằng nếu cắn nhẹ thì tiếp tục vui chơi, còn nếu cắn mạnh thì dừng trò chơi tại đây.
  • Sau lúc chó con ngừng cắn đau, chúng ta cũng có thể khởi đầu huấn luyện chúng không được cắn hơi đau. Tái diễn các bước trên khi cún con cắn bạn hơi đau. Tiếp tục bài huấn luyện cho đến lúc chúng chỉ dám cắn nhẹ hoặc không hề đụng chạm vào da bạn.
 3. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 19
  3
  Ngăn chó con gặm chân bạn.
  Nếu chú cún thích nằm rình đôi chân trong khi chúng ta đang đi, chúng ta cũng có thể mang theo đồ chơi để trong túi. Khi chó con khởi đầu gặm chân, bạn phải đứng yên, sau đó mang đồ chơi ra và vẫy trước mặt chúng để thu hút sự lưu ý. Khi chú cún khởi đầu gặm đồ chơi, chúng ta cũng có thể đi tiếp. Sau rốt thì chúng sẽ nhận ra rằng việc ngoạm đồ chơi thú vị hơn gặm chân của người chủ.[7]

  • Nếu không mang sẵn đồ chơi, bạn nên đứng yên khi chó con khởi đầu gặm chân. Khi chúng ngừng lại, chúng ta cũng có thể khen ngợi và đi lấy đồ chơi cho chúng.
 4. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 20
  4
  Ngăn chặn chó con không được gặm đồ đoàn trong nhà.
  Khi thấy chú cún đang ngoạm đồ vật như thể giày dép, đồ nội thất bên trong, hoặc tất, bạn phải mang những thứ đó ra xa và dùng lời nói khiển trách chúng. Chỉ dẫn chó con chuyển sang nhai đồ vật khác, chả hạn như đồ chơi, và khen ngợi khi chúng khởi đầu nhai những thứ đó. Bước này giúp chú cún nhận biết thứ gì là có thể và không được nhai.

  • Nếu chó con tiếp tục nhai đồ vật trong nhà, bạn phải sử dụng chất xua đuổi bằng mùi vị, chả hạn như quả táo đắng, để ngăn chúng không nhai những thứ đó. Bạn cũng có thể mua chất xua đuổi bằng mùi vị tại cửa hàng vật nuôi. Táo đắng có hiệu quả tốt vì mùi vị khó chịu này sẽ ngăn chó con gặm nhấm đồ đoàn ngay ngay thức thì.
Xem Thêm  Chó Poodle có mấy size và đặc điểm của chúng ra sao?

Phần

4

Huấn luyện chó con tuân theo lệnh cơ bản

 1. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 21
  1
  Huấn luyện chó con ngồi xuống.
  Mỗi con chó cần hiểu rõ mệnh lệnh này. Nếu muốn chúng vâng lời, an toàn, và có thể học nhiều mệnh lệnh phức tạp, bạn phải huấn luyện mệnh lệnh ngồi trước tiên.[8]

  • Sẵn sàng sẵn thức ăn vặt. Bạn phải sử dụng thức ăn vặt để dạy mệnh lệnh này, trừ phi con chó không thích thưởng bằng món ăn.
  • Chó con cần được mang dây xích để chúng ta cũng có thể kiểm soát và điều chỉnh hành động của chúng.
  • Giữ phần thưởng ngay trước mũi của chú cún. Bạn cũng có thể kéo nhẹ dây xích lên, đồng thời hướng phần thưởng lên trên nhưng vẫn sát ngay mũi của chúng.
  • Chó con sẽ nhướng người theo phần thưởng, tự động hóa chuyển sang tư thế ngồi. Nếu không, bạn nên đẩy nhẹ phần thân người của chú cún thấp xuống. Ngay lúc chúng ở tư thế ngồi, chúng ta cũng có thể ra câu lệnh “Ngồi!” Sau đó thưởng cho cún con và khen ngợi chúng.
  • Tái diễn các bước thường xuyên và phải nhẫn nại. Một số con chó cần nhiều thời kì tiếp thu hơn so với những con khác. Sau lúc chó con nhận biết từ “ngồi,” bạn chỉ có nói từ đó ngay trước lúc chúng chuẩn bị sẵn sàng ngồi. Chỉ có có thời kì, sự kiên trì và tập luyện, chú cún sẽ có được thể tuân theo mệnh lệnh ngồi một cách thành thục.
 2. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 22
  2
  Huấn luyện chó con nằm xuống.
  Sau khi tham gia học mệnh lệnh ngồi, chúng cần học tiếp mệnh lệnh nằm xuống. Khởi đầu bằng phương pháp ra lệnh cho chú cún thực hành tư thế ngồi. Lần này bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng sẵn phần thưởng và mang xích cho chúng để kiểm soát chuyển động.[9]

  • Giữ phần thưởng sao cho chú cún có thể nhìn thấy được ngay trước mũi. Bạn cũng có thể quỳ gối để hạ người xuống thấp.
  • Tác động lực lên dây xích để chó con chẳng thể chạm tới phần thưởng, vận chuyển phần thưởng gần sát đất. Khi đó chú cún sẽ nằm xuống để tiếp cận món ăn.
  • Nếu cách này sẽ không hiệu quả, chúng ta cũng có thể ấn thêm lực lên dây xích. Kéo vòng cổ xuống, đồng thời vận chuyển phần thưởng. Sau lúc chó con nằm xuống, bạn ra lệnh “nằm xuống” và thưởng cho chúng.
  • Sau đó chúng ta cũng có thể ra lệnh “nằm xuống” ngay trước lúc cún con khởi đầu thực hành tư thế nằm. Bạn nên tiếp tục thực hành các bước để chúng học cách nằm xuống khi nghe đến thấy mệnh lệnh.
 3. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 23
  3
  Huấn luyện chó con lại gần.
  Đây là một trong những mệnh lệnh an toàn chính yếu. Bạn phải kiểm soát chú cún và biết rõ chúng sẽ tiến lại mỗi lúc được ra lệnh.

  • Mang dây xích cho cún con. Yêu cầu chúng ngồi hoặc nằm xuống. Bước ra xa vài bước rồi quỳ gối xuống. Mang theo đồ chơi ưa thích bên mình.
  • Gọi tên của chú cún bằng giọng điệu hào hứng để khuyến khích chó con. Không nên tác động lực lên dây xích. Cho cún con thấy đồ chơi của mình. Vỗ nhẹ đầu gối của bạn. Tiếp tục trò chuyện bằng giọng điệu cổ vũ.
  • Khi chó con khởi đầu tiến lại gần, bạn ra lệnh “Đến đây nào!” Khi chúng tiếp cận, chúng ta cũng có thể khen ngợi và thưởng cho chúng.
  • Tiếp tục bài huấn luyện, từ từ tiến ra xa vài bước.
  • Sau lúc chó con đã thành thục mệnh lệnh, chúng ta cũng có thể thử gọi tên trong những lúc chúng đang chơi đùa.
 4. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 24
  4
  Huấn luyện chó con giữ yên vị trí.
  Đó cũng là mệnh lệnh an toàn cực kỳ quan yếu. Chó con cần biết phương pháp ngồi yên một chỗ. Điều này là chẳng thể thiếu khi chúng đi dạo, chơi đùa phía ngoài, gặp gỡ người và những con chó khác, v.v…[10]

  • Cho cún con mang dây xích. Lần này bạn không cho chúng thấy phần thưởng, nhưng vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng sẵn để thưởng cho chó con trong thời khắc thích hợp.
  • Yêu cầu chó con ngồi xuống. Ra lệnh “Ngồi yên” một cách cứng rắn. Đưa bàn tay của bạn ra trước mặt chó con với tầm cao vượt quá đầu chúng. Bạn nên được sắp xếp bàn tay ở vị trí mà chú cún có thể quan sát được. Không vận chuyển bàn tay cho đến lúc chúng thành thục mệnh lệnh. Điều này giúp chó con tập trung và nhận ra câu lệnh.
  • Bước lùi thật chậm trong những lúc vẫn duy trì xúc tiếp ánh mắt với chó con. Nếu chú cún khởi đầu vận chuyển, bạn phải ra lệnh thật nghiêm với tông giọng lớn, “Ah ah!” Điều này giúp chó con tập trung lưu ý và nhận ra rằng tôi đã làm điều sai. Không nên thất vọng nếu chú cún vẫn chưa nắm rõ mệnh lệnh. Thay vào đó, bạn nên kiên quyết nhưng vẫn nhẹ nhõm đặt nó về vị trí cũ, một lần nữa ở tư thế ngồi. Chó con phải ở yên đó hoặc sẽ nhận định rằng chúng có thể tiến lên ngay cả những lúc vẫn đang ngồi yên. Tái diễn mệnh lệnh và thử lại lần nữa.
  • Khi chó con ngồi yên, chúng ta cũng có thể nói “Được rồi! ” và được cho phép chúng đứng lên rồi tiến lại gần. Khen ngợi và thưởng cho chú cún.
  • Tiếp tục thực hành bài huấn luyện. Sau lúc chó con đã nắm rõ mệnh lệnh, chúng ta cũng có thể vận chuyển ra xa hơn và yêu cầu chúng mong đợi cho đến lúc bạn được cho phép thay đổi vị trí.
 5. Tiêu đề ảnh Train Your Puppy Step 25
  5
  Huấn luyện chó con tuân theo mệnh lệnh khác.
  Sau lúc chó con đã tiếp thu các lệnh cơ bản và thành thục trong việc tuân theo mệnh lệnh một cách nhất quán và nhanh chóng, chúng ta cũng có thể dạy chúng thực hành mệnh lệnh khác “phức tạp” hơn. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều cuốn sách và một số nội dung bài viết trên mạng để tìm những mệnh lệnh mới huấn luyện cho chú cún của tôi cũng như cách thức truyền đạt lệnh hiệu quả.

  • Dạy chó lăn người. Bạn bè sẽ rất ấn tượng và bất thần khi chú cún trông thật rất đơn giản thương khi chúng lăn người hỗ tương.
  • Dạy chó đập tay. Bạn nên cho trẻ em tham gia vào quá trình huấn luyện này và được cho phép chúng huấn luyện chú cún làm hành động mà cả hai đều thích thú.
  • Dạy chó nhảy điệu “doggie”. Còn gì dễ thương hơn khi thấy chú cún của mình biết nhảy múa?
  • Dạy chó bắt tay. Bắt tay là thủ thuật cơ bản mà tất cả loài chó cần hiểu rõ.
  • Dạy chó con chơi trò ném đồ vật. Chó con luôn tràn đầy năng lượng hoạt động. Bạn cũng có thể huấn luyện chúng chơi trò chơi này để đốt cháy năng lượng thân thể
 6. Tiêu đề ảnh Give Away a Puppy Step 4
  6
  Cân nhắc cho chú cún tham gia các khóa huấn luyện.
  Điều này giúp chó con học hỏi từ những người dân bạn của mình, và kể cả chủ nhân của chúng, cũng như học tập trong môi trường xung quanh mang tính tiêu khiển mạnh hơn. Bạn cũng có thể tìm các lớp huấn luyện chó con thông qua bác bỏ sĩ thú y, dịch vụ mở rộng, hoặc cửa hàng vật nuôi tại địa phương.
Xem Thêm  Tìm Hiều Về Chó Beagle – Giống Chó Săn Thỏ Được Ưa Chuộng Nhất Việt Nam

Lời khuyên

 • Không nên gọi chó con lại gần để phạt chúng. Điều này sẽ làm chú cún kết liên việc tiếp cận với hình phạt, làm chúng sợ hãi và không tin vào tiếng gọi của bạn.
 • Tiến hành huấn luyện trong nhà cho đến lúc chó con nắm vững mệnh lệnh, và tập trung cũng như bình tĩnh hơn. Sau đó vận chuyển ra ngoài trời nhiều nhân tố tiêu khiển, nhưng vẫn cho chúng mang dây xích hoặc ở trong khu vực rào kín nhằm đảm bảo an toàn.
 • Khởi đầu buổi huấn luyện ngay trước lúc cho chó con ăn. Chúng sẽ xem hành động ăn uống là phần thưởng.
 • Nếu chó con ít tập trung và khởi đầu chán chường ngay cả những lúc buổi huấn luyện không kéo lâu dài hơn, chúng ta cũng có thể cho chúng chơi trò chơi trong lúc huấn luyện. Một số trò chơi gồm có giấu phần thưởng và yêu cầu cún con đi tìm, chơi ném đồ vật, và bất kỳ trò chơi mang tính sáng tạo và tràn đầy thú vui mà cả bạn lẫn chó con đều thích thú.
 • Mỗi lần nên làm huấn luyện một con (Nếu như bạn nuôi nhiều chó) để nó dồn hết tâm trí vào bạn.
 • Ngăn chó con không tiếp cận phòng trẻ em, đặc biệt quan trọng nếu khách hàng có em bé. Thú hoang dã thường có ý thức xung quanh trẻ nhỏ và sẽ không còn cắn chúng, nhưng bạn vẫn nên tách riêng chó con ra xa. Khi được cho phép cún con chơi đùa với trẻ em, bạn phải quan sát cẩn thận bất kỳ tín hiệu chống đối của chó.

Cảnh báo

 • Không dùng đồ vật đánh đập chó con. Điều này chỉ có khiến cho quan hệ thân thiết giữa người và chó hình thành lâu nay nay trở nên vỡ lẽ.
 • Bạn phải nhẹ nhõm và cẩn thận khi kéo dây xích để chỉ dẫn chó con thực hành tư thế mới, như thể “ngồi” hoặc “nằm xuống.” Không nên giật mạnh dây xích mà nên làm kéo nhẹ để chó con biết phải làm gì. Nếu chúng khởi đầu chống đối hoặc không thở được, bạn phải dừng hành động và nhẹ nhõm đẩy phần hông của chó con xuống.

 

About the author

  dola dola

  Leave a comment: