• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Thông tin về Hoa sen ? Đặc điểm, tác dụng, cách trồng hoa Sen

Thông tin về Hoa sen ? Đặc điểm, tác dụng, cách trồng hoa Sen

Thông tin về hoa sen là loại thủy sinh được tiêu thụ mạnh ở Châu Á Thái Bình Dương Tỉnh Thái Bình Dương. Lá, bông, hạt và củ đều là những phòng ban có thể ăn được. Riêng bông sen được sử dụng trong nhiều tiệc tùng, liên hoan ở những nước Châu Á Thái Bình Dương Tỉnh Thái Bình Dương. Sen được trồng nhiều nơi trên thế giới, nhất là Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nước Hàn, các nước Đông Nam Á, Nga và một số nước Châu Phi. Sen cũng được trồng ở Châu Âu và Châu Mỹ tuy nhiên với mục tiêu trang trí hơn là thực phẩm.

Hoa sen vốn chẳng còn xa lạ với bất kì ai là người con xứ Việt bởi loài hoa này là khuôn mặt của Việt Nam. Từ xưa đến nay, sen xuất hiện ở khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn, từ đời thực đến tranh vẽ. Thế nhưng không phải ai cũng biết về cội nguồn và ý nghĩa của loài hoa này. Vì vậy, KHBVPTR sẽ cung cấp thông tin viện trợ bạn tìm hiểu về hoa sen thật cụ thể nhé!

Giới thiệu về hoa sen

Nội dung [show]

Hoa Sen 6 800x503

Hoa sen còn mang tên gọi khác là liên hoa, và danh pháp khoa học là Nelumbo nucifera. Loài hoa này thuộc họ Sen (Nelumbonaceae). Tên hoa sen tiếng anh là Lotus.

Trong Phật giáo, bông hoa sen là khuôn mặt cho việc trong sáng. Chính vì như vậy, người ta thường ví một người dân có tâm hồn trong sáng, không bị vấy bẩn những điều xấu như “sen mọc trong bùn mà không bị tanh hôi mùi bùn”.

Loài hoa này được xem như thể quốc hoa của nhiều quốc gia. Trong cả Việt Nam cũng vậy, hoa sen rất thân quen và gần gụi. Tất cả tất cả chúng ta có thể thuận tiện dàng phát giác những ao sen rực rỡ sắc hồng trên nền lá xanh mướt hay thỉnh thoảng thấy bó hoa sen xinh đẹp trên tay của nàng thiếu nữ mặc áo dài thướt tha. Chẳng những thế, hình ảnh hoa sen còn thường xuyên xuất hiện trong những bài hát, bài thơ ca từ thời xa xưa hay những bức tranh vẽ. Loài hoa quen thuộc là thế nhưng không nhiều người dân có thể nắm vững hoàn toàn về chúng, thế nên hãy theo dõi những phần tiếp theo của nội dung nội dung bài viết nhé.

Cỗi nguồn của hoa sen

Cây hoa sen thuộc loài thực vật hạt trần nên xuất hiện trên mặt đất từ rất sớm, khoảng chừng tầm năm 1979. Loài hoa này còn tồn tại cội nguồn xuất xứ đầu tiên từ Ấn Độ. Sau này, chúng được lan rộng dần ra nhiều khu vực và quốc gia khác ví như Trung Quốc và vùng lục địa Á – Úc.

Hoa Sen 1 800x612

Sen là loài hoa phổ thông ở những vùng thuộc châu Á nhưng không phải chúng chỉ được trồng tại đây mà còn xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới như châu Mỹ, châu Âu. Do nền văn hóa cổ truyền cổ truyền khác nhau nên tại những nước phương Tây, họ chỉ sử dụng sen để làm hoa trang trí, làm đẹp. Còn hoa sen Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông đại quát trồng và sử dụng loài hoa này nhiều hơn và sử dụng với nhiều mục tiêu khác nhau hơn.

Các loại hoa sen

Thông thường, cây sen được phân loại dựa theo sắc tố. Hiện nay có những loại sen phổ thông như:

 • Hoa sen hồng
 • Hoa sen vàng
 • Hoa sen xanh
 • Hoa sen trắng
 • Hoa sen tím
 • Hoa sen đỏ

Tuy nhiên, còn tồn tại một số loại sen khác đang dần được trồng nhiều như hoa sen cạn, hoa sen thái, hoa sen đất, hoa sen tuyết, hoa sen mini,…

Hoa Sen 7 800x450

Ý nghĩa của hoa sen

Biểu tượng hoa sen Việt Nam

Khi so sánh với những người dân Việt Nam, hoa sen được xem như thể quốc hoa và mang rất nhiều ý nghĩa biểu tượng nhân bản thâm thúy. Hình ảnh hoa sen đẹp gắn liền với đời sống thôn quê dân dã, giản dị và gần gụi. Chúng thể hiện ý chí mạnh mẽ, kiên cường vươn lên mọi nghịch cảnh của người Việt trong cuộc sống, trong sự nghiệp. Hơn nữa, biểu tượng hoa sen còn thay mặt thay mặt cho những người dân dân có cốt cách quân tử, không vướng bận trần tục, dục vọng và tham lam. Tuy nhiên, bông hoa sen còn biểu tượng cho nét đẹp tinh khôi, duyên dáng và nhẹ nhõm của người phụ nữ Việt Nam.

Xem Thêm  Khu du lịch rừng tràm trà sư mùa nào đẹp ? địa điểm nổi tiếng tại An Giang

Hoa Sen 13 800x533

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Sen là một loài hoa mang rất nhiều những ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan yếu và vô cùng tốt đẹp. Sen là loài hoa của Phật, nên chúng biểu tượng cho việc thanh tịnh xứ sở linh tính. Thế nên hoa thường được dâng lên thờ cúng các vị thần linh. Cũng chính vì vậy mà hoa sen còn được xem như là khuôn mặt của đức hạnh, từ bi và trí tuệ. Chúng thể hiện một tâm hồn thanh khiết, những phẩm chất thánh thiện và tinh khôi. Hơn nữa, hoa sen Phật giáo còn thay mặt thay mặt cho những con người dân có lòng yêu thương cao quý, sự nhân ái, khoan thứ và hùng vĩ.

Hoa Sen 800x450

Tuy nhiên, hoa sen đấy là khuôn mặt kiến trúc và những dự án BĐS Nhà Đất Phật giáo nổi tiếng như Chùa Một Cột, Chùa Tây Phương, Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa,… Hoa sen phật có ý nghĩa của việc việc giác ngộ, vượt qua mọi cám dỗ, cái xấu điều ác hướng tới điều thiện, tâm hồn từ bi theo đạo Phật.

Ý nghĩa theo sắc tố hoa

+ Ý nghĩa hoa sen hồng: Đây là loài sen vô thượng, biểu tượng đích thực của Đức Phật. Ý nghĩa của hoa sen hồng biểu tượng cho tấm lòng từ bi và tình yêu hùng vĩ, gắn liền với vẻ đẹp bình dị, ý chí sống kiên cường, mãnh liệt.

+ Ý nghĩa hoa sen trắng: Loại hoa này là khuôn mặt cho việc bình dị, trong sáng và thanh cao. Với vẻ đẹp nhẹ nhõm, thanh thoát chúng biểu tượng cho việc tịnh tâm của con người.

Hoa Sen 9 800x801

+ Ý nghĩa hoa sen xanh: Màu xanh của loại hoa này biểu tượng cho việc tự do, hòa bình, thịnh vượng của đất nước; và vẻ đẹp ý thức, trí tuệ.

+ Ý nghĩa hoa sen tím: Loài hoa biểu tượng cho những giáo phái kì bí, ngoại giả chúng còn thay mặt thay mặt cho lời răn dạy về việc tỉnh ngộ của con người.

+ Ý nghĩa hoa sen đỏ: Biểu tượng cho tình yêu.

Ý nghĩa hoa sen trong tử vi & tử vi & phong thủy

Trong tử vi & tử vi & phong thủy, sen là loài hoa mang tới việc tài vượng, may mắn cho gia chủ. Cây sen là khuôn mặt thể hiện sự thanh cao, trong sáng và thoát trần. Mọi người thường trưng bày trong không gian nhà mình những đồ vật liên quan đến sen như những cành hoa sen tươi, đĩa sen, đèn thờ sen, tranh vẽ hoa sen đẹp,… Loài hoa này sẽn mang lại nguồn năng lượng hăng hái, tương trợ cho mọi người xua tan mọi ưu phiền để bình tĩnh, khỏe mạnh và an hưởng niềm niềm hạnh phúc.

Hoa Sen 11 800x450

Đặc điểm của hoa sen

Cây sen thuộc loài thực vật thủy sinh, sống lâu năm. Chúng có thân rễ nhiều nhánh, hình trụ thon dài khoảng chừng tầm 3m, mọc từ củ sen và đâm sâu dưới bùn. Thân cành của sen dài khoảng chừng tầm 0,5 – 1,5m. Củ sen được hình thành bởi thân rễ phình to, có hình dùi trống, màu nâu vàng. Thân rễ được gọi là ngó sen, hình ống, trong có nhiều lỗ khí tạo thành các rãnh, ngó sen white color, có chồi mầm mọc ở đầu ngọn.

Lá sen mọc trên cuống dài vươn lên trên mặt nước. Cuống lá mọc từ thân rễ, dài khoảng chừng tầm 1 – 1,5m và có nhiều gai nhỏ. Phiến lá to bản hình khiên với đường kính khoảng chừng tầm 60 – 70cm, mặt phẳng có gân tỏa thành những vòng tròn. Lá hoa sen màu xanh mướt, không thấm nước và xung quanh viền lượn sóng mềm mại.

Hoa Sen 2 800x533

Sen có hoa mọc trên cuống dài giống như lá. Khi nở rộ, hoa tỏa ra nhiều lớp cánh xen kẹt xếp chồng lên nhau. Cấu trúc hoa sen rất đặc biệt quan trọng quan yếu, gồm có cánh hoa, bao phấn, nhụy hoa sen, lá noãn, đài hoa sen, gương sen. Cánh hoa sen có hình trạng giống chiếc thuyền úp chồng vào nhau. Hoa có nhiều gam màu nhưng phổ thông nhất là màu hồng và trắng.

Giả dụ bạn thắc mắc hoa sen nở vào mùa nào, thì câu giải đáp là ngày hè nhé. Hoa có mùi hương rất thơm nhưng không nồng mà rất thanh thoát, thuận tiện chịu.

Người ta không gọi là quả sen mà là hạt sen. Có rất nhiều hạt sen được chứa trong đế hoa. Trong mỗi hạt đều sở hữu lá mầm và tâm sen.

Tác dụng của hoa sen

Sen làm hoa cảnh, trang trí

Hoa sen thường được trồng trong các ao, đầm để tạo cảnh quan đẹp. Những nơi này vào mùa hoa nở sẽ trở nên địa điểm chụp hình lý tưởng cho mọi người. Thế nên, vào trong ngày hè người ta thường đua nhau tìm về những ao đầm sen khi hoa nở rộ để lưu lại những bức hình hoa sen đẹp tuyệt vời nhất.

Xem Thêm  Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc Cây lan chi đơn giản

Hoa Sen 10 800x1066

Chẳng những thế, sen còn được trồng làm tiểu cảnh sân vườn trang trí trước sân nhà, ban công, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, các quán cafe,… Sen thường được trồng trong những chậu xi-măng, chậu sứ và được trưng bày ở nhiều không gian không chỉ tạo cảnh quan đẹp, tràn đầy sức sống mà còn tạo cảm giác thư giãn và giải trí tiêu khiển, giảm găng tay cho mọi người.

Tuy nhiên, mọi người còn thường cắm hoa sen thẩm mỹ. Sau thời khắc được ngắt cành, những cành hoa tươi ấy người ta sẽ cắm thành những bình hoa thẩm mỹ để trưng trên bàn thờ hay những không gian đặc biệt quan trọng quan yếu như các nơi có kiến trúc thẩm mỹ cổ điển.

Hoa làm quà tặng tặng tặng mọi người

Với vẻ đẹp và ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan yếu, sen còn được mọi người sử dụng làm quà tặng tặng tặng cho những người dân dân thân yêu và bạn bè. Những bó hoa tươi tự tay làm hay mua ở những shop hoa tươi thường rất xinh đẹp. Bạn cũng tồn tại thể mua một chậu hoa sen hoặc một bó hoa tươi để làm hoa sinh nhật, hoa mở bán mở bán khai trương cho bạn bè, tặng mẹ nhân những dịp lễ đặc biệt quan trọng quan yếu,… Loài hoa này sẽ thay những lời gửi gắm yêu thương của bạn giành riêng cho đối phương.

Sen làm vật liệu chế biến món ăn ngon

Ngoài giá trị làm cảnh, tất cả những phòng ban của cây hoa sen từ hoa, lá, củ, hạt sen, ngó sen,… còn được sử dụng làm vật liệu để chế biến ra những món ăn ngon và bồi dưỡng. Chả hạn như: củ sen, hạt sen làm được nhiều món ăn mặn và ngọt; lá sen phơi khô hãm nước uống hoặc có thể nấu soup; cánh hoa, lá sen, tua sen dùng làm salad; hạt sen làm nhân bánh, nấu chè; ngó sen chế biến gỏi, làm nộm, nấu canh; nhụy sen ướp trà;…

Hoa Sen 14 800x533

Công dụng của sen với y khoa

Các phòng ban của sen không chỉ có tác dụng nấu khu nhà bếp mà còn rất có mức giá trị trong y khoa. Chúng được xem như thể loại thảo dược thần kỳ, có thể làm thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Lá sen làm trà có thể giúp lợi tiểu, mát gan, giải độc, kiểm soát đường huyết, giảm mỡ máu, chống ợ chua, hạ áp huyết,…

Những phòng ban khác cũng tồn tại thể có nhiều công dụng như: củ sen tương trợ làm giảm đường huyết và cholesterol; hạt sen làm dịu bao tử; trà hoa sen giúp trị mụn, đẹp da; tâm sen, hạt sen giúp chữa mất ngủ,…

Tuy nhiên, cây sen còn tồn tại thể dùng chữa được nhiều bệnh khác ví như chống viêm, chống oxy hóa, chống nấm và kháng khuẩn, tăng cường miễn nhiễm, giảm cân, chữa thiếu máu, xương chắc khỏe, giải nhiệt, thậm chí là là là ngăn ngừa bệnh tim và ung thư,…

Hoa Sen 4 800x529

Cách trồng hoa sen

Có hai vụ chính để trồng sen là khoảng chừng tầm tháng 12 – 1 và tháng 5 – 7. Khi trồng loài hoa này thì việc thiết kế hồ và sẵn sàng sẵn sàng đất rất quan yếu. Hồ sâu thích hợp ở đất có địa hình cao, nếu địa hình thấp cần có bờ bao giữ nước. Lớp đất mặt cần có độ tơi xốp. Dưới mặt đáy hồ cần được phẳng phiu, giữ nước bằng lớp đất sét nhưng không được quá dày. Có thể tiến hành bón vôi cho đất trước lúc trồng, đặc biệt quan trọng quan yếu nếu là đất phèn.

Về kiểu cách thức trồng, thì tất cả chúng ta có thể trồng bằng củ, từ hạt sen hay tách ngó từ bụi sen. Không chỉ trồng sen ở hồ, ao hay đầm mà còn tồn tại cách trồng hoa sen trong chậu.

Kỹ thuật trồng sen từ hạt

Với cách trồng hoa sen từ hạt, bạn phải lựa chọn hạt giống là những hạt già mới thu hoạch. Nếu hạt giống đã được phơi khô từ lâu thì nên ngâm hạt khoảng chừng tầm 4 tiếng vào nước ấm để làm mềm hạt. Sau đó tiến hành mài phần đầu nhọn nhưng hơi lõm vào trong của hạt để lòi ra phần thịt, giúp hạt thuận tiện nảy mầm.

Xử lý xong thì ngâm ngập hạt vào nước ấm khoảng chừng tầm 16 – 30 độ C, lưu ý thay nước một ngày gấp đôi. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng chừng tầm thời kì 2 – 7 ngày. Khi đó hãy cắt bỏ lớp vỏ ngoài hạt sao cho không gãy mầm và vẫn tiếp tục thay nước màu ngày.

Hoa Sen 16 800x607

Chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chậu trồng với lượng đất khoảng chừng tầm 50% độ cao chậu, hòa tan với nước và để lắng lại. Khi mầm dài khoảng chừng tầm 10 – 15cm thì hãy cho những hạt mầm đó vào chậu trồng đã sẵn sàng sẵn sàng, lưu ý không nén đất mà để hạt nhẹ nhõm vào chậu. Số lượng hạt mầm trong chậu sẽ tùy theo kích tấc chậu, chả hạn nên làm trồng 1 hạt mầm nếu đường kính chậu khoảng chừng tầm 30cm.

Xem Thêm  Tìm hiểu về mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp Aquaponics

Tiếp đó, bạn chuyển chậu ra nơi nhiều ánh sáng hơn. Có thể bón thúc bằng phân NPK sau khoảng chừng tầm 7 – 10 ngày trồng. Khi độ cao của cây đạt khoảng chừng tầm 30 – 40cm, tức khoảng chừng tầm sau 2 tháng thì có thể bổ sung nước nếu nước cạn. Sau khoảng chừng tầm 5 – 8 tháng tùy tham gia môi trường xung quanh tự nhiên, thời tiết và cách chăm sóc, cây có củ và khởi đầu ra hoa. Khi này, nếu lá dày kín chậu thì nên chuyển cây sang chậu to hơn.

Kỹ thuật trồng sen từ củ

Nếu trồng bằng củ sen thì nên lưu ý không được trồng ngay sau thời khắc vừa mới thu hoạch, mà phải đợi khoảng chừng tầm 3 tháng cho củ nảy mầm. Nhưng nếu muốn trồng ngay thì phải dùng nước nóng để xử lý trước.

Bạn cũng tồn tại thể lấy củ giống từ vụ trước hoặc những địa điểm hồ sen chuyên sinh sản giống. Củ giống được chọn phải lớn và có ít ra 2 lóng. Tiến hành cắt ngang đoạn cuối vùi vào đất ẩm sâu 5cm tạo góc nghiêng 15 độ.

Hoa Sen 15 800x450

Cách chăm sóc cây hoa

Cách chăm sóc hoa sen cũng không thật phức tạp, chỉ có đáp ứng được một số nhu cầu cần yếu cho cây sen để sở hữu cách giữ hoa sen tươi lâu cũng như cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Về ánh sáng, bạn nên được sắp xếp chậu sen nơi có ánh sáng đầy đủ, tối thiểu khoảng chừng tầm 6h/ngày. Nắng nhiều có tác dụng làm lá đậm, hoa sai hơn và thơm hơn. Tuy nhiên không được đặt cây ở nơi có gió lớn khiến cành lá bị gãy.

Về nhiệt độ, đây là loài cây ưa ấm nên nhiệt độ thích hợp là khoảng chừng tầm 16 – 30 độ C. Cây sen sẽ sinh trưởng kém trong tham gia dù lạnh hay nóng quá. Chúng có đặc điểm, có thể lụi tàn khi quá lạnh vào trong ngày đông giá rét, sau này sẽ mọc trở lại khi thời tiết ấm áp hơn.

Hoa Sen 12 800x555

Về nhiệt độ, cây sen ưa ẩm nên phải luôn duy trì lượng nước đầy đủ trong chậu. Lưu ý tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối, không tưới khi đang nắng gắt. Khi tưới thì đổ nhẹ nước vào chậu chứ không để đọng nước trên mặt lá.

Về bón phân, tất cả chúng ta có thể sử dụng các loại phân đa vi lượng bón cho cây mỗi tháng 1 lần điều độ như vậy để bổ sung dưỡng chất giúp cây phát triển tốt, lá và hoa sẽ to.

Thường xuyên cắt bỏ những cành lá héo, bông hoa tàn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho cây sen. Khi cắt lưu ý là phải cắt sát xuống tận gốc.

Sau thời khắc nở rộ khoảng chừng tầm 3 – 5 ngày, hoa sẽ tàn dần nên bạn phải chăm sóc cẩn thận trong thời kì hoa nở và thường thì sen sẽ lụi và chết dần vào sinh sống thời kì trong thời gian cuối năm. Khi đó hãy cắt toàn bộ phần thân của chúng, để lại khoảng chừng tầm 10cm trên của củ sen. Làm như vậy để đến ngày hè năm tiếp theo khi nhiệt độ khởi đầu tăng lên cây sen sẽ mọc trở lại và khởi đầu chu kỳ luân hồi luân hồi sống và nở hoa của chúng.

Hoa Sen 8 800x498

Như vậy, trên đây là toàn bộ những tri thức về cây sen mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng tất cả chúng ta có thể nắm vững hơn và biết cách thức trồng, chăm sóc cho chậu hoa sen đẹp tuyệt vời nhất nhé.

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: