• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc Lan hoàng dương nha ra hoa đẹp

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc Lan hoàng dương nha ra hoa đẹp

By achocanh / a couple of years ago

Hoa lan hoàng dương là loại dây leo trồng trong đất. Có thể trồng trong đất và cho leo giàn, hoặc trồng trong chậu nhựa và thả thòng xuống phía dưới. Với chậu nhựa treo, thả lòng là một ưu điểm lớn- nhất là với những vị trí như lan can sắt phía trước nhà. Lan hoàng dương có lá màu xanh tựa như lá trầu không, và phần nào giống lá hoa thiên lý, hoa chuỗi màu vàng rất đẹp, một màu vàng đậm và đẹp quý phái. Trồng và chăm hoa lan hoàng dương khá thuận tiện dàng do là họ dây leo và rất khỏe. Mua câu con ươm sẵn trong chậu về, bạn chỉ có chăm một thời kì là ra hoa. Phần hoa mọc ra từ nhánh nách; phần dây leo bò vươn ra và không cho hoa. Chúc các bạn trồng và chăm lan hoàng dương thành công nhé.

Lan hoàng dương là dòng lan rừng được nhiều người tình thích bởi hoa đẹp, lâu tàn và cũng thuận tiện trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loài hoa đặc biệt quan trọng quan yếu này cũng như cách trồng và cách chăm sóc cây ra hoa đẹp. Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đặc điểm lan hoàng dương

Nội dung [show]

Lan Hoang Duong 11 800x1000

Lan hoàng dương mang tên khoa học là Petraeovitex bambusetorum, có nguồn cội từ Thái Lan. Đây là dòng lan sinh trưởng trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa nên khá phổ quát ở Việt Nam và được nhiều người tình thích.

Lan hoàng dương là loại cây leo rũ, có chiều dài thân từ 50 – 250cm, sống lâu năm. Cành cây phân nhánh nhiều, lá cây có hình bầu dục, hơi nhọn ở phía đầu, mọc đối xứng nhau, lá có màu xanh đậm và bóng.

Lan Hoang Duong 91 800x1067

Hoa lan hoàng dương thường mọc ở phần dây leo tại đỉnh của cây, dây leo thường rủ xuống, hoa có màu vàng và mọc theo chùm. Cây ra hoa vào trong ngày xuân đến ngày thu, mỗi đợt lê dài khoảng chừng tầm vài tuần. Hiện nay, có rất nhiều loại giống hoa lan hoàng dương cho hoa chỉ từ 2 tháng sau thời khắc trồng.

Lan hoàng dương là giống cây ưa sáng, ưa ẩm trung bình, có tốt độ sinh trưởng và phát triển nhanh.

Ý nghĩa lan hoàng dương

Lan hoàng dương là giống cây thường được trồng ở ban công, trước nhà hay sân vườn mang lại không gian thoáng mát, thuận tiện chịu. Loại cây này với sức sống tràn đầy, khỏe khoắn biểu tượng cho việc nỗ lực không ngừng nghỉ nghỉ, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Lan Hoang Duong 01 800x600

Tuy nhiên, hoa lan hoàng dương thường mở vào trong ngày xuân đến ngày thu với màu vàng giúp mang lại sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc giành cho gia chủ. Màu vàng luôn là màu biểu tượng cho việc may mắn, cho những tài lộc, chính vì vậy mà loài hoa này khi trồng trong nhà vào trong thời gian ngày Tết với chùm hoa sum suê biểu tượng cho việc sum vầy, may mắn của một năm mới tết đến tết đến, một khởi đầu mới.

Xem Thêm  Tìm hiểu cá tai tượng da beo phân loại và cách nuôi nhanh lớn

Cách trồng hoa lan hoàng dương

Lan hoàng dương là loại lan leo cây có nguồn cội từ khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa nên rất thích hợp trồng và chăm sóc ở Việt Nam. Dù rằng là một loại cây thuận tiện trồng và cho ra hoa, nhưng để đã đạt được một chậu hoa lá hoa lá cây cảnh hoa lan hoàng dương đẹp thì bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Cách nhân giống cây lan hoàng dương

Lan hoàng dương là giống hoa lan leo, được nhân giống bằng hai cách thức đó đó chính là gieo hạt và giâm cành. Và mỗi cách đều phải sở hữu những đặc tính nổi trội riêng:

Nhân giống bằng cách thức gieo hạt

Để nhân giống bằng hạt thì bạn nên lưu ý các bước sau:

Lan Hoang Duong 61 800x943

+ Lựa chọn hạt giống: Khi chọn mua hạt giống thì bạn nên chọn những hạt to đều, mẩy, không bị các loại sâu bọ hay nấm bệnh tiến công.

+ Xử lý hạt giống: Hạt giống sau lúc mua về thì nên ngâm với nước để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

+ Tiến hành gieo trồng: Sau khoản thời kì xử lý hạt giống xong thì bạn nên tiến hành gieo trồng ra luống hoặc khay chuyên được sử dụng. Nên gieo với kích tấc vừa đủ, lưu ý nên rắc thêm lớp mùn hoặc lớp đất mỏng giúp giữ ẩm và hạn chế sự tiến công của sâu bọ hại giúp hạt nhanh chóng nảy mầm. Sau khoảng chừng tầm từ 2 – 4 tuần, hạt giống khởi đầu nảy mầm, chăm sóc và đợi cây có từ 3 – 5 lá mới thì có thể bứng để trồng trong chậu.

Nhân giống bằng cách thức giâm cành

Khác với cách thức gieo hạt thì khi so sánh với nhân giống bằng cách thức giâm cành lại yêu cầu kỹ thuật mạnh hơn. Tuy nhiên, giống cây con lại đem được những đặc tính tốt của cây mẹ và tỉ lệ giống cây tạo nên cũng mạnh hơn so với cách thức gieo hạt. Để thực hành thì tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể tuân theo những bước sau:

Lan Hoang Duong 71 800x1067

+ Lựa chọn cành giâm: Cành giâm nên chọn những cành khỏe mạnh, to, khỏe và không có tín hiệu của sâu bệnh hại. Khi chọn không nên chọn cành giâm quá non hoặc quá già vì sẽ tương tác đến chất lượng sản phẩm sản phẩm nhân giống cây.

+ Xử lý cành giâm: Cành giâm sau thời khắc cắt thì tuốt bỏ bớt phần lá ở gốc (phần xúc tiếp với đất), chỉ để lại khoảng chừng tầm 3 – 4 lá trên đỉnh ngọn. Tiến hành đem ngâm trong dung dịch kích thích mọc rễ hoặc mật ong rồi giâm xuống đất.

+ Giâm cành: Giâm cành xong thì tiến hành tưới nước và chăm sóc cho cành, sau khoảng chừng tầm từ 2 – 3 tuần cành giâm khởi đầu mọc rễ và phát triển thì có thể đem trồng trong chậu.

Kỹ thật trồng lan hoàng dương

Tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể sử dụng lan hoàng dương trồng ban công hoặc trồng ở trong sân vườn giúp đem trang trí, điểm tô thêm không gian trong nhà đất của bạn. Tại chỗ này là các kỹ thuật trồng mà bạn nên biết khi trồng lan hoàng dương:

Xem Thêm  Ý nghĩa hoa tử quy (đỗ quyên rừng) ? Cách chăm sóc cây tử quy

Lan Hoang Duong 02 800x800

+ Thời vụ gieo trồng: Lan hoàng dương là giống cây nở hoa nhiều từ thời điểm ngày xuân đến ngày thu và thường bị lụi dần ở ngày mùa đông giá rét do thời tiết lạnh. Chính vì thế bạn nên gieo cây vào khoảng chừng tầm từ thời khắc tháng 3 – tháng 9. Lúc này thời tiết ổn định, thích hợp để cho cây phát triển.

+ Kỹ thuật gieo trồng: Sau khoản thời kì nhân giống lan hoàng dương thì sẽ tiến hành trồng, tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp ở vườn. So với trồng ở vườn, bạn nên đào hố với kích tấc khoảng chừng tầm 60 x 65 x 65cm, rồi bón phân lót, vôi và để trong khoảng chừng tầm 5 – 7 ngày để giúp vô hiệu hóa nấm bệnh rồi tiến hành trồng.

So với trồng trong chậu thì nên chọn loại chậu có kích tấc đủ lớn, thoát nước tốt và chọn loại đất xốp, chứa dinh dưỡng cao để cho cây có thể phát triển lâu dài.

Sau khoản thời kì trồng xong thì nên ấn chặt đất ở xung quanh gốc cây để cố định cây không bị tương tác do gió hoặc mưa và tưới nước để tương trợ cho cây có nhiệt độ nhanh chóng thích ứng với môi trường tự nhiên tự nhiên mới.

+ Tạo giàn hoa lan hoàng dương: Vì là một loại cây thân leo nên sau thời khắc trồng khoảng chừng tầm từ 2 tuần thì bạn phải tiến hành tạo giàn hoa để hoa leo. Nên tạo giàn đủ rộng, thoáng mát và cao tương trợ cho hoa rủ xuống đẹp và thẩm mỹ hơn.

Cách chăm sóc lan hoàng dương ra hoa đẹp

Lan hoàng dương là dòng lan thuận tiện trồng, thuận tiện chăm sóc, tuy nhiên để cho cây phát triển và ra hoa đẹp thì bạn nên lưu ý các bước chăm sóc sau đây:

Đất trồng

Cây lan hoàng dương là giống lan thuận tiện trồng và có thể sinh trưởng tốt trong tham gia tự nhiên. Khi trồng lan hoàng dương ở sân vườn thì bạn nên sử dụng loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và nhiều mùn.

Còn nếu trồng cây vào chậu treo thì nên trộn đất theo hỗn hợp xơ dừa, xỉ than, phân hữu cơ, đất thịt sạch theo tỉ lệ 5 : 2 : 1 : 2.

Tưới nước

Để cho lan hoàng dương phát triển tốt và ra hoa đẹp thì bạn nên lưu ý tưới nước thường xuyên cho cây. Tùy vào thời tiết hay quá trình sinh trưởng của cây mà bạn nên tưới nước từ 2 – 3 lần/tuần.

Lan Hoang Duong 5q 800x800

Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng việc tưới nước khiến cho cây bị thối gốc, mà mỗi lần tưới chỉ có đảm bảo nhiệt độ của đất là được.

Ánh sáng

Đây là dòng lan ưa sáng trung bình, có thể chịu được bóng dâm, nhưng không nên được sắp xếp tại nơi có ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Vì thế bạn nên trồng cây ở nơi có ánh sáng vừa, hoặc thường xuyên đem cây ra ngoài tắm nắng từ 6 – 9h sáng.

Khi cây còn non thì có thể đặt tại nơi giâm mát, còn khi cây phát triển ra hoa thì nên được sắp xếp cây ở nơi có ánh sáng để ra hoa đẹp.

Xem Thêm  Cùng tìm hiểu về cách trồng và chắm sóc cây dương xỉ đẹp nhất

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để cho lan hoàng dương phát triển là từ 18 – 30 độ C. Vì thế vào ngày mùa đông giá rét hoa thuận tiện bị xơ xác, rụng lá nên tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể thắp đèn để tăng nhiệt độ cho cây.

Tuy nhiên, đến ngày xuân thì cây sẽ đâm chồi nảy lộc phát triển thường ngày.

Bón phân

Hàng tháng bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho cây để cây hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển. Tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể bón phân vi sinh, NPK hoặc phân chuồng. Lưu ý khi tưới nên hòa tan dung dịch với nước để thuận tiện phán tán, rễ cây thuận tiện hấp thụ.

Lan Hoang Duong 41 800x450

Phòng ngừa sâu bệnh hại

Nếu không chăm sóc đúng cách thì lan hoàng dương sẽ thuận tiện bị các bệnh như: đốm lá, cây còi cọc, lan hoàng dương bị vàng lá, thối rễ,… Nguyên nhân cốt tử là vì các loại nấm và sâu bệnh gây nên.

Cách phòng ngừa là bạn nên lựa chọn cây giống chất lượng sản phẩm sản phẩm, thường xuyên vệ sinh đất bằng cách thức rải vôi hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây.

Lan hoàng dương bán ở đâu?

Lan hoàng dương là giống lan thuận tiện trồng, thuận tiện chăm sóc mà lại đem lại không gian đẹp, thẩm mỹ cao. Vì vậy mà chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc nên mua lan hoàng dương ở đâu đúng không ạ ạ nào? Tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể đến với những địa chỉ bán cây hoa giống uy tín như: thegioicayxanh, caycanh4mua, saigonhoa,…. Đây đều là các shop bán cây giống uy tín, chất lượng sản phẩm sản phẩm mà giá cả lại phải chăng.

Lan Hoang Duong 31 800x1197

Giá lan hoàng dương giao động từ 150 – 350.000 đồng tùy vào kích tấc cây. Tuy nhiên, lúc mua hàng ở những địa chỉ ở trên các bạn còn được viên chức tư vấn cụ thể về ý nghĩa, cách trồng, cách chăm sóc đơn giản tận nơi và còn tồn tại thể đặt giao hàng tận nhà nữa nhé.

Như vậy, phía trên tôi đã giới thiệu cho những bạn về loài hoa lan hoàng dương cũng như thể cách trồng và chăm sóc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng cho nhà mình một chậu cây lan hoàng dương ưng ý nhất nhé.

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: