• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc hoa thiên điểu tại nhà

Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc hoa thiên điểu tại nhà

Có một loài hoa mang tên hoa thiên điểu – tên hoa đã kêu, hình dáng hoa càng lôi cuốn với nhiều màu sắc rất độc đáo, nổi bật. Những cánh hoa khoe sắc lam ánh tím kết hợp cùng tông cam rực rỡ của đài hoa trông tựa chú chim nhỏ đang sải rộng đôi cánh hướng về phía mặt trời. Ai ngắm nhìn hoa lần đầu tiên đều không khỏi ngạc nhiên, thích thú bởi sự kỳ diệu mà thiên nhiên đã mang lại.

Hoa thiên điểu hay hoa chim thiên đàng là loài hoa thân thảo, sống lâu năm nổi trội với đài hoa trông tựa như chú chim nhỏ đang sải rộng cánh hướng về phía mặt trời. Chính vì vậy loài hoa này được rất nhiều ý trung nhân thích. Tuy nhiên, loài hoa này còn tồn tại ý nghĩa gì, cách trồng và cách chăm sóc ra sao? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay sau này nhé.

Đặc điểm hoa thiên điểu

Nội dung [show]

Hoa Thien Dieu 81 800x533

Hoa thiên điểu hay hoa chim thiên đàng mang tên khoa học là Strelitzia reginae thuộc họ Strelitziaceae (Chuối rẻ quạt). Thiên điểu là loài hoa thân thảo có cội nguồn từ Nam Phi, vì hoa có hình dạng giống loài chim thiên đàng nên đã được đặt tên là hoa thiên điểu.

Cây hoa thiên điểu là loài cây tạo vẻ hòn non bộ, có độ cao trung bình từ 40 – 100cm, thuộc dạng thân thảo, cây bụi, sống lâu năm. Lá cây có hình trứng hơi thuôn dài, phiến lá rộng, lá có màu xanh nhạt, dày kết thành hình quạt.

Hoa Thien Dieu 31 800x533

Hoa thường mọc trên cuống dài, phía trên tán lá, mỗi lá sẽ cho ra một hoa. Hoa có hình dạng vô cùng đặc biệt quan trọng quan yếu, hoa gần như vuông góc với thân tạo nên hình cánh chim hướng về phía mặt trời. Hoa còn nổi trội với lá đài màu cam, nhụy hoa white color, tràng hoa lam sẫm và 3 cánh hoa màu lam ánh tia bóng. Tất cả kết hợp hài hòa tạo nên một bông hoa tuyệt đẹp.

Thiên điểu là loài cây lâu năm, chiếu sáng dài, ưa sáng. Loại cây thích hợp trồng ở nơi ẩm, thoáng gió và có nhiệt độ từ 15 – 30 độ, thiên điểu thường nở hoa vào trong ngày xuân.

Ý nghĩa hoa thiên điểu

Với hình ảnh giống như con chim thiên đàng đang sải cánh bay tuyệt đẹp, hoa thiên điểu được xem là loài hoa mang nhiều ý nghĩa biểu tượng thâm thúy. Tiếp sau đây là các ý nghĩa của hoa thiên điều mà không phải ai cũng biết.

Hoa biểu trưng cho ý chí cầu tiến, không ngừng nghỉ nghỉ phát triển

Mặc dầu một lá chỉ mọc một hoa phía trên tán lá, nhưng bông hoa ấy lại nổi trội, vươn mình lên giữa các tán lá rộng lớn, đón nhận lấy ánh sáng của đất trời. Hình ảnh hoa thiên điểu luôn hướng về phía ánh sáng mặt trời đây là ý nghĩa biểu tượng tương trợ cho bạn tin vào tương lai, không ngừng nghỉ nghỉ phát triển.

Xem Thêm  Cách nhận biết Rùa Vàng đơn giản và phân loại từng loài

Hoa Thien Dieu0 800x600

Không chỉ vậy, với việc phát triển mạnh mẽ, được nở vào mùa Xuân biểu trưng cho ý chí vươn lên không ngừng nghỉ nghỉ tạo được một sắc hoa thu hút riêng, điểm tô cho đời.

Là thể hiện nụ cười, niềm sự sung sướng trong cuộc sống

Hoa thiên điểu với thân thảo đứng, trưởng thành và trưởng thành và cứng cáp, thẳng thắn và quật cường biểu tượng cho những thắng lợi, nụ cười trong cuộc sống. Và thiên điểu còn toát lên vẻ đẹp cao sang, quyền quý và cao sang và cao sang với những đường cong uốn lượn của hoa, và luôn hướng về phía mặt trời. Chính vì thế tất cả chúng ta có thể dành tặng những bóa hoa thiên điểu đến cho tất cả những người dân thân của mình.

Hoa biểu trưng cho việc thủy chung, tình yêu đôi lứa

Ngoài ý nghĩa trên, hoa thiên điểu còn biểu trưng cho tình yêu đôi lứa, cho việc thủy chung, hay cái kết viên mãn. Hình ảnh loài chim thiên đàng tự do bay lượn bền bỉ nhưng vẫn kiên trì, hướng về phía mặt trời và tình yêu đôi lứa cũng vậy. Chỉ việc đôi ta bên nhau với tấm lòng rộng mở thì có thể đến với một kết thúc viên mãn.

Hoa Thien Dieu 13 800x533

Chính vì vậy mà bóa hoa thiên điểu còn được sử dụng tặng cho một nửa còn sót lại của mình hoặc dùng trang trí phòng cưới thời trước (với hình ảnh đôi chim thiên đàng bên nhau).

Cách trồng thiên điểu tận chỗ

Thiên điểu được nhân giống theo hai cách thức là tách bụi và gieo hạt. Giả dụ khách hàng không biết cách thức trồng cây hoa thiên điểu thì có thể tham khảo ngay sau này:

Trồng thiên điểu bằng cách thức gieo hạt

Để trồng thiên điểu bằng cách thức gieo hạt thì bạn nên mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín, chọn mua những hạt mẩy, đều nhau, không có tín hiệu của không ít loại sâu bệnh hay sâu bọ tiến công.

Cây thiên điểu có thể trồng quanh năm nhưng thời khắc thích hợp để gieo hạt là vào khoảng tầm tầm tháng 2 đến tháng 3. Vì lúc này thời tiết ấm vừa đủ, thích hợp cho hạt nảy mầm. Không chỉ vậy, gieo hạt vào trong ngày xuân thì đến khoảng tầm tầm tháng tư – tháng 5 cây non phát triển có thể trồng vào chậu.

Hạt giống mua về thì ngâm với nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong khoảng tầm tầm từ 6 – 7 tiếng giúp hạt rất đơn giản nảy mầm. Sau đó thì gieo hạt xuống túi bầu hoặc khay đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng sẵn, rải thêm một lớp mùn, trấu lên phía trên giúp giữ được nhiệt độ cho hạt nảy mầm.

Hoa Thien Dieu 61 800x1067

Luôn giữ cho nhiệt độ từ 20 – 30 độ, nhiệt độ từ 70 – 80% khi mới gieo hạt kích thích hạt nảy mầm. Sau khoảng tầm tầm 15 ngày hạt khởi đầu nảy mầm thì có thể dỡ tấm che giúp thiên điểu hấp thụ ánh sáng và quang đãng đãng hợp. Khi cây ra 2 lá thật thì tiến hành bứng trồng vào luống hoặc chậu.

Xem Thêm  Tác dụng,ý nghĩa, cách trồng và phân biệt từng loại cây xương rồng

Lưu ý khi trồng thiên điểu vào chậu thì nên lưu ý bứng cây sao cho phần rễ không bị tác động, hoặc nếu sử dụng bầu thì vô hiệu hóa phần túi nilong phía ngoài. Trồng xong thì tưới nước đẫm để cây phát triển.

Trồng thiên điểu bằng cách thức tách bụi

Ngoài cách thức gieo hạt thì thiên điểu còn được gieo trồng bằng phương pháp thức tách bụi. Cách này thì thường được ứng dụng bởi nhanh nhưng yêu cầu kỹ thuật mạnh hơn nữa. Thời khắc thích hợp để tách bụi là ngày xuân hoặc thu, nên chọn những ngày thời tiết râm mát để hoa không bị héo hay tác động.

Hoa Thien Dieu 21 800x1000

Lựa chọn những thiên điểu mẹ khỏe mạnh, bị sâu bệnh hại, phát triển tốt, nên chọn những cây mẹ có trên 6 lá làm giống. Sau đó tiến hành tách cây thoát thoát ra khỏi thiên điểu mẹ mẹ và ngâm trong dung dịch IBA kích thích mọc rễ khoảng tầm tầm 1 tiếng. Sau đó đặt cây hoa giống ở nơi râm mát khoảng tầm tầm từ là một trong những – 2 tiếng sau đó đem đi trồng. Khi trồng trong chậu nên chọn chậu có kích tấc đủ lớn và tưới nước thường xuyên giúp hoa phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc hoa thiên điểu

Mỗi năm thiên điểu có thể mọc ra từ 3 – 4 cây non, vì vậy tất cả chúng ta có thể sử dụng cách thức tách bụi nhân giống cây tạo nên chậu thiên điểu cảnh đẹp. Tuy nhiên, thiên điểu ra hoa thường mất khoảng tầm tầm 6 tháng (khi so sánh với cây tách bụi) và 2 – 3 năm (cây gieo hạt) nên để chăm sóc thì tất cả chúng ta có thể tham khảo các lưu ý sau này:

Tưới nước

Thiên điều là lòai có khả năng chịu hạn tốt, ưa ẩm trung bình. Vì vậy mà bạn phải lưu ý tưới nước cho chậu thiên điểu từ 2 – 3 lần/tuần tùy vào thời tiết. Tuy nhiên, khi so sánh với những cây non mới trồng thì bạn phải đảm bảo nhiệt độ nên có thể tưới nước nhiều hơn, và giảm dần khi lớn.

Hoa Thien Dieu 91 800x419

Nhiệt độ

Nhiệt độ ăn nhập cho thiên điểu sinh trưởng và phát triển là từ 20 – 30 độ C vào khoảng tầm tầm tháng 3 – tháng tư và tháng 10. Vào trong ngày hè nhiệt độ quá cao sẽ làm cho cây bị khô, cháy lá vì vậy mà bạn nên che bóng, lưu ý thoáng gió, còn ngày đông thì sử dụng tấm polyethylen để che.

Nhiệt độ thích hợp cho thiên điểu ra hoa là từ 15 – 25 độ C, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì cây sẽ ra hoa chậm hoặc ngừng ra hoa.

Bón phân

Tthiên điểu là loại cây không yêu cầu khe khắt về dinh dưỡng, vì thế bạn chỉ việc bón lót là chính. Nên bón phân theo thời kỳ từ 2 – 4 tuần/lần, bón bằng phân NPK, tất cả chúng ta có thể hòa tan phân với nước để tưới tương trợ cho hoa nhanh hấp thụ hơn.

Hoa Thien Dieu 01 800x575

Còn khi so sánh với thời kỳ ra hoa của cây thì bón thêm photphat canxi 2 – 3 lần để kích thích ra hoa.

Tỉa cành

Thiên điển thường mọc hoa ở phần nách lá, mỗi lá sẽ cho một hoa. Chính vì vậy vào thời kỳ sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng ra hoa bạn nên cắt tỉa các cành lá bệnh, khô để cây hoa tập trung nuôi chồi mới, giảm bớt các loại sâu bệnh hại khác.

Xem Thêm  Các vấn đề xã hội hiện nay gây nhức nhối dư luận và cách xử lý chúng

Phòng ngừa sâu bệnh hại

Hoa thiên điều thường bị các loại sâu bệnh như: rệp sáp, bọ hung, thối rễ. Nguyên nhân chính yếu là vì chăm sóc chưa đúng cách và môi trường xung quanh tự nhiên trồng hoa chưa đảm bảo. Cách phòng ngừa là tất cả chúng ta có thể bắt diệt hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật trực tiếp lên cây.

Hoa Thien Dieu 12 800x600

Khống chế thời kỳ ra hoa của cây

Giả dụ khách hàng muốn chậu thiên đieeur ra hoa vào đúng ngày xuân thì có thể ứng dụng cách thức sau đây: Trước thời điểm ngày xuân khoảng tầm tầm 50 ngày thì đem chậu đặt tại nơi có nhiệt độ từ 5 – 7 độ C cho hoa ngủ nghỉ, sau đó đặt tại nhiệt độ từ 18 – 22 độ C và chiếu sáng mỗi ngày. Như vậy thì cây sẽ nở hoa vào đúng dịp ngày xuân mà bạn mong muốn.

Cách cắm hoa thiên điểu trang trí để đẹp, sang trọng

Hoa thiên điểu được ví như thể loài chim thiên đàng kiêu sa, lộng lẫy. Vì vậy mà rất nhiều ý trung nhân thích loại hoa này mà sử dụng cắm bình hoa, và thổi hồn vào nó để tạo nên một bình hoa thẩm mỹ, trang trí trong nhà. Tiếp sau đây là cách cắm hoa thiên điểu đơn giản mà tất cả chúng ta có thể ứng dụng.

Cam Hoa Thien Dieu 1 800x1067

  • Sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng: 7 – 9 bông hoa thiên điểu màu đẹp, kéo, 1 bình hoa cổ điển.
  • Thực hành: Hoa thiên điểu lúc mua về thì rửa sạch, cắt bỏ gần cuống ở tán lá, sau đó cắt phần cuống hoa theo chiều dài khác nhau. Cắm hoa vào trong bình, lưu ý nên hướng phần cánh hoa ra ngoài và cắm các cành có độ dài ngắn khác nhau. Như vậy bạn đã cắm được bình hoa thiên điểu vô cùng đẹp mà đơn giản cho mình rồi.

Quả thực, thiên điểu không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa biểu tượng thâm thúy. Hy vọng với những thông tin trên thì những tất cả chúng ta có thể trồng cho mình một chậu hoa thiên điểu ưng ý nhất tận chỗ mình nhé.

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: