• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc Hoa mai đỏ ra hoa đều, nở đúng Tết

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc Hoa mai đỏ ra hoa đều, nở đúng Tết

Cây hoa mai đỏ với những đặc tính hoa dẹp và rất dễ chăm sóc và hoa tươi khá lâu và được nhiều người thích, vì hoa mang đến sự may mắn trong mỗi mùa xuân về và cách trồng hoa cũng khá là dễ dàng và không quá khó để cho bạn có được một cây hoa mai đỏ trong ngôi nhà của bạn hiên nay.

Giả dụ Tết miền bắc có đào thì miền nam lại chẳng thể thiếu mai, loài hoa mang sắc xuân tươi mới, đâm trồi nảy lộc. Và hoa mai đỏ là một trong những loại được rất nhiều nhân tình thích. Tuy nhiên, hoa mai đỏ có ý nghĩa gì, cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay về sau nhé.

Giới thiệu hoa mai đỏ

Nội dung [show]

Hoa Mai Do 12 800x533

Mai đỏ hay mộc qua là loài hoa thuộc họ hoa Hồng, mang tên khoa học là Chaenomeles Japonica, có cỗi nguồn từ Đài Loan và châu Á. Hoa mai đỏ là giống cây sống lâu năm, có độ cao từ 5 – 10m, mọc thành bụi gai lớn, cây phân nhành. Mai đỏ từ lâu đã được xem là một biểu tượng của ngày Tết truyền thống Việt Nam, vì thế trồng mai đỏ trong nhà ngày Tết là một hình ảnh vô cùng quen thuộc.

Mai đỏ là loại cây thân gỗ, cành con có lông, lá đơn hình trứng dài từ 5 – 8mm, lá cây màu xanh bóng, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa của cây nở vào trong ngày xuân, thường mọc ở đầu cành lúc lá còn non mới trồi. Hoa mai đỏ có red color tươi, đường kính từ 3 – 5cm, hoa lâu tàn hơn các loại cây hoa mai khác.

Hoa Mai Do 31 800x600

Cây mai đỏ là loại cây ưa sáng, có thể trồng ở trong nhập cuộc bóng râm hoặc âm mát, thích hợp trồng ở nơi có khí hậu nóng ẩm, thoát nước tốt. Chính vì vậy mà mai đỏ thường được trồng nhiều ở những tỉnh miền nam và các tỉnh vùng núi phía bắc.

Ý nghĩa hoa mai đỏ

Hình ảnh hoa mai đỏ từ lâu đã đi vào tâm thức của bao đứa trẻ Việt Nam trong thời kì ngày Tết truyền thống. Loài hoa này sẽ không còn chỉ đẹp, vươn mình lên trong cái giá rét để khoe sắc mà còn mà ý nghĩa biểu tượng thâm thúy:

Biểu tượng cho việc sung túc, sum vầy

Hoa mai nở rộ, xum xuê với những cành lá giữa ngày ngày đông giá rét giá rét đây đây chính là được xem biểu tượng của ngày xuân. Hình ảnh những chùm hoa mai đỏ nở rộ thì cũng là lúc mà mọi người được sum vầy, quây quần bên nhau.

Xem Thêm  Cách trồng và chăm sóc cây hồng môn đúng cách và nhanh ra hoa nhất

Hoa Mai Do 01 800x531

Chính vì vậy mà từ lâu, hoa mai đỏ luôn là loài hoa được biểu tượng cho việc sum vầy ngày Tết.

Biểu tượng cho việc may mắn, niềm sung sướng, an lành

Theo quan niệm từ xưa, red color luôn là màu đem lại may mắn, niềm sung sướng và so với hoa mai đỏ cũng vậy. Với những cánh hoa đỏ nổi trội biểu tượng cho một năm mới tết đến tết đến khởi đầu với những khởi đầu mới trọn vẹn, an lành và tràn đầy sức sống hơn.

Tuy nhiên, đặt cây mai đỏ trong nhà vào trong thời gian ngày Tết giống như một chiếc bình phong chống lại ma quỷ những điều xui xẻo sau ngày đưa ông Táo về trời vậy.

Biểu tượng cho sức sống dũng cảm, kiên cường

Mai đỏ với sức sống văng mạng, kiên cường, luôn vươn mình lên khoe sắc giữa ngày ngày đông giá rét giá lạnh. Chính sức sống bền bỉ này của loài hoa mai đỏ này đã thể hiện được sự dũng cảm, sức sống kiên cường của nó.

Hoa Mai Do 41 800x533

Cách trồng hoa mai đỏ nở đúng ngày Tết

Dù rằng là loại hoa đơn giản trồng nhưng để cây phát triển tốt, hoa nở đẹp, ra hoa vào đúng dịp Tết thì bạn phải phải phải lưu ý cách trồng về sau:

Cách nhân giống mai đỏ

Mai đỏ được nhân giống bằng cả hai cách thức nhân giống vô tính và hữu tính. Để trồng được một chậu hoa đẹp thì bạn phải phải lưu ý các cách thức nhân giống về sau:

Trồng mai bằng hạt

Nhân giống bằng hạt giống hoa mai đỏ được tiên tổ ta ứng dụng từ xưa đến nay, ưu điểm của cách thức này là tạo được số lượng cây con đơn giản dàng, không tốn kém và không mất nhiều thời kì.

Hạt mai giống mua về nên chọn những hạt đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm, to, mẩy, đều nhau và không có tín hiệu của sâu bệnh hại. Sau đó đem hạt đi ngâm qua nước ấm qua từ 3 – 5 tiếng để kích thích hạt nảy mầm.

Hoa Mai Do 62 800x1020

Sau lúc ngâm xong thì đem hạt đi giâm vào luống, phủ thêm một lớp mùn hoặc rơm lên phía trên, cách này giúp hạt giữ ẩm tốt và hạn chế bị sâu bọ tiến công. Đợt khi cây non đạt khoảng tầm tầm từ 30 – 50cm thì bứng đem đi trồng vào chậu. Lưu ý không nên để mai con lớn rồi mới bứng vì đơn giản bị đứt đơn giản cái khiến cây chết.

Nhân giống bằng chiết cành

Để chiết cành, đầu tiên bạn phải phải chọn một cành mai đỏ nhỏ của cây mẹ, nên chọn cành phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại. Tiến hành cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng tầm tầm 2 – 4cm, lưu ý không được để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong của cành, sau đó bóc vỏ đó bỏ đi.

Xem Thêm  Đặc điểm, cách trồng, chăm sóc và giá bán cây chuỗi ngọc hiện nay

Hoa Mai Do 71 800x533

Sau đó, sử dụng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai ốp chặt vào xung quanh chỗ cắt và dùng vải dày hoặc xơ dừa bao quanh lại vết cắt. Thường xuyên tưới nước, giữ nhiệt độ cho chỗ chiết, sau khoảng tầm tầm 2 – 3 tháng thì bầu đất mọc nhiều rễ con là có thể cắt cây con ra để chiết.

Lúc này còn tồn tại thể trồng vào chậu và chăm sóc thường ngày.

Kỹ thuật trồng mai đỏ tận nơi

Sau lúc nhân giống xong, khi cây non đạt từ 30 – 50cm thì tất cả chúng ta cũng đều có thể tiến hành bứng cây vào trồng trong chậu để chăm sóc.

Để bứng cây mai khỏi vườn thì bạn thực hành Theo phong cách sau: Tưới nước thật đẫm quanh gốc cây cho nước ngấm sâu vào đất. Sau đó dùng mũi dao xắn xung quanh gốc với độ sâu vài tấc rồi bứng bầu đất ra. Cách này sẽ tương trợ cho rễ cái không bị đứt mà cây vẫn phát triển tốt.

Hoa Mai Do 81 800x532

Để trồng bạn nên lựa chọn những chậu cây có kích tấc lớn, để ăn nhập cho cây phát triển. Đất trồng nên chọn loại tơi xốp, có dinh dưỡng cao.

Sau lúc trồng xong thì tưới nước thật đẫm để cho cây thích ứng với môi trường xung quanh tự nhiên mới và ra rễ.

Cách chăm sóc mai đỏ ngày Tết

Mai đỏ là loài hoa Tết phổ quát được rất nhiều nhân tình thích, tuy nhiên để chăm sóc hoa mai đỏ đẹp vào trong thời gian ngày Tết thì không phải ai cũng biết. Vì thế, hãy tham khảo ngay các kinh nghiệm về sau:

Nhiệt độ

Mai đỏ là loại hoa sinh trưởng và phát triển tốt trong nhập cuộc tự nhiên, tuy nhiên, để cho cây ra hoa đúng dịp Tết thì nên để nhiệt độ khoảng tầm tầm 23 – 30 độ C. Vì vậy, nếu nhiệt độ không ăn nhập sẽ kích thích mai đỏ ra hoa sớm hoặc muộn hơn dự kiến.

Đất trồng

Cây hoa mai đỏ thích hợp trồng ở những nơi cao, tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng. Vì thế nên hoa mai đỏ thường được trồng ở những tỉnh miền núi cao, nếu trồng ở nhập cuộc mảnh mảnh đất vườn thì bạn nên tạo rãnh cho cây.

Tuốt lá

Hoa mai đỏ sẽ nở hoa khi được tuốt hết lá già, trong nhập cuộc tự nhiên thì cây sẽ rụng lá vào trong ngày ngày đông giá rét hoặc lập xuân. Sau lúc lá rụng thì những mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu, nụ xanh nở rộ sau 6 – 7 ngày từ khi bung vỏ trấu. Vì thế để mai ra hoa đúng dịp Tết thì bạn nên tuốt lá cho cây mai đỏ vào khoảng tầm tầm vào thời điểm giữa tháng 12 âm lịch.

Xem Thêm  Đặc điểm và cách trồng, chăm sóc cây hoa ngũ sắc tận chỗ

Hoa Mai Do 02 800x532

Xử lý hoa nở sớm

Không phải khi nào hoa mai đỏ cũng sẽ nở vào đúng dịp Tết nguyên đán, có thể hoa nở sớm hoặc muộn hơn. Khi lá mai già nhưng nụ mai còn nhỏ thì có thể hoa sẽ nở muộn nên tất cả chúng ta cũng đều có thể dữ thế dữ thế chủ động tuốt lá sớm từ 10 – 12 ngày rồi tiến hành bón thúc bằng phân NPK với liều lượng khoảng tầm tầm: 10 : 55 : 10 để kích thích cây ra hoa.

Với trường hợp tuốt lá trễ, cây ra hoa không đúng dịp Tết tất cả chúng ta cũng đều có thể sử dụng cách khác: Phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai đỏ chưa bung vỏ trấu hoặc tưới nước ấm vào gốc khi trời quá lạnh để kích thích hoa nở. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cũng đều có thể sử dụng các phế phẩm là Miracle-gro, Yogen, Methyl Parathion hòa tan với liều lượng 20ml/bình 8 lít nước. Phun 1 lần là hoa mai sẽ nở.

Xử lý hoa nở muộn

Thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai to thì có thể hoa mai nở sớm hơn Tết. Với trường hợp này thì bạn nên tuốt lá trễ, đợt đến khoảng tầm tầm 20 tháng Chạp mới tuốt lá, cũng ngưng tưới nước một ngày rồi bổ sung thêm NPK (5 : 0 : 2).

Hoa Mai Do 51 800x529

Nếu không tới 23 tháng Chạp mà cây mai đỏ đã bung vỏ trấu, thì hãy đặt cây ở nơi râm mát, tưới đẫm nước giúp hãm cây sự nở của hoa lại.

Quả thực, mai đỏ khoe sắc vào trong ngày xuân đã được xem là khuôn mặt cho ngày Tết truyền thống ở Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà KHBVPTR chia sẻ ở trên tất cả chúng ta cũng đều có thể hiểu hơn về loại hoa này, chăm sóc cho gia đình mình một chậu hoa mai thật đẹp ngày Tết nhé.

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: