• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Sự tích truyền thuyết hoa bỉ ngạn và ý nghĩa của loài hoa này

Sự tích truyền thuyết hoa bỉ ngạn và ý nghĩa của loài hoa này

By achocanh / a couple of years ago

Cây hoa bỉ ngạn còn được gọi là hồng hoa Thạch Toán, Long Trảo hoa, Mạn Châu Sa Hoa, Thạch Toán, Vô Nghĩa thảo, U Linh hoa , Jigoku Bana, Higan Bana, Yuurei Bana… Tên khoa học: Lycoris Radiata. Hoa và lá của Bỉ Ngạn hoa mặc dầu là cùng chung một rễ, thế nhưng đời đời kiếp kiếp vĩnh viễn không gặp gỡ – một loài hoa kỳ lạ. Có thể hoa bỉ ngạn đã chỉ ra được tính chất tử sinh luân hồi (rất rất khó có thể có thể gặp nhau) giữa lá và hoa.

Hoa bỉ ngạn là một loài cây rất nổi tiếng trong văn hóa truyền thống truyền thống phương Đông tổng thể và nhất là văn hóa truyền thống truyền thống Trung Quốc nói riêng. Bản thân nó gắn liền với những truyền thuyết lâu năm . Hiện nay trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam cũng đang là một xu hướng mới. Qua nội dung nội dung bài viết ở vị trí này, các các bạn sẽ biết hoa bỉ ngạn là gì rồi cũng như ý nghĩa và truyền thuyết của nó.

Hoa bỉ ngạn là gì? Có thật không?

Nội dung [show]

Cây hoa bỉ ngạn có thật không?

Hoa bỉ ngạn được gắn liền với những truyền thuyết kì bí và hoang đường của tương đối nhiều nước phương đông. Không ít người chỉ nghe biết loài hoa này thông qua những truyền thuyết ấy nên nhận định rằng hoa bỉ ngạn không có thật. Tuy nhiên hoa bỉ ngạn có thật trong thực tế và là một loài hoa rất đẹp được trồng tại nhiều nơi, đặc biệt quan trọng quan yếu tại Trung Quốc. Cay Hoa Bi Ngan 2 800x533

Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa bỉ ngạn tiếng anh mang tên khoa học là Lycoris radiata, thuộc họ hoa kèn đỏ. Ban sơ loài hoa này được tìm thấy ở một số vùng thuộc Trung Quốc. Sau này người ta mang đi trồng tại rất nhiều nơi trên thế giới nên hiện tại rất nhiều nơi trồng loại hoa này. Trong tự nhiên, bỉ ngạn hoa mọc hoang nhiều trên các bờ sông, bờ đồi và tha ma.

Hoa bỉ ngạn là loại thực vật thân thảo sống lâu năm với độ cao từ 40-100cm. Bỉ ngạn có hoa rất nổi trội mọc thành chùm hướng lên. Tùy từng loại mà hoa sẽ đã chiếm hữu 3 màu đấy là vàng, đỏ và trắng. Trong số đó nổi tiếng nhất là giống hoa bỉ ngạn đỏ được gọi là Mạn Châu Sa và xếp sau là hoa trắng mang tên Mạn Đà La.

Giống hoa Mạn Châu Sa có cành dài vươn thẳng lên trời nối với bông hoa đỏ rực và hấp dẫn như màu của máu. Mỗi đài hoa có từ 5-7 nụ nở tỏa ra xung quanh rất đẹp. Vẻ rực rỡ như màu máu của hoa bỉ ngạn khiến cho những người dân ta liên tưởng đến những truyền thuyết truyền thuyết truyền thuyết thần thoại kì ảo.

Xem Thêm  List 20 các loại cây dược liệu quý hiếm hái ra tiền tại Việt Nam

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Cây hoa bỉ ngạn có rất nhiều ý nghĩa khác nhau trong văn hóa truyền thống truyền thống của người châu Á. Trong các cuốn tiểu thuyết, thơ ca đều phải sở hữu đề cập đến ý nghĩa của loại hoa này. Tại mỗi quốc gia, loài hoa này lại sở hữu những ý nghĩa dị biệt.

So với những người Trung Quốc, bỉ ngạn là loài hoa trong sáng và ưu mỹ. Nó cũng là hiện thân của việc thống khổ, phân ly và hay được gắn với cái chết. Tại Nhật Bản, bỉ ngạn hoa là loài hoa của việc mất mát và những hồi ức đau thương. Còn người Triều Tiên coi hoa bỉ ngạn chỉ sự nhớ thương về nhau của những con người xa cách.

Khi nhắc đến ý nghĩa của hoa bỉ ngạn, thường ở những quốc gia đều sẽ liên tưởng tới sự chia tay và thống khổ. Màu hoa tuy đẹp nhưng lại gọi lên cho con người cảm giác ưu thương. Hoa bỉ ngạn mọc khá nhiều ở những tha ma nên cũng luôn có ý nghĩa liên quan đến cái chết và cõi âm. Cay Hoa Bi Ngan 3 800x533

Cây hoa bỉ ngạn có một điểm đặc thù mà ít loại hoa nào đã sở hữu được. Đó là hoa và lá không bao giờ tồn tại cùng một thời khắc. Khi hoa bỉ ngạn khởi đầu sinh trưởng, bỉ ngạn sẽ rụng hết lá để tập chung dinh dưỡng cho bông hoa. Và chỉ khi hoa tàn, những chiếc lá non mới có thể sinh trưởng. Lá và hoa bỉ ngạn dù trên cùng một thân nhưng vĩnh viễn không bao giờ gặp được nhau như quan hệ trong mọi người sống và chết âm khí và dương khí xa vắng. Vì vậy dù đẹp nhưng bỉ ngạn hoa lại khiến nhiều người cảm thấy buồn thương và chết chóc.

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn gắn liền với nhiều truyền thuyết trong văn hóa truyền thống truyền thống phương đông. Sau này là những truyền thuyết phổ thông và có liên quan lớn số 1 của loài hoa này.

Truyền thuyết bỉ ngạn thứ nhất

Trong văn hóa truyền thống truyền thống Trung Quốc có nhắc đến hoa bỉ ngạn mọc tại hoàng tuyền cạnh Vong Xuyên Hà ở Minh Giới. Cánh hoa có red color rực như màu máu điểm tô cho dãy phố xuống địa ngục thêm đẹp đẽ mà không kém phần chết chóc. Nhìn từ xa, những đóa hoa bỉ ngạn đỏ rực như lửa tạo thành một tấm thảm màu máu thê lương và đáng sợ.

Xem Thêm  Ý nghĩa phong thủy tử vi, cách trồng và chăm sóc cây may mắn

Bỉ ngạn khi có lá thì không có hoa, lúc mọc hoa thì không có lá. Dù hoa nở hoa tàn bao nhiêu lần thì lá và hoa cũng không bao giờ cùng xuất hiện. Nó mang ý nghĩa về việc việc xa vắng vĩnh viễn với dương giới của những người dân dân đã bước xuống Hoàng Tuyền.

Mọc trên dãy phố xuống địa ngục, cây hoa bỉ ngạn đỏ máu là sắc tố duy nhất mà người chết có thể nhìn thấy trước lúc tới địa ngục. Tương truyền mùi hương của loài hoa này khiến cho những người dân đã chết nhớ lại những sự việc đã xẩy ra trước kia trên cõi trần. Sau lúc đi hết đoạn đường bỉ ngạn, những vong hồn đã khuất cũng sẽ quên đi hết những ký ức cũ để thảnh thơi. đi đến địa ngục chuyển kiếp đầu thai. Cay Hoa Bi Ngan 1 800x532

Truyền thuyết bỉ ngạn thứ hai

Còn một sự tích hoa bỉ ngạn nữa mà phổ thông không kém. Ngoài cái tên hoa bỉ ngạn, cây còn tồn tại một tên gọi khác là mạn châu sa hoa. Bởi vì nó gắn với một truyền thuyết đau thương khiến cho những người dân ta rơi lệ. Tại một thời khắc rất xa xưa, bên cạnh những bông hoa bỉ ngạn có một cặp yêu tinh là Mạn Châu và Sa Hoa. Dù cùng nhau canh phòng và bảo vệ hoa bỉ ngạn hàng ngàn năm nhưng cả hai lại chưa chạm mặt một lần bởi quy định của thần giới. Hai người giống như hoa và lá bỉ ngạn, tuy ở gần mà chẳng thể thấy nhau.

Và rồi ngày ấy cũng đến, cả hai quá muốn họp mặt nhau nên đã phá quy định của thần giới. Sự họp mặt của họ khiến lần đầu tiên hoa và lá của loài bỉ ngạn cùng xuất hiện với nhau. Sắc đỏ của bông hoa đã được tôn lên bởi lá xanh một cách tuyệt đẹp.

Những vị thần biết được đã rất tức giận và trừng phạt họ phải chịu kiếp luân hồi thống khổ và mãi chẳng thể hội ngộ nhau. Mỗi lần luân hồi chuyển kiếp, cả hai ngửi được mừi hương của hoa bỉ ngạn sẽ nhớ lại ký ức về nhau rồi lại bị đẩy vào vòng luân hồi đầy thảm kịch.

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Cây hoa bỉ ngạn là một loài hoa đẹp mọc nhiều ở những vùng bờ sông, triền đồi nhưng lại là thực vật có độc. Phần củ của cây có chứa chất lycorin là chất độc gây thương tổn đến hệ thần kinh thú hoang dại. Vì thế tất cả chúng ta cũng có thể có thể trồng hoa gần nhà nhưng tránh để thú nuôi bới ăn củ bỉ ngạn nhé. Cay Hoa Bi Ngan 4 800x600

Xem Thêm  Cách trồng và chăm sóc Lan Hoàng Nhạn ra hoa to, đẹp

Cách trồng hoa bỉ ngạn

Đất trồng

Đất trồng hoa nên là loại đất giàu dinh dưỡng và có độ tơi xốp cao. Cây trồng trên đất đủ dưỡng chất sẽ khỏe mạnh và phát triển nhanh. Cây chống ngập úng không thực sự tốt nên việc đảm thoát nước cho đất cần lưu ý.

Khi trồng cây con, lưu ý tạo khoảng chừng tầm cách giữa các cây tối thiểu 10cm. Khi trồng chỉ có vùi từ ⅔ đến ¾ phần củ vào trong đất và tưới ẩm là được.

Tưới nước

Sau lúc trồng củ bỉ ngạn xuống đất, nên tưới cho hoa 1-Gấp đôi mỗi tuần với lượng vừa đủ. Nếu khu vực trồng bỉ ngạn nắng nóng thì nên tưới phun sương để làm mát cho hoa.

Ánh sáng

Liên quan tới các truyền thuyết về âm giới nên nhiều người nghĩ rằng loài hoa bỉ ngạn thích bóng râm hoặc nở đêm hôm. Tuy nhiên hoa bỉ ngạn chịu nắng và nhiệt độ cao tương đối tốt nên trồng tại những nơi có nắng hay râm mát đều được. Nếu trồng trong môi trường tự nhiên xung quanh râm mát thì cây sẽ ra hoa nhanh hơn một tí so với khi trồng dưới nắng.

Thời kì trồng

Khoảng chừng chừng thời kì thích hợp để trồng hoa bỉ ngạn là cuối ngày đông và đầu ngày xuân. Hoa bỉ ngạn được trồng vào thời khắc này thường sẽ nhanh ra hoa và cho hoa đẹp, to hơn.

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: