• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Cách tạo dáng cây sung bonsai đẹp và cách trồng, chăm sóc

Cách tạo dáng cây sung bonsai đẹp và cách trồng, chăm sóc

Trồng Cây sung trong sân vườn có tốt hay không? Sung là loài cây được nhiều người chơi cây yêu chuộng vì cây có dáng thế rất đẹp, dễ tạo hình. Hơn nữa, sung cũng là loài cây có sức sinh trưởng tốt, dễ chăm sóc. Theo dân gian, tên “sung” mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, viên mãn, tròn đầy, do đó người Việt không chỉ thích trồng sung trang trí vườn nhà mà còn bày quả sung trên bàn thờ ngày Tết.

Cây sung là loại cây thường thấy ở Việt Nam, nhất là những vùng nông thôn có đất ẩm cạnh sông suối, ao hồ. Được trồng từ lâu năm, sung đã sớm trở nên giống hoa lá hoa lá cây cảnh và cây ăn quả quen thuộc so với những người dân nước ta. Để làm rõ hơn về việc cây sung nên trồng ở đâu và cách tạo vẻ vẻ cây sung bonsai đẹp, bạn hãy theo dõi nội dung nội dung bài viết sau đây.

Giới thiệu chung về cây sung

Nội dung [show]

Cây sung mang tên khoa học là Ficus racemosa, thuộc họ dâu tằm. Ở một số địa phương cây còn mang tên khác là cây ưu đàm hoặc cây tụ quả dong. Cây sung thuộc thực vật thân gỗ kích tấc lớn có vỏ màu nâu xám. Thông thường cây cao từ 25-30m với đường kính 60-90cm. Cay Sung 5 800x600

Lá sung thường có dạng trứng hoặc mũi mác màu xanh có màng và lông măng. Cuống lá dài từ 2-3 cm nối với lá dài 1.5-2cm. Lá sung mọc so le trên cành và rụng khá sớm. Cây sung có hoa không mọc lưỡng tính mà mọc đơn tính, hoa đực và hoa cái nằm trên cùng một cây. Quả sung dạng tròn, mọc thành chùm trên các cành ngắn hoặc ở nách lá. Lúc còn non quả có màu xanh và chuyển dần sang màu cam hơi đỏ khi chín.

Cây mọc nhiều tại những khu vực nhiệt đới gió mùa gió mùa và cận nhiệt có đất ẩm ven sông suối. Sung xuất hiện nhiều ở những vùng thuộc Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á, nước nước Australia,… Tại nước ta, cây sung được trồng rộng rãi khắp cả 3 miền như một loại hoa lá hoa lá cây cảnh và cây ăn quả. Một số cây sung cảnh đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam được trồng và đem bán với giá nhiều tỷ đồng. Cay Sung 800x755

Trong các giống sung thì hiện nay giống cây sung mỹ đang rất được tìm mua nhiều. Cây sung mỹ là loại sung có cỗi nguồn từ Mỹ được trồng nhiều tại những vùng ôn đới. Ở Việt Nam nó được gọi với tên khác là cây sung ngọt. Quả sung mỹ khi chín có màu vàng hoặc tím sẫm với vị ngọt và giòn hơn so với sung ta. Vì vậy mà sung mỹ được trồng nhiều tại nước ta như một loại cây ăn quả được ưa thích.

Cây sung nên trồng ở đâu?

Cây sung khi trưởng thành có kích tấc lớn nên ít khi được trồng trong nhà. Thông thường người ta hay trồng cây tại những nơi gần nhà để trang trí và lấy bóng mát. Người Việt Nam từ lâu đã trồng sung tại cửa nhà hoặc sân vườn để mang lại không khí trong lành và ăn nhập với tử vi & tử vi phong thủy. Dù vậy, để tránh tương tác tử vi & tử vi phong thủy, nên lựa chọn loại cây sung và vị trí kỹ lưỡng để trồng.

Xem Thêm  Cây nắp ấm có tác dụng gì? Cách trồng cây nắp ấm.

Không ít người thắc mắc có nên trồng cây sung trước nhà không? Khi trồng cây sung trước nhà, nên lưu ý khống chế cành lá của cây không che khuất hết ánh sáng chiếu vào trong nhà. Nếu ánh sáng bị che quá nhiều sẽ làm dương khí không đủ làm không khí trong nhà lạnh lẽo không tốt cho sức khỏe. nêu tiến hành cắt bỏ cành thừa để chừng độ che phủ vừa đủ lấy bóng mát lại tránh gãy đổ cây khi mưa và bão. Cay Sung 1 800x600

Từ xưa cha ông ta đã cấm không được trồng cây ở những vị trí giữa cổng, cửa và lối đi lại. Đây là những nơi mà các luồng khí ra vào ngôi nhà nếu trồng cây sẽ chắn mất luồng khí tử vi & tử vi phong thủy. Khi đó khí xấu sẽ tích tụ trong nhà gây tương tác không tốt đến sức khỏe và tài lộc của con người.

Cách tạo vẻ vẻ cây sung bonsai

Thời khắc tốt nhất để tạo vẻ vẻ cho cây sung cảnh thường là ngày hè. Đây là lúc cây sung có sức sống mạnh và đang ra chồi non nên cây có phần đơn giản không cầu kỳ dàng uốn để tạo thẩm mỹ bonsai cây sung. Tạo vẻ cây vào giữa đến cuối hè ít cản trở sự phát triển của cây và giúp cây sung phục hồi nhanh những thương tổn trong quá trình uốn nắn. Các bước sau đây là cách tạo vẻ vẻ cây sung cảnh mà chúng tôi tổng hợp được.

Làm yếu cành

Ngay dưới vỏ cây là phần tế bào sống bao trùm phần lõi gỗ bên trong. Phần lõi của cây là giữ cho cấu trúc của thân, cành cây được ổn định không bị ngã đổ. Quá trình làm yếu cành cốt tử là làm yếu phần lõi để uốn cây đơn giản không cầu kỳ dàng dàng hơn. Việc làm yếu hoặc lấy đi phần lõi sẽ làm cả cành cây yếu mềm hơn rất nhiều.

Tiến hành tạo vẻ vẻ cây sung cảnh

Để việc uốn cây được đơn giản không cầu kỳ dàng dàng hơn, đầu tiên nên cắt bỏ các lá thừa tránh vướng víu và bất tiện trong quá trình tạo vẻ vẻ. Các cành xấu bị bệnh, héo hoặc có dáng xấu cũng phải được cắt bỏ để tránh làm mất đi đi mỹ quan và tương tác tới những thế cây sung cảnh.

Tiến hành uốn thân trước tiên sau đó tới những cành chính của cây sung. Sau lúc đã cố định được những phần này mới uốn nắn các cành phụ thành hình dạng đẹp. Lưu ý trong quá trình uốn cần tiến hành tuần tự chính trước phụ sau, cành lớn tước cành nhỏ sau. Thao tác cần cẩn thận không làm gãy hoặc thương tổn nặng cây sung. Cay Sung 4 800x600

Xem Thêm  Giới thiệu mẫu tiểu cảnh cây xanh sân vườn đẹp tuyệt vời nhất 2020

Sử dụng dây kẽm để quấn thân cây với một đầu dây được cắm sâu trong đất. Không quấn dây quá chặt làm bị thương cây hoặc quá lỏng sẽ làm hỏng thế uốn. Muốn có một cây sung thế đẹp cần lưu ý kiểm soát và kiểm soát và điều chỉnh dây kẽm ăn nhập với việc sinh trưởng của cây.

Làm lá sung nhỏ

Một nhân tố cần có để tạo nên một cây sung cảnh mini đẹp là lá cây. Những chiếc lá cứng, nhỏ đều và già sẽ ăn nhập nhất với thẩm mỹ của cây. Để sở hữu cây sung lá nhỏ, tiến hành cắt bỏ toàn bộ lá trên cây sao cho chỉ từ phần cuống. Đến khi lá mới nhú ra thì người trồng không nên tưới nước cho cây.

Lá sung non khi thiếu nước sẽ không còn còn phát triển dài mà sẽ nhỏ và đanh lại. Đợi lúc toàn bộ lá trên cây đã già, cứng với màu xanh thẫm thì có thể tưới nước thường nhật cho cây.

Kích thích cây ra trái

Để sở hữu cây sung bonsai mini đẹp thì quả sung cũng phải đẹp và tròn trịa. Cách làm cây sung ra quả nhanh là vặt vỏ lá và ngưng tưới nước trong 15-20 ngày. Sau lúc cây ra lá mới và tiếp tục chăm sóc thường nhật thì cây sẽ ra nụ và quả nhanh hơn.

Ý nghĩa của cây sung

Cây sung thuộc bộ cây tam đa gồm lộc vừng, thiên tuế và sung. Vì thế đây là loại cây quý có ý nghĩa tử vi & tử vi phong thủy rất tốt. Chữ “sung” có tức là sung túc nên cây sung là khuôn mặt cho việc sung túc, đủ đầy cho con người. Trồng cây trong nhà sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn. Cay Sung 6 800x675

Cây sung tử vi & tử vi phong thủy không chỉ là loại cây trồng trấn nhà và thu hút tài lộc. Quả sung mọc nhiều thành chùm gắn kết sít sao với nhau thay mặt cho việc kết đoàn của không ít thành viên trong gia đình. Hình dạng quả tròn trịa mang ý nghĩa về việc viên mãn đủ đầy trong cuộc sống.

Tác dụng của cây sung

Cây sung là cây ăn quả được trồng ở nước ta từ lâu. Quả sung có vị chát, ăn được trực tiếp hoặc muối dưa, dùng trong nấu nhà bếp. Quả sung cũng được ưa dùng làm bày mâm ngũ quả bởi vì nó biểu tượng cho việc viên mãn, đủ đầy. Lá sung còn non được sử dụng phổ quát như một loại thực phẩm ăn kèm với nem, thịt luộc hay gỏi cá,…

Cây sung có dáng thân đẹp và cái tên ý nghĩa nên khá được chuộng làm hoa lá hoa lá cây cảnh. Cây sung cảnh thuộc loại khá đơn giản không cầu kỳ dàng uốn lại sở hữu tuổi thọ lâu, có quả tròn trịa thích hợp với tử vi & tử vi phong thủy. Lá cây xanh tốt quanh năm và ít rụng lá nên làm trang trí được quanh năm lại ít phải tốn công thu dọn lá rụng như một số loại cây khác.

Không chỉ có vậy, giá trị dược chất của cây sung cũng rất được nhiều y sĩ coi trọng. Theo nghiên cứu, các chất điều chế từ cây sung có thể ngăn ngừa tăng áp huyết, ngừa táo bón, viêm khớp, mụn nhọt và phòng chống ung thư. Người ta cũng dùng cây sung làm dược chất làm đẹp cho phụ nữ với tác dụng giảm cân, chữa mụn, giúp làn da tươi sáng,…

Xem Thêm  Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây nguyệt quế, cách phân loại chúng

Cách trồng cây sung

Người ta thường nhân giống cây sung bằng các phương pháp thức như chiết cành hoặc gieo hạt. Tuy nhiên nếu cây được trồng làm hoa lá hoa lá cây cảnh thì nên trồng bằng cách thức gieo hạt để cây khỏe mạnh và có rễ đẹp hơn.

Đất dùng làm trồng cây cần là loại đất mịn có nhiều dinh dưỡng và độ tơi xốp cao. Trộn xơ dừa, mạt cưa và phân bón với đất theo tỉ lệ hợp lý sẽ đảm bảo môi trường thiên nhiên xung quanh đất ăn nhập cho cây sung phát triển. Cay Sung 2 800x615

Bước đầu tiên trong quá trình trồng sung là chọn hạt giống tốt. Những quả đã chín với thịt quả mềm sẽ cho hạt già gieo trồng tốt. Sau lúc lấy hạt thoát thoát khỏi quả thi nên bỏ hết phần nhớt khỏi vỏ hạt rồi trồng ngay xuống đất để đảm bảo sức sống và thêm phần cho hạt. Sau lúc tưới ẩm vài tuần đến khi cây con cao từ 15-20cm thì có thể mang đi trồng được.

Cách chăm sóc cây sung

Đất trồng

Cây sung có nhu cầu dinh dưỡng trung bình nên tránh trồng cây trong môi trường thiên nhiên xung quanh đất cát sỏi. Trong tự nhiên cây mọc nhiều tại vị trí gần sông suối nên có thể trồng cây trên hòn non bộ hoặc gần nơi có nhiều nước. Tiến hành bón phân hữu cơ định kỳ thường niên để cây tươi tốt và cho sai quả.

Tưới nước

Cây sung thuộc loại cây sống tại vùng đất ẩm nên lưu ý tưới nước ẩm đất. Khi cây trưởng thành với kích tấc lớn có bộ rễ đâm sâu vào đất thì có thể tưới đậm hơn một tí.

Ánh sáng

Là cây có kích tấc lớn nên cây sung thích hợp trồng nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên cũng phải lưu ý những vị trí nắng quá gắt hoặc quá râm đều phải có thể tương tác đến tốc độ phát triển của cây.

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: