• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Cách ép cá xiêm Thái, Đặc điểm, cách nuôi và giá cá

Cách ép cá xiêm Thái, Đặc điểm, cách nuôi và giá cá

By achocanh / a couple of years ago

Cách ép cá xiêm Thái? cá xiêm Thái còn được gọi là cá lia thia, cá choi hay cá Betta là một trong những giống cá có màu sắc sặc sỡ. Loài này không những được nuôi làm cảnh mà còn được đem ra để chọi nhằm vào việc giải trí tiêu khiển. Chính vì vậy ở thời điểm hiện tại có rất nhiều các loại cá cảnh khác nhưng cá lia thia vẫn luôn luôn là một trong những loài cá được lựa chọn rất nhiều.


Cá Betta (cá Xiêm) là dòng cá thuần chủng của Thái Lan, có sắc tố sặc sỡ với những chiếc đuôi xòe rộng uyển chuyển, sinh trưởng tốt nên được nhiều người tình thích. Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu về cá Betta ngay tại đây nhé.

Đặc điểm của cá Betta

Nội dung [show]

Ca Betta 0 800x450

Cá Betta hay còn được nghe biết với tên gọi khác ví như cá Xiêm, cá thia lia, mang tên khoa học là Betta Splendens, thuộc họ Belontiidae. Betta là dòng cá thuần chủng có nguồn cội từ Thái Lan, Campuchia và các nước Mã Lai.

Betta là loài cá ăn thịt, chính yếu là những loài phiêu sinh, bọ gậy hay ấu trùng, vì thế nên thường thấy cá Betta trên đồng lúa, ao nước hay làn nước chảy chậm. Cũng chính vì vậy mà Betta rất rất dễ dàng dàng nuôi, có thể chịu được xét tuyển khắc nghiệt của môi trường tự nhiên tự nhiên.

Ca Betta 81 800x533

Betta là dòng cá cảnh nhỏ với sắc tố sặc sỡ, thường có kích tấc khi trưởng thành từ 6 – 8cm và có thể sống được từ 7 – 10 năm. Cá Betta có phần đầu tương đối nhỏ, hàm dưới dài thêm hơn nữa hàm trên, mắt hơi lồi.

Phần thân cá nhỏ, sống sườn lưng hơi gù và xung quanh phần sống sườn lưng đến bụng được che phủ bởi lớp vậy óng mềm mại. Điều đặc biệt quan trọng quan yếu của Betta là có đuôi khá dài, đa dạng về kiểu cách và sắc tố.

Một đặc điểm nổi trội của cá Betta so với những dòng cá cảnh khác là có thêm một cơ quan hô hấp nhất là labyrinth, cơ quan hô hấp này tương trợ cho cá có thể hít không khí trực tiếp từ mặt nước. Giúp cá tồn tại trong cả ở trong môi trường tự nhiên tự nhiên sống chật hẹp và oxy thấp.

Ca Betta 71 800x515

Cá cảnh Betta sinh sản theo như hình thức đẻ trứng hoặc giao phối (ép hoặc quấn lấy cá cái), mỗi lần ép sẽ sinh sản được từ 10 – 40 trứng. Và sau khoảng chừng chừng từ 30 – 40 ngày thì trứng sẽ nở và cá đực chăm sóc cá con sau khoảng chừng chừng 2 ngày thì tách con.

Betta là dòng cá có tình rất hung tợn, ở môi trường tự nhiên tự nhiên tự nhiên chúng thường xuyên đánh đuổi đồng loại đi nơi khác, chúng thường hăm dọa đối phương bằng cách thức xòe đuôi của mình.

Những loại cá Betta đẹp hiện nay

Betta là dòng cá có hình dạng và sắc tố đa dạng, với phần đuôi rộng, uyển chuyển. Và dựa theo như hình dạng, kích tấc đuôi thì có những dòng cá Betta chính tại đây:

Betta Halfmoon (cá Betta Koi)

Halfmon là dòng Betta đẹp tuyệt vời nhất thế giới với độ mở vây đuôi là 180°, rất khó nhân giống trong cả những lúc bố mẹ là dòng thuần chủng 100%. Chính vì vậy mà Halfmoon là loại cá có mức giá trị cực tốt trong các loại.

Betta Halfmoon 1 800x758

Trên thực tế, người ta phân loại cá Betta dựa trên độ mở vây đuôi, 90 – 120° gọi là Delta, được nhân giống vào năm 1959. 120 – 190° được gọi là cá Super Delta, nhân giống năm 1979 và đến năm 1987 thì nhân giống thành công Betta Halfmoon (nữa vầng trăng).

Betta rồng

Cá Betta rồng mang tên khoa học là Betta Dragon, có nguồn cội ở khu vực Đông Nam Á. Betta rồng có nhiều sắc tố khác nhau: đỏ, trắng, vàng, xám đen,… với bộ vây sặc sỡ cực đẹp. Thông thường, Betta rồng đạt chuẩn là có thân, vây và vảy đều màu, đồng nhất với nhau.

Xem Thêm  Tổng hợp 50+ loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng ở Việt Nam

Ca Betta 91 800x679

Betta Crowntail

Crowntail (cá Betta đuôi tưa) được phát hiện vào năm 1997 tại miền tây của Indonesia, có vây đuôi bị tưa. Và Crowntail có 3 loại là Single Crowntail, Double Crowntail và Double Double Crowntail.

Betta Crowntail 1 800x800

Betta Thái

Cá Betta Thái (cá Xiêm Betta) là dòng cá có nguồn cội từ vùng Bolivia và Chi Lê, thường có sắc tố đậm nhất, chiều dài thân cá từ 5 – 8cm. Cá Betta Thái có nhiều màu do lai tạo và có thể thay đổi so với những giống nguyên thủy.

Ca Betta Thai 1 800x800

Betta Doubletail

Doubletail được xem là một chủng loại Halfmoon có 2 phần vây đuôi biệt lập nhau, phần này xếp chồng lên phần kia, thân mình ngắn và rắn chắc. Betta Doubletail có phần vây hậu môn và sống sườn lưng dài nên được nhiều người ưa thích.

Double Tail Betta 1 800x571

Betta Plakat (fighter)

Plakat là dòng Betta phổ quát nhất hiện nay, phổ quát trên những đồng lúa tại Thái Lan từ thời khắc từ thời điểm cách đó hàng trăm năm. Cá Betta Plakat gồm 4 loại: Channa Striata Bloch (đầu rắn thân dài), Anabas Testudineus (đầu ngắn thân mập), Chitala Ornata (thân dài mồm cong) và Plakat lai:

Betta Plakat 1 800x533

 • Channa Striata Bloch (đầu rắn thân dài): có thân hình dài, sắc tố pha tạp giữa đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Loại cá này còn tồn tại tình khí hung tợn và hàm răng sắc bén.
 • Anabas Testudineus (đầu ngắn thân mập): có thân hình mập, đầu ngắn. Phần lớn có màu đơn sắc như xanh dương, xanh lá cây hoặc đỏ. Phần vảy rất dày nên khí bị căn thủng. Tuy nhiên, loại cá này còn tồn tại lối đá chậm nên được ít người tình thích.
 • Chitala Ornata (thân dài mồm cong): là dòng có thân mình thon thả, cân đối và vây hậu môn dài.
 • Plakat lai: Đây là dòng được lai tạo từ những loài cá Betta hoang dại với những dòng kể trên.

Betta Dumbo

Betta Dumbo hay “cá tai voi” là dòng cá Betta nổi trội với những chiếc kỳ nằm ở hai bên dùng làm bơi. Sát đó. phần vây và đuôi dài, mở rộng uyển chuyển với nhiều sắc tố nổi trội. Chính vì thế Betta Dumbo được rất nhiều người tình thích.

Ca Betta Dumbo 1 800x680

Betta Wildtype

Wildtype là dòng Betta có sắc tố đẹp tuyệt vời nhất, thường sống ở quần quần đảo Borneo thuộc Malaysia. Cá Wildtype có kích tấc tối đa là khoảng chừng chừng 5cm.

Betta Wildtype 1 800x640

Cách nuôi cá Betta đơn giản tận nơi

Mặc dầu là loại cá có thể sinh trưởng trong môi trường tự nhiên tự nhiên chật hẹp hoặc khắc nghiệt của tự nhiên nhưng để đã chiếm một bể cá Betta đẹp thì bạn phải lưu ý những điều tại đây:

Cá Betta ăn gì?

Trong môi trường tự nhiên tự nhiên tự nhiên, sống ở ruộng đồng, ao hồ thì thức ăn của Betta là các loại thú hoang dại giáp sát, không xương sống hoặc những loại sâu bọ thủy sinh khác. Chính vì vậy mà khi nuôi cá Betta trong chai hoặc bể thì bạn cũng luôn tồn tại thể tạo nên môi trường tự nhiên tự nhiên gần giống với môi trường tự nhiên tự nhiên sống tự nhiên của chúng.

Be Ca Betta 11 800x800

Hoặc bạn cũng đều sở hữu thể mua những loại thức ăn cho cá Betta: thức ăn viên, giun máu, tôm ngâm muối,… để đảm bảo quá trình sinh trưởng của cá.

Sát đó thì bạn nên làm cho cá ăn gấp đôi/ngày, hạn chế bón thức ăn quá nhiều vì việc dư thừa thức ăn sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và xúc tiến đến sức khỏe đàn cá.

Hồ nuôi

Bể nuôi cá chuẩn cần đạt nhiệt độ từ 24 – 30 độ C và độ pH từ 7 – 7.5. Để đảm bảo cá có thể sinh trưởng và phát triển thì bạn nên thay nước từ 2 tuần/lần. Lưu ý khi thay nước thì nên làm thay 2/3 lượng nước, giữ lại 1/3 lượng nước còn sót lại để cá không bị sốc với môi trường tự nhiên tự nhiên mới.

Be Ca Betta 12 800x450 Tuy nhiên, tùy vào số lượng cá và diện tích S S bể nuôi mà bạn nên thay nước thường xuyên, hạn chế để nước bị ô nhiễm hay thiếu oxi xúc tiến đến sức khỏe cá. Lưu ý khi thay nước thì nên phải giữ lại 30 – 50% nước cũ để cá không bị sốc do chênh lệch pH quá nhiều.

Xem Thêm  Cây chùm ngây mọc ở đâu và tác dụng là gì ? Đặc điểm và cách dùng

Và khi xây dựng trại cá nuôi Betta hay hồ cá thì nên lưu ý một đôi nét sau đây:

 • Bể nên được để tại nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
 • Vì là dòng cá có tính cách hung tợn và máu chiến nên bạn không nên nuôi quá nhiều cá trong cùng một bể.
 • Không nên được sắp xếp bể cá ở nơi tối tăm, ít thoáng khí khiến cá bị thiếu oxi, bít tất tay rất dễ dàng dàng dần đến tình trạng cắn đuôi.

Cách ép cá Betta tận nơi

Ép cá được xem là một phương thức sinh sản đặc biệt quan trọng quan yếu của cá Betta giúp đem lại hiệu quả tài chính và số lượng con giống cao. Để thực hành bạn phải tuân theo những bước tại đây:

Ca Betta 61 800x698

 • Sẵn sàng: Bạn phải phải sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng chỗ ép cá bằng khay hoặc thau nhựa có dung tích từ 15 – 20 lít. Có thể sử dụng thêm sỏi nhỏ để tạo chỗ cho cá mái lẫn trốn sau thời khắc ép.
 • Lựa chọn cá giống và cho chúng vào hồ ép: Con giống nên lựa chọn những con khỏe mạnh, có tuổi thọ xuất phát điểm từ là 1 – hai năm. Cho cá đực vào hồ trong khoảng chừng chừng 5 – 7 ngày, khi thấy cá đực nhả bọt nhiều thì khởi đầu thả cá mái vào. Cá đực sẽ lùa và rỉa vây cá mái sau vài lần và xuất hiện trứng cá
 • Bớt cá mái sau thời khắc đẻ: Cá mái sau thời khắc dừng đẻ thì sẽ tiến hành vớt ra hồ riêng để tránh trường hợp cá mái nuốt trứng.
 • Đợi trứng nở và vớt cá đực ra ngoài: Khoảng tầm tầm từ 2 – 3 ngày thì trứng con sẽ nở, cá đực sẽ liên tục thay khủng hoảng toàn diện khủng hoảng bong bóng bị vỡ do cá con chớm nở bám vào tổ ong. Sau vài ngày khi cá con đã phát triển thì bạn nên tách cá đực khỏi đàn cá nhỏ để chúng sinh trưởng tiếp.

Cách dưỡng cá Betta mái

Bên cạnh việc ép cá thì để đảm bảo số lượng cá con được tạo ra thì bạn nên dưỡng cá mái để tạo xét tuyển tốt. Về sau là cách dưỡng cá Betta mái tận nơi mà bạn cũng luôn tồn tại thể tham khảo:

Ca Betta 51 800x450

 • Không gian dưỡng: Đây là một nhân tố rất quan yếu, bạn nên dưỡng cá ở không gian càng rộng càng tốt. Có thể sử dụng chậu, bể có kích tấc từ 40 x 30 (dài x rộng).
 • Thức ăn: Vì là loại thú hoang dại ăn thịt nên bạn nên thức ăn cho cá Betta má lăng quăng, trùn,… để đảm bảo dinh dưỡng.
 • Cách dưỡng: Chọn cá mái giống và cho vào không gian dưỡng, mực nước nên đảm bảo từ 12 – 15cm, sau đó thì cứ cách 3 ngày lại cho vào bể dưỡng 1 cục trùn chỉ to để cá có thêm chất dinh dưỡng.

Bạn cũng luôn tồn tại thể thay nước cho cá khi thấy có tín hiệu bị ô nhiễm và đợi trong khoảng chừng chừng 3 tuần thì cá sẽ cho rất nhiều trứng.

Các loại bệnh của cá Betta thường gặp

Dù có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhưng bạn phải lưu ý một số bệnh ở cá Betta tại đây:

Cá Betta không chịu ăn

Ca Betta 31 800x567

Khi cá Betta nhà đất của bạn bỏ ăn thì nguyên nhân có thể là vì thay đổi thời kì ăn, thức ăn không đảm bảo, cá bị bít tất tay hoặc cá bị táo bón do nhiễm ký sinh trùng. Để điều trị bệnh này thì bạn nên cho cá ăn đầy đủ, đúng giờ và xử dụng thuốc kháng sinh để bón thêm.

Cá Betta tự cắn đuôi

Nguyên nhân chính yếu là vì cá bị bít tất tay khi cách ly quá lâu hoặc đặt cá ở trong môi trường tự nhiên tự nhiên nhỏ hẹp, thiếu ánh sáng cũng khiến cho cá Betta tự cắn đuôi. Để xử lý thì bạn nên lưu ý cách ly cá thì hạn chế đặt chung với nhiều loại cá khác, và giữ cho hồ cá luôn sáng dịu.

Xem Thêm  Cách trồng, chăm sóc và tác dụng của cây bạc hà

Còn nếu cá đã cắn đuôi thì bạn nên nuôi cá trong nước thật sạch, có thể thường xuyên sử dụng thuốc Melafix để vết thương của cá nhanh lành lại và phòng chống nhiễm nấm, vi trùng gây bệnh khác.

Cá Betta bị hở mang

Ca Betta 11 800x450

Cá bị hở mang, lâu ngày xuất hiện các dịch trắng như mủ tại vùng hở là vì các cá thể đơn bào gây ra. Nếu không có cách điều trị kịp thời thì cá có thể chết sau khoảng chừng chừng 5 – 7 ngày. Để xử lý thì bạn nên bắt tách những con bị bệnh sau đó xử dụng kháng sinh liều cao để điều trị khỏi bệnh.

Cá Betta bị nhạt màu

Khi nuôi cá Betta lâu bạn thấy vảy cá bị nhạt màu, nguyên nhân là vì việc thay nước không thường xuyên hoặc sự thay đổi thời tiết. Để xử lý thì bạn nên thay nước thường xuyên, giữ nhiệt độ nước ở sự ổn định. Đồng thời, bạn nên đảm bảo nguồn thức ăn cho cá.

Địa chỉ bán cá Betta giá rẻ, uy tín

Mua cá Betta ở ở đâu giá rẻ, chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm và dịch vụ? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay tại đây nhé.

Shop Heo

 • Website: https://shopheo.com/

Với 5 năm hoạt động kinh doanh bán cá Betta thì Shop Heo là địa chỉ mà bạn chẳng thể bỏ qua. Với đa dạng các dòng cá đẹp, tiền tiến nhất hiện nay như: cá chọi Betta, cá Betta rồng đen,… với mức giá vô cùng phải chăng.

Shop Heo luôn cam kết cá khỏe mạnh, có màu đẹp và không bị bệnh khi giao đến cho khác hàng nên bạn cũng luôn tồn tại thể yên tâm. Tuy nhiên, lúc mua hàng tại Shop Heo bạn còn nhận được những quà tặng như: thức ăn cho cá, nước khử Clo, cá mái,… và dịch vụ đặt, giao hàng tận nơi vô cùng tiện lợi nữa nhé.

Bettasale

 • Website: http://bettasales.net/

Giả dụ bạn đang tìm một địa điểm bán cá Betta ở TPHCM thì Bettasale là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Với đa dạng các loại cá: cá Betta rồng, cá Betta Koi, cá Betta Fancy,… với mức giá phải chăng.

Đến với Bettasale các các bạn sẽ được viên chức tư vấn cụ thể về từng loại cá và cách chăm sóc nên bạn cũng luôn tồn tại thể yên tâm nhé.

Giá cá Betta 2021

Betta là dòng cá cảnh nổi trội với sắc tố rực rỡ và bộ vây độc đáo vì thế nên giá thành cũng rất cao. Giá cá Betta cảnh từ 100.000 – một triệu VND/con tùy vào loại khác nhau. Về sau là mức giá cho từng loài mà bạn cũng luôn tồn tại thể tham khảo:

 • Betta rồng đỏ: 100.000 – 200.000 đồng/con
 • Betta rồng đen: 150.000 – 200.000 đồng/con
 • Betta Thái Dumbo: 150.000 – 250.000 đồng
 • Betta rồng đuôi tưa: 200.000 – 350.000 đồng/con

Lưu ý: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi do thời kì và địa điểm mua.

Quả thực, Betta không chỉ đẹp mà còn đem lại hiệu quả tài chính cao nên được nhiều người lựa chọn. Hy vọng với những thông tin mà mình chia sẻ ở trên thì những bạn cũng luôn tồn tại thể chọn cho mình được một hồ cá Betta đẹp, ưng ý nhất nhé.

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: