• Home  / 
  • trị bệnh
  •  /  Nguyên nhân rụng lông ở Phốc Sóc người nuôi nào cũng nên biết

Nguyên nhân rụng lông ở Phốc Sóc người nuôi nào cũng nên biết

By achocanh / 4 years ago

Đối với loài chó nói chung và đặc biệt là loài Phốc Sóc nói riêng thì bộ lông không chỉ giúp chúng làm đẹp mà còn nói lên tình trạng sức khỏe hiện tại.

Đôi khi chúng ta thấy chúng bị rụng lông khiến cho ngoại hình trở nên xấu xí đi rất nhiều. Rụng lông là một quá trình giúp chúng phát triển 1 cách bình thường. Nếu chú chó nhà bạn không thay lông tức là chúng đang gặp các vấn đề liên quan đến lông và sức khỏe.

Nhưng đôi khi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thay lông. Vậy các nguyên nhân đó là gì, quá trình thay lông ở những em Phốc Sóc diễn ra như thế nào và cách chăm sóc cho chúng khi thay lông thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

 => Tìm hiểu :  5 Loài phốc sóc lai nổi tiếng nhất bạn có biết?

Các nguyên nhân dẫn đến việc thay lông ở Phốc Sóc

Hiện tượng rụng lông sinh lý ( còn gọi là thay lông): đây được cho là hiện tượng rụng lông tự nhiên bắt đầu từ 6- 8 tháng tuổi. Sau đó, ở chó cái thì quá trình thay lông xảy ra trước khi bước vào thời kỳ giao phối khoảng 2 tháng, còn ở chó đực thì không rõ rệt.

Trong quá trình rụng lông sinh lý, bạn thấy chúng không có bất kỳ tổn thương như: mẩn đỏ, ngứa ngáy, nhiều gầu… thì chú chó của bạn vẫn khỏe mạnh bình thường.
– Rụng lông do thiếu chất: trong khẩu phần ăn hàng ngày nếu bạn không chú trọng đến dinh dưỡng đầy đủ cho chúng dẫn đến thiếu các dưỡng chất có lợi cho da như: kẽm, biotin, vitamin A, B… cũng sẽ làm cho lông chúng bị rụng. Đặc biệt do nguyên nhân thiếu chất lông sẽ bị rụng từng mảng, nhiều nhất là rụng ở vùng tai.

Khi phát hiện ra chú chó Phốc Sóc nhà bạn bị rụng lông do thiếu chất, bạn nên thay đổi khẩu phần ăn kèm theo bổ sung các dưỡng chất để giúp lông chúng mọc lại.
– Rụng lông do thay đổi nội tiết: khi chú chó nhà bạn bị mất cân bằng hormone, hay do tuyến giáp trong trạng thái hoạt động ít hoặc do chú chó nhà bạn bị mắc bệnh Cushing sẽ làm cho việc rụng lông diễn ra liên tục.

Nếu chú chó nhà bạn bị rụng lông do nguyên nhân này thì bạn cần phải đưa ngay đi khám để được điều trị thích hợp.
– Nguyên nhân rụng lông do các loại ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn: khi bị các loại ký sinh trùng, nấm hay các vi khuẩn tấn công, chúng sẽ sinh sản ra các loại trứng rụng lông khiến cho lông chó rụng nhiều, kèm theo tình trạng sức khỏe bị suy giảm.

Khi phát hiện ra bạn cần phải đưa đến bác sĩ để điều trị dứt điểm nếu không sẽ lây sang các vật nuôi khác, hay thậm chí có thể lây sang người.

– Do sự thứ phát từ chứng ngứa ngáy, cào xước: khi phát hiện chó nhà bạn rụng lông lại kèm theo các vết lở loét, có hiện tượng cào xước thì bạn phải điều trị kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
– Rụng lông do bị dị ứng với các loại sữa tắm, dầu gội: xà phòng, sữa tắm không phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến việc rụng lông ở chó. Khi phát hiện ra chú chó nhà bạn bị rụng lông do dị ứng với xà phòng, sữa tắm, dầu gội thì bạn cần phải thay loại khác ngay.

Related Posts

Xem Thêm  Bệnh Care Ở Chó Đừng Xem Thường!

=> Đọc thêm : Hướng dẫn 5 cách chọn phốc sóc khỏe mạnh

Quá trình thay lông của Phốc Sóc

Thay lông sinh lý là 1 giai đoạn mà chú chó nào cũng phải trải qua. Khi thay lông, chú chó Phốc Sóc nhà bạn sẽ trở nên xấu xí hơn.

Thờ điểm từ 6 tháng cho tới 5 năm đầu đời lớp lông của Phốc Sóc sẽ bị rụng để cho lớp lông mới mọc ra. Khi lớp lông mới mọc ra sẽ giúp cho chúng được hoàn thiện hơn, đáng yêu hơn rất nhiều.
Khi thay lông, các em Phốc Sóc sẽ rụng lớp lông hiện tại, kèm theo các thay đổi về cơ thể như chiều cao, cân nặng và các bộ phận khác cũng phát triển theo như: chân, người, đuôi dài hơn; tai, đầu, cơ thể người to hơn… Nói theo cách nôm na thì việc thay lông này tương tự như quá trình dạy thì vậy.

Cách chăm sóc cho Phốc Sóc trong thời điểm thay lông

Khi chúng đang trong giai đoạn thay lông, bạn cần phải chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng. Khi lớp lông thay được loại bỏ càng nhanh thì lớp lông mói cũng sẽ mọc ra nhanh.

Chải lông thôi cũng chưa đủ, bạn cũng phải tắm cho chúng thường xuyên để chúng không bị mắc phải các bệnh về lông cũng như về da. Khi tắm, lớp lông đang thay sẽ được loại bỏ nhanh hơn rất nhiều so với việc chải lông.
Đặc biệt trong giai đoạn các em Phốc sóc thay lông, bạn cần phải bổ sung các loại vitamin, các dưỡng chất có lợi lông, da trong khẩu phần ăn hàng ngày để cho lông chúng được mọc ra nhanh hơn.

 

Xem Thêm  Bệnh dại ở chó ? Dấu hiệu nào để phát hiện

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bạn có thể phát hiện ra các nguyên nhân rụng lông để chăm sóc cũng như điều trị một cách kịp thời.Nếu bạn chưa có một em phốc sóc thì hãy tham khảo giá bán tại việt nam hiện nay

Related Posts

Xem Thêm  Thuốc trị ve chó frontline sử dụng thế nào?Đánh giá
About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: