• Home  / 
  • Top dog
  •  /  9 GIỐNG CHÓ “KHỔNG LỒ” NHẤT THẾ GIỚI

9 GIỐNG CHÓ “KHỔNG LỒ” NHẤT THẾ GIỚI

By achocanh / 4 years ago

Trong hàng trăm giống chó xuất hiện trên khắp thế giới, có những chú được xếp vào hàng “khổng lồ”.

Chó từ lâu đã là hình ảnh quen thuộc của con người. Khi nhắc đến chó, ta dễ dàng nghĩ đến hàng trăm giống với những kích thước, hình dạng, màu sắc, tính cách cực kỳ đa dạng. Suốt nhiều năm qua, người ta đã lai tạo nên rất nhiều giống chó đến từ khắp mọi châu lục cho những mục đích khác nhau, từ săn mồi, hộ vệ, bầu bạn đến chăn dắt gia súc.

Đặc biệt, đối với các giống chó săn nhanh nhạy, chó giữ nhà uy nghi, hay những chú chó xứ lạnh, kích thước là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu, có vai trò đáng kể trong hoạt động thường ngày của chúng. Và trong số hàng trăm giống chó ấy, đây là 9 giống có kích cỡ ngoại hạng nhất, từ chiều cao đến cân nặng.

 

1/ Great Dane

Một chú Great Dane trung bình cao khoảng 71 – 76cm.

Cùng khởi đầu với giống Great Dane nổi tiếng ở vị trí số một trong bảng xếp hạng chiều cao. Giống chó này bắt nguồn từ Đức, và có tên tiếng Đức là Deutsche Dogge, tức giống mastiff của Đức. Thế nhưng, trước khi “đóng đô” tại Đức, tổ tiên của Great Dane vốn là kết quả của quá trình lai giữa giống Mastiff Anh và Irish Wolfhound (chó săn Ireland).

Với cân nặng từ 45 – 54kg, Great Dane không phải loài nặng ký nhất, nhưng chắc chắn chúng có mặt trong top bảng xếp hạng chiều cao. Một chú Great Dane trung bình cao khoảng 71 – 76cm, và nhiều trường hợp còn cao hơn thế. Kỷ lục về chú chó cao nhất thế giới thuộc về một chú Great Dane tên Zeus, với chiều cao 1,1m. Nhưng để bù lại, chúng có tuổi thọ khá ngắn, chỉ sống được từ 6 – 8 năm. Chú chó Zeus đã qua đời vì tuổi già vào năm 5 tuổi.

Dù Great Dane vẫn thường được ca tụng là giống chó to lớn nhất, ta hãy cùng xem thêm một số giống tám lạng nửa cân, thậm chí có giống còn cao hơn cả các chú chó cao kiều giống Đức này.

Bức hình chứng tỏ chiều cao của Great Dane, một chú chó nhỏ khác dễ dàng lọt dưới bụng của chú.

2/ Neapolitan Mastiff

Màu lông của chúng khá phong phú, bao gồm đen, xanh dương, nâu đỏ và màu hung.

Một điều không cần bàn cãi là các giống Mastiff thuộc họ nhà chó nặng ký nhất. Trong đó có giống Neapolitan Mastiff, với nguồn gốc từ phía nam Italia và thường giữ vai trò canh phòng. Một chú Mastiff đực trung bình cao khoảng 65 – 79cm và nặng tầm 59 – 70kg, trong khi các cô nàng có chiều cao khiêm tốn hơn chút đỉnh và cân nặng vào khoảng 49 – 59kg.

Xem Thêm  Top 10 giống chó thông minh nhất thế giới

Với đặc tính gan dạ và đầy bảo vệ, đây là giống chó canh phòng lý tưởng, nhưng không thích hợp lắm với vai trò báo động. Mastiff thường khá im lặng, thay vì xua đuổi những kẻ xâm nhập bằng tiếng sủa, chúng sẽ âm thầm đánh úp. Cũng bởi bản tính bảo vệ ấy, tốt nhất bạn không nên ngáng giữa các chú Neapolitan Mastiff và gia đình chú. Và việc nuôi một chú Neapolitan sẽ khá vất vả nếu bạn không có kinh nghiệm huấn luyện dày dạn cùng quỹ thời gian dư dả để đưa chú đi xã giao đấy.

3/ Scottish Deerhound 

Sở hữu thân hình hao hao Greyhound nhưng nặng ký hơn, chúng là những tay đua cự phách.

Quay về với thành phần chân dài, cái tên Scottish Deerhound (chó săn Hươu) đã bao gồm cả mục đích lẫn xuất xứ của giống chó này. Có mặt trên đất Scotland từ thời xa xưa, đây là những tay đua cự phách, từng được huấn luyện và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ săn hươu đỏ. Chúng thường cao to và nặng ký hơn, nhưng có thân hình thon gầy khá tương đồng với giống Greyhound.

Deerhound có thể cao đến 81cm và nặng 50kg. Ngày nay chúng không còn được dùng trong săn bắn hươu nai, nhưng vẫn được các nhà hâm mộ mang đi triển lãm hoặc thi đua tại những cuộc săn mồi giả.

Giống Deerhound, đặc biệt khi còn nhỏ, cần được thường xuyên tập thể dục.

4/ Dogue de Bordeaux

Bạn nhận ra mấy bộ mặt này chứ? Dogue de Bordeaux từng thủ vai trong bộ phim “Turner and Hoch” của Tom Hanks.

Giống Dogue de Bordeaux có hàng loạt các tên gọi khác, chẳng hạn như Bordeaux mastiff, mastiff Pháp hay Bordeauxdog. Nhưng với cái tên nào thì chúng vẫn không bớt đi phần đồ sộ của mình. Tuy xét về nguồn gốc Pháp, chúng không nổi tiếng bằng các chú poodle, bulldog (chó mặt xệ) Pháp, Great Pyrenees hay Basset hound (chó săn Basset), nhưng Dogue be Bordeaux đích thị nằm trong số giống có nguồn gốc lâu đời nhất tại Pháp.

Xem thêm:

Giống Dogue de Bordeaux cao khoảng 58 – 68cm, nặng từ 57 – 68kg. Nhìn thoáng qua sẽ thấy chúng có chỉ số khá bình thường so với các giống mastiff, tuy nhiên chúng có một đặc trưng nổi bật: quả đầu to nhất trong họ nhà chó, xét về tỷ lệ với cơ thể.

Khác với giống Neapolitan mastiff, ngoài công việc canh cửa điển hình, các chú Bordeauxdog còn làm thêm đủ loại công việc, từ canh chừng vật nuôi đến kéo xe cỗ. Có thể nói đây là tập đoàn chó lao động vạn năng đích thực trong suốt lịch sử loài chó nói chung. Chúng các kỳ năng động khi ở ngoài, nhưng về đến nhà lại khá nhỏ nhẹ.

Xem Thêm  Top 10 giống chó tí hon nhất

Nếu bạn có nuôi giống Bordeaux, và có ý định để các chú ngủ trên giường, thì chuẩn bị tinh thần tìm chỗ ngủ khác cho mình nhé.

5/ Newfoundland

Với bộ xương nặng, cơ chắc khoẻ, Newfoundland là các tay bơi ngoại hạng kiêm cứu hộ dưới nước.

Giống chó Newfoundland có nguồn gốc từ, à, Newfoundland. Không giống những gã đồ sộ hơn ngoài kia, các chú Newfie vốn không phải chó canh phòng. Chính xác thì ban đầu chúng được dùng để hỗ trợ ngư dân. Chúng sở hữu cơ thể to lớn cùng cơ bắp chắc khoẻ, vô cùng thích hợp để kéo lưới hay dây câu lên thuyền, đẩy xe, và quan trọng nhất là vớt những thứ rơi khỏi thuyền, bao gồm cả con người. Giống chó này đặc biệt thích nghi với môi trường nước, thậm chí là một tay bơi ngoại hạng. Người ta đã ghi nhận muôn vàn câu chuyện cứu người dạt ngoài biển khơi, với công đầu thuộc về những gã khổng lồ hiền hoà này.

Giống Newfoundland cao khoảng 68 – 76cm, có thể nặng hơn 68kg. Bộ lông kép khoác trên người ngoài việc giúp chúng trông cao to hơn, còn có tác dụng giữ ấm dưới làn nước lạnh.

6/ Mastiff Anh

 Danh hiệu chú chó nặng nhất lịch sử thuộc về một chú mastiff Anh.

Một gã khổng lồ khác, Mastiff Anh, sở hữu chiều cao 76cm và cân nặng 114kg. Nếu Great Dane giữ kỷ lục cao nhất trong loài chó, thì Mastiff Anh chính là quán quân cho vị trí chó nặng ký nhất. Danh hiệu chú chó nặng nhất lịch sử thuộc về một chú Mastiff Anh tên Aicama Zorba, với con số 155,6kg đầy ấn tượng.

Kích thước này từng đóng vai trò quan trọng trong mục đích hoạt động của chúng, bao gồm các việc mạo hiểm như làm mồi nhử gấu, bò rừng và sư tử. Tuy nhiên, ngày nay chúng đã để lại sau lưng bản tính gan góc dũng mãnh của tổ tiên, chỉ còn là những gã khổng lồ ôn hoà với tính tình hiền lành, ôn hoà và trung thành. Các chú Mastiff Anh dễ chịu này rất thích hợp để bầu bạn trong gia đình. Và nếu con em bạn có đòi nuôi một chú chó hay ngựa non, thì… chà, kích thước giữa hai con vật không thành vấn đề lắm.

Khi lớn, chúng có thể chiếm diện tích không thua gì một chú ngựa non.

7/ Saint Bernard

Saint Bernard là những người bạn bự con, mềm mại, dễ tính.

Giống Saint Bernard lừng danh thiên hạ vốn bắt nguồn từ dãy Alps ở Thuỵ Sỹ và phía bắc Italia, với vai trò cứu hộ. Các giáo sĩ ở tu viện Saint Bernard, nổi tiếng với công cuộc huấn luyện chó cứu hộ, cũng đồng thời là người góp công phát triển nên giống Saint Bernard mà ta biết ngày nay. Các chú thuộc giống này cao khoảng 64 – 76cm, nặng tầm 63,5 – 81,7kg.

Xem Thêm  Top 5 Loài chó không rụng lông cho người bị dị ứng

Tổ tiên của chúng từng hoạt động tích cực để tìm kiếm và hỗ trợ lữ khách, còn ngày nay Saint Bernard hầu như đã trở thành vật nuôi trong nhà. Tên của chúng đi đôi với tính cách tốt bụng, tình cảm, thân thiện, nhất là với trẻ nhỏ. Và xem ra với các chú mèo con cũng không là ngoại lệ.

8/ Leonberger

Quá trình lai giữa ba giống chó đã cho ra đời giống Leonberger yêu kiều.

Nhìn vào chú Leonberger, bạn có liên tưởng đến giống Newfoundland lai với Saint Bernard chứ? Đúng rồi đấy, đó là cách giống chó này đã ra đời. Giữa những năm 1840, tại nước Đức, Heinrich Essig của vùng Leonberg đã cho phối giữa một chú Newfoundland với Saint Bernard trong 4 thế hệ, lại đưa thêm giống Chó núi Pyrenees vào giữa công đoạn. Kết quả của cuộc phối giống nhiều thệ hệ đã hình thành giống Leonberger.

Giống chó này cao 69 – 79cm, có thể nặng đến 77kg. Mặc cho kích cỡ đồ sộ, chúng cũng thuộc thành phần nuôi trong nhà. Và tuy mục đích chính dùng để bầu bạn, chúng có thể cáng đáng mọi việc, từ cứu hộ trong môi trường nước, theo dấu, đến chăn gia súc. Nếu là công việc cần đến cả sức mạnh lẫn trí khôn, Leonberg có thể sẽ là một ứng viên sáng giá.

9/ Irish Wolfhound

Tương tự giống Scottish Deerhound, Irish Wolfhound vốn có nhiệm vụ săn mồi, và về cơ bản được dùng để truy đuổi chó sói. Chúng bắt nguồn từ giống chó săn chiến tranh, sau được cải tạo và dùng vào mục đích săn bắt hay canh phòng. Có thể thấy Irish Wolfhound có nguồn gốc cổ xưa, có thể đã xuất hiện trên đất Ireland từ 7000 năm TCN. Tuy vai trò nguyên thuỷ của chúng nằm ở việc săn mồi, các hậu duệ ngày nay lại khá im lặng và thụ động, đồng thời cũng thông minh, dễ gần.

Đây chính xác là giống chó giữ kỷ lục về chiều cao của loài chó, vượt trên cả Great Dane. Theo tiêu chuẩn của giống, chiều cao thấp nhất là 81cm cho một anh chàng và 76cm cho một cô nàng Irish Wolfhound. Thông thường, giống đực có thể cao đến 86 – 89cm, và nặng trên 63,5kg.

Và trong khi giống Mastiff Anh có thể cao bằng chú ngựa non, Irish Wolfhound cao không kém cạnh gì loài lừa.

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: