• Home  / 
  • Top dog
  •  /  10 điều có thể bạn chưa biết về quân khuyển

10 điều có thể bạn chưa biết về quân khuyển

By achocanh / 3 years ago

Đối với nhiều người, loài chó thường xuất hiện tại những nơi thường gặp, có thể là nhà ở, công viên, trung tâm thú y hay tiệm thú kiểng… Các chú góp mặt vào rất nhiều cuộc vui của con người trong đời sống hằng ngày. Nhưng sự gắn bó của người bạn bốn chân không chỉ dừng ở chuyện vui đùa. Từ hỗ trợ trị liệu đến cứu hộ, nhiều ngành nghề quan trọng của chúng ta đều có mặt loài chó. Hiển nhiên, trong đó không thể thiếu những đóng góp quân sự của đoàn quân khuyển oai phong.

Vì thế, chúng mình hãy cùng dành vài phút vinh danh những người hùng bốn chân cần mẫn ấy bằng cách xem qua 10 sự thật về đoàn quân khuyển nhé.

1/ Loài chó đã từng tham gia rất nhiều cuộc chiến quan trọng của quân đội Mỹ, nhưng phải đến Chiến tranh thế giới II, công lao của chúng mới được chính thức ghi nhận

Sau khi được Binh nhì J.Robert Conway đưa ra chiến trường, từ vị trí linh vật của Trung đoàn Bộ binh 102 thuộc Sư đoàn Yankee, Trung sĩ Stubby đã trở thành người hùng thật sự của các cuộc chiến. Các công lao của chú gắn với những cuộc thăm dò khí độc, những tiếng sủa cảnh báo kẻ địch đến gần, cũng như xác định vị trí của thương binh trên chiến trường. Về sau, đến đầu cuộc Chiến tranh thế giới II, quân đội chính thức công nhận đóng góp của loài chó, đồng thời sử dụng rộng rãi quân khuyển vào trinh sát. Có thể nói, Stubby đã vạch ra con đường tiên phong cho lực lượng quân khuyển sau này. Ngày nay, tên tuổi của chú vẫn gắn với biểu tượng anh hùng trong quân đội.

2/ Những chú chó được huấn luyện để nhận diện bom mìn, vũ khí, thuốc sinh hoá, theo dấu và tấn công kẻ địch khi có lệnh

Từ năm 1958, căn cứ Không quân Lackland đặt tại thành phố San Antonio, Texas đã đề ra kế hoạch huấn luyện chó canh gác. Ngày nay, có hơn 1.000 chú chó đang trong quá trình đào tạo cho mọi nhánh cơ quan quân sự. Các bài tập huấn luyện tương đối phức tạp, chủ yếu nhằm phát huy khả năng tập trung và tinh thần chiến đấu thiên bẩm của loài chó đến mức tối đa, đồng thời nằm trong tầm kiểm soát của chủ nhân. German Shepherd cùng Labrador là hai cái tên điển hình, chúng có thể phát hiện vũ khí, bom mìn, hơi ga và thuốc nhanh nhạy hơn mọi thiết bị quân đội.

3/ Hiện nay, có khoảng 2.500 chú chó đang hoạt động trong quân dịch, 700 chú công tác tại nước ngoài

Quân khuyển cũng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột giữa Iraq và Afghanistan. Tiến sĩ Steward Hilliard, Trưởng ban huấn luyện và đánh giá Quân khuyển tại Căn cứ Không quân Lackland từng chia sẻ, chính những chú chó này là phương án chống khủng bố và bạo động hiệu quả nhất của họ.

Xem thêm:

Related Posts

Xem Thêm  Top 10 giống chó phù hợp cho trẻ nhỏ

4/ 85% số quân khuyển được nhập khẩu từ Đức và Hà Lan

A Belarussian military instructor trains a labrador puppy at a frontier guards’ cynology centre near the town of Smorgon, some 140 km (87 miles) northwest of Minsk, May 29, 2013. The centre prepares instructors and trains dogs for guarding the Belarussian border throughout the year during which 70 to 100 puppies are born. The best dogs are selected to serve on the border and for breeding stock, and the rest sold to residents of Belarus and neighboring countries at the price of 1.5 to 2.7 million Belarussian rubles ($166-300). Photo taken May 29, 2013. REUTERS/Vasily Fedosenko (BELARUSANIMALS SOCIETY – Tags: ANIMALS MILITARY SOCIETY TPX IMAGES OF THE DAY) ORG XMIT: FED01

Theo Tạp chí San Antonio số năm 2013, các chú chó có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước, do đó có thể nói chúng vốn sinh ra để dành cho mục đích quân sự. Nhiều cơ quan quân sự tại Mỹ như Trung tâm An ninh Không quân, Đoàn Thú y Lục quân, Phi đoàn Đào tạo 341 vẫn đang ra sức hợp tác nhằm phối được giống chó thích hợp cho mục đích quân sự. Hiện nay số quân khuyển mang xuất xứ Mỹ là 15%.

5/ Giá trị tuyệt vời của những chú chó không chỉ nằm ở hành động cống hiến trong quân đội

Theo lời Louis Robinson, cựu huấn luyện viên tại cơ quan K9 của Không quân Mỹ, một chú chó dò tìm bom đã qua đào tạo đầy đủ có mức giá hơn 150.000 USD. Trên thực tế, kết quả chúng mang lại chính xác đến 98%, nhờ đó các lực lượng mới có thể yên tâm thi hành nhiệm vụ. Đối với họ, loài vật bốn chân này vẫn là vô giá. Về phần Robinson, sau khi nghỉ hưu ông đã mở Cơ sở Đào tạo Chó Robinson. Qua bàn tay đào tạo dày dạn kinh nghiệm của ông, nhiều chú chó dân sự không những vâng lời, mà còn thành thạo kỹ năng tìm kiếm, cứu hộ, trị liệu cùng các hình thức bảo vệ chuyên nghiệp hơn.

6/ Chỉ có khoảng 50% số chó hoàn thành chương trình đào tạo

Ceasar, a military working dog in training, leaps over a hurdle as he keeps his eyes on the Kong toy Army Sgt. Carlos Cruz is holding at Lackland Air Force Base, Texas, Aug. 29. The Kong is used as a reward for the military working dogs. Sergeant Cruz is a military working dog trainer and is with the 341st Training Squadron at Lackland. (U.S. Air Force photo/Robbin Cresswell)

Chất lượng quân khuyển không chỉ nằm ở nguồn giống và bản năng đánh hơi nhạy bén, mà còn ở hàng loạt tiêu chuẩn khác được đánh giá cụ thể qua quá trình huấn luyện. Chúng không được phép mắc bệnh thể chất như loạn sản xương hông, và phải quan tâm đến đãi ngộ cũng như hình phạt theo luật. Thỉnh thoảng, huấn luyện viên tại Lackland vẫn dùng quà thưởng làm mục tiêu bom giả thay cho mô hình đồ chơi thường dùng trong bài tập đánh hơi. Quan trọng hơn cả, các chú phải có khả năng tấn công đúng đối tượng theo mệnh lệnh. Chính tiêu chí này đã đánh rớt rất nhiều chú cún, chúng buộc phải rút lui trước áp lực phải cắn đớp con người. Nhìn chung, tính hiếu chiến lẫn tinh thần phấn khích của quân khuyển đều phải duy trì ở mức ổn định.

7/ Quân khuyển không chỉ gồm mỗi giống German Shepherd đâu

Nhắc đến chó trong quân đội, trong đầu nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các chú German Shepherd lực lưỡng quen thuộc. Điều này có hơi bất công, bởi bên cạnh các anh chàng gốc Đức vẫn còn rất nhiều giống chó đã tạo nên lịch sử. Trong nội bộ nhiều cơ quan, Labrador Retriever cũng là gương mặt quen thuộc. Belgian Malinois, giống chó hao hao German Shepherd nhưng nhỏ con hơn, vẫn thường được các đặc vụ SEALS của Mỹ trọng dụng, khả năng đánh hơi nhạy gấp 40 lần con người cùng thân hình nhanh nhạy của chúng hầu như chưa bao giờ phụ lòng chủ nhân. Bên cạnh đó, cơ thể nhỏ gọn cũng giúp chúng hoạt động tốt trong chiến dịch nhảy dù hoặc đẩy lùi quân địch. Điển hình nhất, trong cuộc đột kích căn cứ Osama Bin Laden năm 2013, góp sức cạnh lực lượng SEALS không ai khác ngoài chú Belgian Malinois tên Cairo.

8/ Chúng có thể mắc chứng PTSD (Rối loạn căng thẳng sau sang chấn)

Cũng như các anh em binh sĩ loài người, quân khuyển khó tránh khỏi tác động nặng nề của chứng PTSD. Các chú chó từng tham chiến thường đối mặt với chấn thương cảm xúc sau những cuộc xuất quân, và không phải chú nào cũng trụ vững sau thời gian ấy. Câu chuyện nổi tiếng nhất là về Gunner – chú chó dò bom từng tham gia chiến tranh Afghanistan. Trong quá trình thi hành nhiệm vụ, chú dần trở nên thất thường, vượt tầm kiểm soát, về lâu dài không thể hoàn thành phiên tuần tra của mình. Cuối cùng quân đội quyết định giải ngũ Gunner. Sau này Gunner được gia đình cố hạ sĩ Jason Dunham nhận nuôi. Với vết thương lòng tương tự nhau, hiện nay Gunner và gia đình Dunham vẫn nương tựa và giúp đỡ lẫn nhau, từng bước hàn gắn vết thương chiến tranh.

9/ Cũng như con người tiếc thương chúng, quân khuyển biết than khóc cho chủ nhân mình

Trong quyển sách Những chú chó trên Chiến trường của mình, Rebecca Frankel từng nhấn mạnh mối quan hệ sâu sắc giữa quân khuyển và chủ nhân chúng. Cô lấy tiêu biểu là cặp đôi Sĩ quan Thuỷ quân lục chiến Joshua Ashley cùng chú German Shepherd tên Sirius. Trong thời gian đào tạo ở căn cứ Yuma, họ là cặp ăn ý đến mức phải ganh tị, Sirius đã mang về cho Ashley con điểm tuyệt đối trong kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên chỉ hai tháng sau khi xuất quân đến Afghanistan, Ashley đã bỏ mạng bởi một thiết bị nổ tự chế (IED). Trong thời gian dài, Sirius cự tuyệt mọi mệnh lệnh của người chủ mới, các đồng đội đều chứng kiến rõ tình trạng kích động của chú trước cái chết của người chí cốt. Đâu đó trên chiến trường, những câu chuyện tương tự vẫn được lưu truyền.

Khi một chú quân khuyển hi sinh trong chiến tranh, chú sẽ được cả đội mặc niệm. Theo nghi thức, người ta sẽ đặt úp ngược tô đựng thức ăn của chú, theo sau đó là bài thơ Những Vệ binh Bóng đêm (Guardians of the Night) được xướng lên đầy hào hùng.

10/ Cho đến trước tháng 11 năm 2000, sau khi giải ngũ, cuộc đời của quân khuyển thường kết thúc bằng cái chết nhân đạo hoặc chịu cảnh bị bỏ rơi

Trước đây, chúng thường bị xem như “trang bị thừa thãi trong quân đội”, họ đã nhận định chúng không thể hoà nhập tốt đẹp vào cuộc sống bình thường. Vì lẽ đó, những anh hùng ấy không tránh khỏi kết cục bị vứt bỏ, thậm chí “chết trong vinh quang”. Đến năm 2000, Tổng thống Clinton thông qua Đạo luật của Robby, cho phép những người chủ cùng gia đình nhận nuôi động vật khi chúng hết thời hạn phục vụ trong quân đội. Thời gian sau, các chú chó được chuyển vào các cơ quan thi hành luật, rồi những gia đình nhận nuôi khác. Saveavet.org cùng các tổ chức tương tự sẽ đứng ra sắp xếp để những anh hùng giải ngũ đến với các gia đình thích hợp, đồng thời đảm bảo chúng có cuộc sống xứng đáng. Hiện nay, danh sách gia đình đang dang rộng vòng tay chào đón những cựu chiến binh này vẫn đang dài ra thêm.

Các chú chó mà bạn hay ôm ấp chọc ghẹo ở nhà, hoá ra cũng có những giây phút hiển hách như thế đấy!

Xem Thêm  Top 5 Loài chó không rụng lông cho người bị dị ứng

Related Posts

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: