• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  15 điều thú vị về chó Alaska ít người biết

15 điều thú vị về chó Alaska ít người biết

By achocanh / 5 years ago

Chó alaska hay chó trượt tuyết, hoặc đôi khi được gọi là “cỗ xe kéo”, Đó là phương tiện di chuyển chính của những người sống ở vùng Bắc Cực. Bây giờ, nó đã trở thành chủ yếu là một môn thể thao giải trí. Mặc dù là giống chó xe trượt tuyết, nhưng hiện nay nó hầu như đều được các hộ gia đình nhận nuôi như một chú thú cưng và không phải làm việc nặng.

Chúng tôi đã từng có những bài viết về giống cho Alaska, tuy nhiên những điều dưới đây có thể cũng làm bạn ngạc nhiên đó.

Kể từ khi địa hình mùa đông ngày càng trở nên khắc nghiệt, tuyết rơi, ao hồ đóng băng, … mọi địa hình hầu như không ai có thể tiếp cận được, người ta cảm thấy khó đi lại bằng chân. Thì họ bắt đầu nghĩ đến giải pháp giải quyết nó. Đây là lý do tại sao những con chó trượt tuyết được đào tạo sử dụng. Một trong những con đường mòn quan trọng nhất mà họ đã đi trong thời gian này là con đường Iditarod Trail dài hơn 1000 dặm. Nó tiếp tục là một phương thức vận tải cho đến khi máy bay được đưa vào sử dụng.

 1. Lịch sử của giống chó này có từ rất lâu. Cách đây 5.000 năm, những người định cư đầu tiên của Bắc Mỹ đã giữ những chú chó này lại như một người bạn đồng hành của họ và để nó làm việc hỗ trợ vận chuyển hàng ngày.
 2. Một số thân nhân của Malamute Alaska bạn có thể nhận ra là Samoyed, Siberian và thậm chí cả Labrador. Một số người cho rằng chó này được tạo ra như một cây lai giữa một giống chó và chó sói trước đó. Đến này vẫn được tranh cãi rất nhiều.
 3. Nếu bạn muốn sở hữu một em chó này làm của riêng bạn, hãy ghi nhớ rằng nó cần tập thể dục hàng ngày (nó là chó kéo xe, nên cần được vận động). Nó không sủa nhiều, nhưng khi tru thì âm thanh có thể kéo dài như một ca sĩ ngân một nốt nhạc cao dài hơi. Điều này cũng không có gì lại vì bản năng đi săn và sống ở vùng núi vang vọng lâu đời nên tồn tại trong tiềm thức.
 4. Chúng được kết cấu bản năng là có thể chịu được nhiệt độ lạnh, và được sử dụng trong trong các cuộc thám hiểm Bắc Cực trong nhiều năm về trước. Họ giúp những người bản địa săn lùng, giám sát, tìm kiếm những chú gấu bắc cực và cũng giúp kéo bánh răng trên địa hình tuyết, kéo xe trượt tuyết hạng nặng.
 5. Malamutes Alaska thậm chí đã được biết đến như là người giữ trẻ, mặc dù chúng tôi sẽ khuyên bạn không nên áp dụng điều này từ năm 2017. Có nhiều trường hợp chú chó không thể giữ được bình tĩnh vì ít có thời gian vận động để tiêu xả năng lượng tiêu cực.
 6. Chó alaska được cho là đã giúp người dân ở Alaska giải quyết nhiều vấn đề về địa hình và phát triển cư trú chỉ bằng cách thực hiện các nhiệm vụ như chuyển theo thư và vận chuyển vật tư.
 7. Trong chiến tranh thế giới thứ I, 450 chiếc Malam Alaskan đã được chuyển đến Pháp để cung cấp vật tư cho quân đội Pháp bị cô lập tại các tiền đồn trên núi.
 8. Trong cơn sốt đi vàng (Gold Rush), những con chó này có nhu cầu rất cao vì các nhà thám hiểm hy vọng đã sử dụng chúng để chở một lượng lớn thức ăn và đồ dùng trên các đèo núi.
 9. Giống chó Alaska cũng được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ II, lần này để tìm kiếm các người, lương thực, mang theo vũ khí và hoạt động như những con chó tìm kiếm và cứu hộ.
 10. Chúng có một điểm là đặc biệt trung thành với chó đầu đàn, với chủ nhân. Chúng cũng rất hòa đồng và đáng yêu. Tuy nhiên, nếu lâu không được vận động, hoặc không được huấn luyện cẩn thận thì chúng sẽ trở thành những chú chó phá bĩnh chủ nhân.
 11. Trong các giống chó kéo xe trượt tuyết, thì giống cho alaska được đánh giá là có tốc độ chậm hơn rất nhiều.
 12. Malamute Alaska được công nhận là giống chó cùng năm (1935) bởi hiệp hội chó Hoa Kỳ – Mỹ. Hiện nay hầu như không còn chú cho alaska nào thuần khiết. Kể từ năm 1930 những chú chó này bắt đầu bị lai vì có nhiều loại nhập cư khác vào sinh sống.
 13. Chúng có một chiếc áo khoác dày đặc hoàn hảo cho nhiệt độ đóng băng ở Bắc Cực, nhưng thực chất chúng rụng rất nhiều do lớp lông dày của chúng. Nếu sống trong môi trường ấm nóng như khí hậu nhiệt đới thì sẽ rụng càng nhiều, nhất là vào mùa hè.
 14. Chó alaska có nguồn gốc từ môi trường lạnh (bắc cực) nhưng vẫn có thể sống tốt ở khu vực khí hậu nhiệt đới nếu cho làm quen và chăm sóc cẩn thận.
 15. Cần đánh răng cho chú chó này mỗi 2 tuần 1 lần nếu như bạn không muốn ngửi mùi bốc ra từ miệng nó. Chúng là chú chó ưa sạch sẽ nên thích ăn đồ ăn dạng hạt hơn dạng bột.
Xem Thêm  Giá Chó Phốc Sóc Bao Nhiêu? Những Yếu Tố Nào Quyết Định Đến Giá?

Trên đây là 15 sự thật thú vị về giống chó alaska không phải ai cũng biết. Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu về giống chó này hoặc tìm hiểu cách nuôi chó alaska thì hãy tham khảo thêm nội dung trong bài trước nhé.

Related Posts

Xem Thêm  Cách nuôi chó Alaska đạt hiệu quả? và những điều bạn phải lưu ý
About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: