• Home  / 
  • Giống mèo
  •  /  Sốc với giá mèo tam thể đực hàng trăm triệu vẫn có người mua

Sốc với giá mèo tam thể đực hàng trăm triệu vẫn có người mua

By achocanh / 4 years ago

Mèo, theo quan điểm của nhiều người Việt là loài động vật mang xui xẻo, dù chúng là một trong những vật nuôi phố biến nhất trong đời sống con người. Tuy nhiên, mèo tam thể đực lại là ngoại lệ khi không chỉ Việt Nam mà ngay cả Nhật Bản cũng xem là vật nuôi đem lại may mắn về tiền tài. Có lẽ vì số lượng mèo tam thể đực rất hiếm và khó bắt gặp, nên  luôn được rao bán ở mức giá trên trời lên tới hàng trăm triệu chăng?

Mèo tam thể không phải là tên gọi cho một giống mèo riêng biệt như mèo Anh lông ngắn ,Anh lông dài hay Ba tư … mà dùng để chỉ tất cả những bé mèo có một bộ lông cơ bản gồm ba màu điển hình với những mảng lông màu trắng chiếm tỉ lệ đa số cùng với một số màu phổ biến khác như vàng, nâu vàng, nâu đỏ, đen, nâu đen…

Ở các loài động vật khác, tỉ lệ giữa giống cái và giống đực thường ngang nhau. Tuy nhiên, với mèo tam thể gần như chỉ xuất hiện giống cái, không có giống đực. Lí giải cho điều này, theo các nhà khoa học là do nhóm gen quy định màu sắc bộ lông dẫn đến việc các cá thể mèo tam thể đực rất khó xuất hiện.

Xem Thêm  Đồ chơi cho mèo - Hướng dẫn cách làm đồ chơi cho mèo đơn giản ngay tại nhà!

Giống như con người mèo cũng có 2 nhiễm sắc thế là X và Y. Nhiễm sắc thể chính là phương tiện của gen và gen dùng để xác định đặc điểm của màu lông, chiều dài lông, màu mắt, tựu chung là tất cả những điều để tạo nên hình hài của 1 bé mèo. Mèo cái có 2 nhiẽm sắc thể X còn mèo đực thì có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y. Gien quy định màu lông đen và vàng chỉ có trên nhiễm sắc thể X. Còn gien quy định màu lông trắng lại có trên các nhiễm sắc thể thường như một gien độc lập.

Mèo cái có 2 nhiễm sắc thể X nên nó cùng lúc có cả màu đen và màu vàng cam, cộng với màu trắng tạo thành màu tam thể. Mèo đực chỉ có 1 nhiễm sắc thể X nên chỉ có thể biểu hiện hoặc màu vàng cam hoặc màu đen. Tức là, các gen quy định nhóm màu vàng/nâu vàng và nhóm đen/nâu đen đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, vì vậy chỉ có mèo cái (mang 2 nhiễm sắc thể X) mới có khả năng mang cùng một lúc 2 gen quy định 2 nhóm màu khác nhau trên.

Việc biểu hiện màu sắc này khá phức tạp vì liên quan đến những tính trạng trội và tính trạng lặn được quy định bởi các gien nằm trên nhiễm sắc thể X. Việc thể hiện màu sắc này khá phức tạp vì nó còn ảnh hưởng bởi gen trội và gen lặn trên nhiễm sắc thể X.

Xem Thêm  Những lí do bạn nên nuôi 1 chú mèo Xiêm

Related Posts

Vậy trên đời này có mèo tam thể đực không? Câu trả lời  của achocanh.com là có. Tuy nhiên, tỉ lệ mèo đực xuất hiện là cực thấp, ước tính cứ 3000 con mèo tam thể cái mới có 1 con mèo đực mà thôi. Thực tế, những chú mèo tam thể đực tồn tại là do chúng mắc hội chứng Klinefelter, khi đó nhiễm sắc thể giới tính của chúng là XXY hay XXXY. Và vì thế, mèo tam thể đực hầu như đều vô sinh vì sự bất thường của bộ nhiễm sắc thể giới tính.

Vì hiếm như vậy nên trong nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc hay Đài Loan… mèo tam thể là con vật đem lại may mắn. Nếu bạn chịu khó để ý chú mèo thần tài vẫy tay Nhật Bản Maneki Neko cũng chính là một chú mèo tam thể đấy. Vì theo quan niệm của người Nhật bộ lông ba màu của chúng tượng trung cho sự may mắn thịnh vượng. Vì thế bạn có thể nhìn thấy chúng ở tất cả mọi nơi: nhà hàng, khách sạn, cửa hàng…

Maneki Neko chú mèo tam thể mang lại may mắn của người Nhật

Tại Trung Quốc và Việt Nam, các nhà kinh doanh tin vào tâm linh họ thường tìm mua bằng được mèo tam thể đực, dù giá rất cao, vì họ tin chúng sẽ mang lại sự giàu sang, thịnh vượng, buôn may bán đắt may mắn cho ai có được chúng trong nhà .

Xem Thêm  Mèo Anh lông ngắn có gì khiến giới trẻ phát cuồng đến như vậy?

Related Posts

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: